วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ครูปุ้ย' เดอะวอยซ์ 1 แม่พิมพ์ผู้มีหัวใจเป็นดนตรี

'ครูปุ้ย' เดอะวอยซ์ 1 แม่พิมพ์ผู้มีหัวใจเป็นดนตรี

  • Share:

แม้จะจบไปเรียบร้อยแล้วสำหรับการประกวดร้องเพลงเดอะวอยซ์ ซึ่งดำเนินมาถึงซีซั่น 2 โดยลูกทีมจากโค้ชทั้ง 4 แห่งเดอะวอยซ์ไทยแลนด์ ก็ได้ออกโชว์ผลงานให้เป็นที่รู้จักกันอย่างต่อเนื่อง รวมถึง "ปุ้ย-ดวงพร พงศ์ผาสุก" ผู้เข้าแข่งขันในซีซั่นที่แล้ว (ซีซั่น 1) ใน 4 คนสุดท้ายของทีมโค้ชแสตมป์ ครูสอนร้องเพลงเสียงนุ่ม สำเนียงไทยที่โดดเด่น บวกประสบการณ์ในเส้นทางดนตรี พร้อมถ่ายทอดสู่ลูกศิษย์หลากหลายช่วงวัย...

ครูปุ้ย เล่าถึงบทบาทอาจารย์สอนภาษาอังกฤษ และคุณครูสอนขับร้อง ที่รักและศรัทธาในดนตรีว่า ปกติทำงานสอนดนตรีและสอนร้องเพลงทั้งเด็ก-ผู้ใหญ่ มีเทคนิคการสอนกับกลุ่มนักเรียนที่ต่างวัย


โดยจะสอนกลุ่มหลัก คือ กลุ่มดนตรีเด็ก 2 ขวบครึ่ง ถึง 4 ขวบ สอนดนตรีในโรงเรียนอิสระปัญญา ปฐมวัย นำความรู้จากการศึกษาด้านการขับร้อง และการสอนดนตรีเพื่อพัฒนาศักยภาพของเด็ก จากสหรัฐอเมริกา มาปรับใช้ในครั้งนี้ ทั้งการฝึกการเคลื่อนไหวของเด็กๆ เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการเรียนร้อง เรียนเปียโนต่อไป นอกจากนี้ ยังป็นอาจารย์สอนขับร้องเดี่ยว (private vocal) ที่สตูดิโอ Monkey's Club (สุขุมวิท 39)

 

"การสอนเด็กเล็ก ครูปุ้ยจะแปลงร่างเป็นเจ้าหญิง เป็นสัตว์ต่างๆ ในหนึ่งวันต้องเน้นการเคลื่อนไหว ต้องขยับ ต้องเต้นเยอะมาก มีการเล่านิทานดึงดูดความสนใจ มีสติกเกอร์ เครื่องมือสอนต้องพร้อม และหยิบเอาการแสดงมาผสมกับการสอนหลายส่วน เนื่องจากธรรมชาติของเด็กเล็กจะเรียนได้ไม่เกิน 40- 45 นาที" ครูปุ้ย เล่า


นอกจากนี้ ครูปุ้ย ยังเล่าอีกว่า "ส่วนการสอนสำหรับนิสิต นักศึกษามหาวิทยาลัย ในวิชา English for communication คณะวิทยาการจัดการ สถาบันราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา และวิทยากรพิเศษด้านการใช้เสียงให้กับคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สำหรับนักเรียนในระดับมหาวิทยาลัยจะมีความรับผิดชอบ เป็นผู้ใหญ่มากขึ้น ซึ่งเน้นไปที่ self center เหมือนกัน แต่จะให้ไปค้นคว้าจากอินเทอร์เน็ต จากเว็บไซต์ต่างๆ เพิ่มเติม กลับไปทำการบ้านก่อนกลับมาเรียนทุกครั้ง ที่สำคัญค่อนข้างจะผลักดันนักเรียนให้พูดภาษาอังกฤษ ทำอย่างไรให้กล้าพูดก่อน และยังเอาเรื่องของดนตรีเข้ามาผสม เพราะว่านักเรียนจะเห็นเราในเรื่องของความเป็นไอดอล เป็นนักร้อง เรื่องของการวางตัวในสังคม ทำอย่างไรให้มีความมั่นใจ นอกจากการใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารแล้ว ภาษาอังกฤษยังทำให้พัฒนาในเรื่องของจิตใจ เป็นพลังที่ดีต่อไปในอนาคต"


สำหรับการสอนสื่อสารการแสดงของทั้งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และมหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา แม้เป็นคอร์สสั้นใน 1 เทอมการศึกษา ในฐานะอาจารย์พิเศษ แต่ว่าพยายามเต็มที่ให้เด็กได้รับความรู้มากที่สุด โดยจะเน้นเรื่องของการใช้เสียงในระดับการพูดไปจนถึงระดับการแสดงให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด บางคนพูดได้ แต่พอถึงขั้นร้องแล้วเสียงหาย หรือบางคนร้องดี แต่ว่าเวลาพูดเสียงกลับไม่มีพลัง ทำอย่างไรให้เป็นธรรมชาติ ปรับความเข้าใจ การทำสมาธิ การควบคุมสถานการณ์เฉพาะหน้าที่กำลังเกิดขึ้น ให้มีความมั่นใจในการทำงานในอนาคต สิ่งนี้เป็นสิ่งที่สอดแทรกให้นักเรียนตลอดเวลา

เมื่อต้องกลายเป็นครูปุ้ย พ่วงท้ายนามสกุล "เดอะวอยซ์" ถือว่า เดอะวอยซ์ ช่วยในส่วนที่นักเรียนรับฟัง เชื่อฟัง ศรัทธาเรามากขึ้น สอนได้ง่ายขึ้น ทำให้นักเรียนเชื่อในสิ่งที่เราพูดไป เป็นข้อเท็จจริงสิ่งที่เห็นได้ชัด คือ เด็กทุกๆ คนจะให้เกียรติ แต่เวลาสอนจะเป็นคุณครูที่ดุมาก แต่ก็มีสอดแทรกตลกด้วย เราจะสัมผัสได้เลยว่า เด็กๆ ตั้งใจมาก


คุณครูปุ้ยฝากถึงลูกศิษย์ นักเรียนถึงการทำตามความฝัน และไปให้ถึงเป้าหมายว่า "การจะก้าวมาตรงนี้ ใช้เวลานานมาก เกินกว่า 10 ปี ที่เราอยู่ในเส้นทางนี้มา มีช่วงที่รู้สึกถอดใจแล้ว ทำเบื้องหลังต่อไป (ทำเพลงประกอบละครและภาพยนตร์) แต่ว่าเมื่อทัศนะความคิดเปลี่ยน ความมั่นใจเปลี่ยน การมองโลกในแง่ดีมากขึ้น มันทำให้เรารู้สึกว่า สักวันจะมีวันที่เป็นของเรา พยายามให้ดีที่สุด แม้จะมีล้มหรือการสะดุด เจออุปสรรค มันเป็นบทเรียนทั้งนั้น พยายามเก็บเอาทุกแง่มุมมาเป็นประสบการณ์ เพราะว่าเมื่อถึงเวลาที่คุณต้องใช้ เมื่อถึงเวลาของคุณ ทุกสิ่งจะมาเอง เน้นว่าพยายามมองทุกอย่างให้เป็นแง่ดีให้มากที่สุด คิดดี จะนำสิ่งที่ดีเข้ามาสู่ตัวเอง อย่าคิดร้ายกับตัวเอง"


นอกจากนี้ คุณครูเสียงสวยยังมีผลงานทำงานเบื้องหลัง สะสมประสบการณ์กับนักร้องศิลปินชื่อดังหลายๆ ท่าน ด้วยการขับร้องคอรัสและร้องไกด์ ก่อนที่จะมาทำงานพิธีกร แสดงละคร ละครเวที ร้องเพลงประกอบภาพยนตร์และละครโทรทัศน์หลายๆ เรื่อง เช่น ลูกทาส, สี่แผ่นดิน, Ghost Game, ก้านกล้วย แอนิเมชั่น, แฝด, ปืนใหญ่จอมสลัด, Tinker bell 2, เมื่อดอกรักบาน, อำแดงเหมือนกับนายริด และผลงานล่าสุด กับผลงานเพลงในฐานะศิลปินในค่ายไอ แอม คลอดซิ้งเกิลแรกในเพลง โอ้รัก.

 

 

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้