วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มาร์ค'ยัน สถานการณ์การเมือง ไม่เหมาะ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ยัน สถานการณ์ยังไม่เหมาะ ประกาศ ใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

วันที่ 21 ม.ค. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ว่าพรรคได้ทำหนังสือชี้แจงสถานการณ์ในบ้านเมืองเพื่อให้ข้อมูลข้อเท็จจริงกับนานาชาติ โดยจะยื่นไปตามองค์กรระหว่างประเทศ ที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากมีการให้ข้อมูลที่บิดเบือน กล่าวหาว่า ในที่ชุมนุมมียาเสพติด ในขณะที่กลุ่มผู้ชุมนุมยังถูกกระทำ มีการโยนระเบิดใส่

ขณะเดียวกัน ต้องจับตาดูท่าทีของรัฐบาล ที่จะมีการพิจารณาเรื่องประกาศใช้ พ.ร.ก.ในสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือไม่ ทั้งที่บัญชาการทหารบกระบุชัดว่า สถานการณ์การชุมนุมในวันนี้ ต่างจากเหตุการณ์การชุมนุมปี 2553 และก่อนหน้านี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีเคยพูดกับเลขาธิการสหประชาชาติว่า จะไม่ใช่พ.ร.ก.ในสถานการณ์ฉุกเฉิน เพราะไม่คิดว่าจะใช้กำลัง

ดังนั้น วันนี้หากมีการประกาศใช้ พ.ร.ก.ในสถานการณ์ฉุกเฉิน แสดงว่าจะมีการใช้กำลังหรือไม่

อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวเห็นว่า ไม่ควรประกาศใช้ พ.ร.ก.ในสถานการณ์ฉุกเฉิน แต่อยากให้ทหารเข้าไปเสริมการทำงานดูแลคุ้มครองความปลอดภัยให้กับผู้ชุมนุม เพราะคิดว่า ทหารมีศักยภาพ และน่าจะเป็นที่ไว้วางใจจากประชาชน พร้อมทั้งเห็นว่า ศอ.รส.ต้องแสดงท่าทีให้ชัดว่า จะดูแลความเรียบร้อยของ สถานการณ์อย่างไร

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ยัน สถานการณ์ยังไม่เหมาะ ประกาศ ใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ 21 ม.ค. 2557 15:55 21 ม.ค. 2557 16:56 ไทยรัฐ