วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เปิดสู่ประตูทางเข้าหลัก...!

เปิดสู่ประตูทางเข้าหลัก...!

  • Share:

เพียงปลดล็อกประตูเข้าบ้าน ความวุ่นวาย และภาระงานทั้งหลายที่รุมเร้าในแต่ละวันก็เปลี่ยนเข้าสู่ความอบอุ่นและผ่อนคลายภายในพื้นที่ส่วนตัวของเราเอง อีกทั้งประตูทางเข้าหลักของบ้านก็ยังเป็นอีกหนึ่งส่วนประกอบสำคัญช่วยส่งเสริมคาแรกเตอร์ของตัวบ้านให้เด่นชัดขึ้นด้วย ลองเปิดเข้ามาชมตัวอย่างประตูบ้านหลากรูปแบบไปพร้อมๆ กัน...1. ประตูบ้านไม้บานใหญ่ - บ้านคุณ Anthony – Tricia Seah


หน้าบานกรุไม้เนื้อแข็งที่ไม่ได้ผ่านการขัดตกแต่งเพื่อให้ได้ผิวสัมผัสตามธรรมชาติ กรอบประตูเป็นเหล็กพ่นพาวเดอร์โค้ตสีดำช่วยเพิ่มความแข็งแรง แต่งมือจับด้วยการติดไม้หนา 1 X 4 นิ้ว พาดกลางบานประตู สร้างความรู้สึกเรียบง่ายใช้งานได้จริง ส่วนวงกบทำจากไม้เนื้อแข็งสีเดียวกัน ขอบบนตีไม้บังใบยื่นออกมาประมาณ 1 นิ้ว เพื่อปกปิดรอยต่อระหว่างประตูกับวงกบขณะที่ประตูปิดอยู่

Tips : การใช้ประตูแบบบานสะวิงควรเผื่อพื้นที่หน้าประตูสำหรับการเปิด-ปิดไว้ด้วย

2. ประตูบ้านบานคู่ลงกลอนสไตล์ไทย - บ้านคุณพรศักดิ์ พูลแก้ว

ตีระแนงที่หน้าบานเกิดเป็นลวดลายที่ประกอบขึ้นจากไม้หลายแผ่น บานประตูทั้งสองด้านปิดสนิทกันด้วยการทำบังใบ มือจับใช้ไม้ซีกแบบเดียวกันพาดบนกรอบหน้าบานตามแนวยาว สร้างความต่อเนื่องไปทั้งผืนผนังด้วยกรอบหน้าต่างแบบเดียวกัน แต่เปลี่ยนการตีระแนงเป็นการกรุกระจกแทน

บังใบ คืออะไร?

บังใบ คือ วิธีการทำให้บานประตูปิดสนิทไปกับวงกบ หรือกับบานประตูด้วยกันเองในกรณีเป็นประตูแบบบานคู่ โดยการไสไม้บางส่วนของสันประตูและวงกบด้านที่ต้องการประกบกันให้เตี้ยลงประมาณ 1 เซนติเมตร เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันฝุ่น น้ำ แมลง และเสียงจากสิ่งแวดล้อมภายนอก อีกทั้งยังป้องกันแสงสว่างที่จะลอดผ่านเข้ามาระหว่างร่องประตูได้ด้วย

3. ประตูบ้านกลมกลืน - บ้าน  Mr. Teng Te Wei และ Mrs. Liu Yu


ประตูสะวิงไม้บานสูงจรดฝ้าเพดาน ออกแบบสวยงามอย่างเรียบง่าย แต่แฝงด้วยรายละเอียด ทั้งการวางแผ่นไม้เป็นจังหวะสม่ำเสมอกลมกลืนไปกับพื้นผิวผนังรอบ ๆ จนดูเหมือนเป็นผืนเดียวกัน ส่วนการติดตั้งมือจับประตูสเตนเลสให้มีความยาวเท่ากับแผงงานระบบรักษาความปลอดภัยก็ดูสมดุลกันอย่างดี

Tips : ระบบกล่องกุญแจล็อกบ้านแบบดิจิตัล ใช้การเปิด-ปิดประตูด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ผ่านทางรหัสผ่าน สแกนลายนิ้วมือ การ์ด กุญแจ หรือสมาร์ทโฟน หากมีการทุบ งัดแงะ หรือกระแทกแรงๆ ที่ประตู ระบบจะส่งสัญญาณเตือนไปยังเจ้าของบ้าน ด้วยรูปลักษณ์ที่ทันสมัยนี้จึงมีการออกแบบให้เป็นทั้งชุดมือจับฝังในบานประตู หรือกล่องระบบที่แยกกันกับมือจับ วิธีนี้ได้รับความนิยมจากบ้านสมัยใหม่ที่หันมาใช้ระบบล็อกแบบนี้กันมากขึ้น

4. ประตูบ้านคลาสสิกสไตล์อังกฤษ - บ้านคุณวิทยา สินทราพรรณทร


ถ่ายทอดเสน่ห์ความคลาสสิกสไตล์อังกฤษช่วงศตวรรษที่ 19 มาใช้กับบานประตูทางเข้าหลักได้อย่างสวยงาม โดยใช้คิ้วบัวบนบานประตูไม้ ร่วมกับเหล็กดัดอิตาลี (Wrought Iron) แล้วกรุกระจกสเตนกลาส (Stained Glass) ช่วยพรางตาจากภายนอกได้เป็นอย่างดี ข้อสำคัญอย่าลืมรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ อย่างมือจับและตัวล็อกประตูสีทองเพื่อเพิ่มความโดดเด่นให้บ้านดูหรูหรายิ่งขึ้น

5. ประตูบ้านยุโรป - บ้านคุณภูริณัฐ ตันตินันท์ธนา

ผนังอิฐมอญโชว์แนวคั่นด้วยซุ้มประตูโค้งอิฐก่อ ทำประตูโค้งสไตล์ยุโรปแบบเปิดสองข้าง วงกบไม้สีเข้มตีหน้าบานเป็นลายตารางกรุกระจก เพิ่มลูกเล่นด้วยมือจับและประดับหมุดโลหะสีทองตามจุดตัด หาซื้อเครื่องประดับตกแต่งเหล่านี้ได้ตามตลาดของเก่า อย่างตลาดรัชดาไนท์บาซาร์ หรือตลาดกลางคืนคลองถม แต่ถ้าใครอยากใช้ของใหม่ทำเลียนแบบของเก่าผสมกันไปบ้างก็ได้ เพื่อบุคลิกที่สอดคล้องกันทั้งหมดของตัวบ้าน


เปิดเข้า หรือ เปิดออก แบบไหนดี...?

สำหรับประตูบ้านหลัก แนะนำให้ใช้บานประตูแบบเปิดออกสู่นอกบ้านจะดีกว่า เพราะนอกจากจะป้องกันฝุ่นที่พัดเข้ามาตามแรงเปิดประตูแล้ว ยังช่วยให้น้ำฝนที่เกาะอยู่ที่หน้าประตูไหลออกไปด้านนอก ไม่สาดเข้ามาในบ้านขณะเปิด-ปิดประตู แต่หากจำเป็นต้องใช้บานประตูแบบเปิดเข้าหาตัวบ้าน ควรมีธรณีประตูเพื่อป้องกันฝุ่นผงเล็ดลอดเข้ามาทางช่องว่างใต้ประตู และควรมีชายคาเหนือบริเวณประตูเพื่อป้องกันฝนสาด

6. ประตูบ้านโมเดิร์น - บ้านคุณแสวง สถิตย์สัมพันธ์


เท่สไตล์โมเดิร์นด้วยประตูบานสะวิงกรอบเหล็กกล่องสีดำ กรุกระจกใสเพื่อดึงบรรยากาศสีเขียวจากภายนอกเข้ามาสู่ภายในบ้าน กรอบเหล็กนี้มีจุดเด่นในเรื่องความแข็งแรงทนทาน แต่ด้วยน้ำหนักที่มาก จึงควรเลือกใช้อุปกรณ์บานพับที่รับน้ำหนักได้มากเช่นกัน

Tip : วัสดุอีกประเภทที่เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับประตูบ้านโมเดิร์นคือ uVPC หรือไวนิล ซึ่งไม่มีปัญหาเรื่องปลวก แมลง การผุกร่อนหรือความเปลี่ยนแปลงอันเนื่องมาจากสภาพอากาศ และที่สำคัญคือ ไม่มีช่องว่างตามรอยต่อที่อาจทำให้เกิดการรั่วซึมได้ อีกทั้งสามารถออกแบบให้ใส่กระจกได้หลากหลายความหนาด้วย ปัจจุบันไวนิลสามารถทำได้ทั้งสีดำ สีน้ำตาล หรือลายไม้ นอกเหนือจากสีขาวแบบเดิม ๆ

7. ประตูบ้านรักสัตว์ - บ้านคุณสลิล โชติปทุมวรรณ-คุณพหลไชย เปรมใจ


ประหยัดพื้นที่ หน้าประตูด้วยการใช้ประตูแบบบานเลื่อน เหนือบานประตูตีกล่องไม้ปกปิดชุดรางเลื่อนสำหรับขอบประตูด้านบน และเซาะร่องบนพื้นสำหรับล้อที่ติดตั้งภายในขอบประตูด้านล่างบังคับไม่ให้รางเลื่อนแกว่ง หน้าบานประตูทำด้วยไม้ที่ผ่านการขัดตกแต่งและอบเรียบร้อยแล้ว เพื่อลดปัญหาการแตกและบิดงอ ออกแบบช่องทางเข้า-ออกพิเศษสำหรับสัตว์เลี้ยงแสนรัก โดยการเจาะช่องประตูเล็กๆ เหนือขอบล่างของประตูขึ้นมาประมาณ 10 เซนติเมตร


8. ประตูบ้านแสงธรรมชาติ - บ้านคุณภาษิต จันทรสมาน


ประตูบานเลื่อนโครงเหล็กกล่องตีเป็นตารางกรุกระจกใส สำหรับประตูกรุกระจกใสที่ทำหน้าที่เป็นประตูหน้าบ้าน การติดแผ่นสติกเกอร์ฝ้าบังเป็นบางส่วน นอกจากจะเป็นการเพิ่มลูกเล่นให้กับหน้าบานแล้ว ยังช่วยแก้ไขปัญหาความไม่เป็นส่วนตัวของผู้อยู่อาศัยกับถนนหน้าบ้านอีกด้วย ทั้งนี้พื้นที่ภายในบ้านยังคงสามารถรับแสงสว่าง และเปิดมุมมองจากภายนอกได้เช่นเดิม

9. ประตูบ้านงานฉลุ - บ้านคุณคณธร - คุณชรินา ง่วนสำอางค์

เพิ่มความโดดเด่นให้บริเวณโถงทางเข้าบ้านที่โอบล้อมด้วยพื้นผิวของปูนขัดมัน โดยการใช้ประตูบานเลื่อนสูงจรดเพดานแบบซ่อนในผนัง ทำจากวัสดุมันเงาอย่างแผ่นสเตนเลสฉลุลายดอกไม้สุดวิจิตรบรรจงด้วยเทคนิคเลเซอร์คัตนอกจากจะสวยงามแล้ว ยังดูแลรักษาไม่ยากเพียงใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดทำความสะอาดเหมือนผนังทั่วไป

Tip : สเตนเลส คือ เหล็กกล้าไร้สนิมที่มีความแข็งแรงและทนทานต่อทุกสภาพแวดล้อม แม้กระทั่งไอเค็มจากทะเล จึงเป็นอีกหนึ่งวัสดุที่เหมาะสำหรับใช้ทำประตูทางเข้าหลักของบ้าน

10. ประตูบ้านเปิดโล่ง -บ้านคุณศาวินี บูรณศิลปิน และ Mr. Tom Dannecker


นอกเหนือจากประตูทางเข้าบ้านส่วนตัวแบบบานสะวิงแล้ว บานเฟี้ยมโครงเหล็กก็เหมาะสำหรับเปิดพื้นที่ใช้งานในส่วนของอาคารพาณิชย์ เพราะประตูบานเฟี้ยมเมื่อเปิดออกพร้อมกันจะช่วยให้พื้นที่ดูโปร่งโล่งไม่มีส่วนเกะกะสายตา ทั้งนี้ตรงส่วนหน้าบานที่กรุกระจกใสควรยาแนวซิลิโคนให้เรียบร้อย เนื่องจากเป็นจุดที่น้ำซึมผ่านได้ง่าย และควรปิดบังชั้นนอกสุดของบ้านด้วยประตูม้วนแบบไร้กล่องปิดเหนือวงกบบานเฟี้ยม เพื่อโชว์ม้วนเหล็กเปลือยที่เก็บขึ้นหลังเปิดใช้งาน

 

 

ข้อมูล : นิตยสาร Room

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้