วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สภาทนายความ รับฟ้องรัฐเบี้ยวจ่ายจำนำข้าว

นายกสภาทนายความ เผย ชาวนาสามารถฟ้องร้อง ธ.ก.ส. รัฐบาล นักการเมืองได้ ทั้งคดีแพ่ง-อาญา แจงชาวนารวมกลุ่ม รวบรวมหลักฐาน จะเร่งดำเนินการฟ้องร้องใน 2 เดือน ด้านชาวนา โอด เงินซื้อข้าวแต่ละมื้อยังไม่มี...

นายเดชอุดม ไกรฤทธิ์ นายกสภาทนายความ เปิดเผยว่า ชาวนาที่ได้รับใบประทวนจากการนำข้าวไปจำนำตามโครงการรับจำนำข้าว แต่ยังไม่ได้รับเงิน จนได้รับความเดือดร้อน มีภาระหนี้สินเพิ่มขึ้น สามารถฟ้องร้องได้ตามกฎหมาย ทั้งคดีแพ่ง และอาญา  

ทั้งนี้ สภาทนายความจะรับดำเนินการใน 3 กรณี คือ กลุ่มที่ ถูก ธ.ก.ส. ผิดนัดชำระหนี้ โดยต้องดำเนินการฟ้องร้องกับ ธ.ก.ส. ก่อน ในฐานะลูกหนี้โดยตรง ฐานผิดนัดชำระหนี้ เป็นจำเลยที่ 1 ต่อเนื่องไปถึงรัฐบาล เป็นจำเลยที่ 2 ซึ่งเป็นผู้ดำเนินนโยบาย และพรรคการเมือง เป็นจำเลยที่ 3 ซึ่งเป็นผู้กำหนดนโยบาย เพื่อให้มีการจ่ายเงินต้นพร้อมดอกเบี้ย ในอัตรา 7% โดยแล้วแต่ศาลจะใช้ดุลยพินิจพิจารณาค่าเสียหายที่ต่อเนื่องเพิ่มเติมอีก


กรณีที่ 2 ผิดสัญญารับจำนำข้าว คือ เกษตรกรที่มีใบประทวน แต่ ธ.ก.ส. ปฏิเสธการรับใบประทวน โดยสามารถสั่งฟ้อง ธ.ก.ส. ให้รับจำนำ และกรณีที่ 3 ที่ชาวนานำข้าวเข้าโครงการรับจำนำกับโรงสีแล้ว แต่ไม่ได้รับใบประทวน อาจจะพิจารณาว่า เข้าข่ายยักยอกหรือฉ้อโกงหรือไม่

นายเดชอุดม กล่าวว่า ชาวนาสามารถรวมกลุ่มกัน เพื่อรวบรวมข้อมูลหลักฐานต่างๆ และมอบอำนาจให้ตัวแทน เพื่อไปเป็นพยานในชั้นศาลต่อไป โดยจะพยายามเร่งดำเนินการฟ้องให้เร็วที่สุด คาดว่าจะใช้เวลาการดำเนินการฟ้องร้องประมาณ 2 เดือน และยืนยันว่า ชาวนาไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเว้นแต่ค่าธรรมเนียมศาล แต่ทางสภาทนายความจะดำเนินการขอยกเว้นค่าธรรมเนียมให้

ขณะที่ชาวนาที่มาร้องเรียนต่อสภาทนายความ ยืนยันว่า ได้รับผลกระทบอย่างหนัก ทุกวันนี้ไม่มีเงินที่จะใช้จ่ายแม้ซื้ออาหารกินในแต่ละวัน


ขณะเดียวกัน สภาเกษตรกรแห่งชาติ ได้ทำหนังสือถึงคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) หากไม่สามารถพิจารณาให้ความเห็นชอบ ให้สำนักบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) กู้ยืมเงิน 143,000 ล้านบาทได้ และไม่สามารถให้ ธ.ก.ส. สำรองจ่ายได้ ขอให้รัฐบาลคืนข้าวเปลือกให้เกษตรกร ที่นำมาจำนำในโครงการรับจำนำข้าวเปลือกนาปี ฤดูการผลิต 2556/57.

 

นายกสภาทนายความ เผย ชาวนาสามารถฟ้องร้อง ธ.ก.ส. รัฐบาล นักการเมืองได้ ทั้งคดีแพ่ง-อาญา แจงชาวนารวมกลุ่ม รวบรวมหลักฐาน จะเร่งดำเนินการฟ้องร้องใน 2 เดือน ด้านชาวนา โอด เงินซื้อข้าวแต่ละมื้อยังไม่มี... 21 ม.ค. 2557 15:53 21 ม.ค. 2557 16:36 ไทยรัฐ