วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทร.แจง3หน่วยซีลไม่เกี่ยวระเบิดยันไปภารกิจปราบยาเสพติด

"กองทัพเรือ" สรุปผลสอบสวน กรณี 3 ทร.หน่วยซีล ถูกจับที่ สน.นางเลิ้ง ยันไปภารกิจปราบยาเสพติด พกอาวุธเบิกจ่ายถูกต้อง มีบัตรคปท.เพื่อผ่านพื้นที่ชุมนุม ทำหน้าที่ ยันไม่เกี่ยวมือระเบิด เผย "แม่ทัพเรือ" เรียก 3 ทหารกลับเข้าหน่วยที่ตั้งแล้ว...

เมื่อวันที่ 21 ม.ค.57 พล.ร.ต.กาญจน์ ดีอุบล เลขานุการ ทร.ในฐานะโฆษก ทร. ชี้แจงว่ากรณีที่กำลังทหารเรือสังกัดหน่วยสงครามพิเศษทางเรือ (นสร.) หรือหน่วยซีล ถูกตำรวจ สน.นางเลิ้งจับกุมอาวุธ และบัตรวีไอพี ของการ์ด คปท. และถูกโยงกับเหตุการณ์ระเบิดที่อนุสาวรีย์ชัยฯ ว่า


1. กรณี เจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจนครบาลนางเลิ้ง ได้จับกุมทหารเรือพร้อมอาวุธ เมื่อวันที่ 15 มกราคม 2557 นั้น พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย ผู้บัญชาการทหารเรือ ได้สั่งการให้กองเรือยุทธการ ซึ่งเป็นหน่วยต้นสังกัดแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวน โดย พล.ร.อ.พิจารณ์ ธีรเนตร ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ ได้แต่งตั้ง พล.ร.ต.วิเลิศ สมาบัติ รองเสนาธิการกองเรือยุทธการ เป็นประธานกรรมการสอบสวน กำลังพลทั้ง 3 นาย และผู้เกี่ยวข้องโดยผลการสอบสวนสรุปได้ดังนี้

 

1.1 กำลังพลทั้ง 3 นาย เป็นกำลังพลในชุดตรวจค้น และจับกุมในการสนับสนุนชุดปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์อำนวยการพลังแผ่นดินเอาชนะยาเสพติดกองทัพเรือ (ศพส.ทร.) และมีการลงคำสั่งให้ไปปฏิบัติหน้าที่อย่างถูกต้องตามระเบียบที่เกี่ยวข้องจริง โดยคำสั่งดังกล่าวมีจำนวนเจ้าหน้าที่ รวม 10 นายซึ่งในขณะที่โดนจับกุมนั้น ทั้ง 3 นาย กำลังปฏิบัติหน้าที่ติดตามข่าวยาเสพติดอย่างต่อเนื่อง จากพื้นที่ภาคตะวันออกเข้ามาในพื้นที่กรุงเทพฯ


1.2 เมื่อเกิดเหตุ พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย ผู้บัญชาการทหารเรือ ได้สั่งการให้ชุดปฏิบัติการตามข้อ 1.1 กลับเข้าที่ตั้งปกติ เพื่อเป็นการป้องกันการเข้าใจผิด และป้องกันการกล่าวอ้างที่จะเป็นเหตุให้เกิดความขัดแย้งในการชุมนุม รวมทั้งเพื่อความสะดวกในการสืบสวนสอบสวนของ
เจ้าหน้าที่ตำรวจ

 

1.3 กรณีบัตร คปท.นั้น ทั้ง 3 นาย ใช้เป็นบัตรผ่านทาง เพื่อให้สามารถเข้าไปปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งต้องผ่านเข้าไปยังพื้นที่การชุมนุม


1.4 กรณียานพาหนะ และอาวุธนั้น เป็นของทางราชการ มีการเบิกจ่ายอย่างถูกต้อง
ตามระเบียบทุกประการ เพื่อใช้ในการเดินทาง และการป้องกันตนเองในขณะปฏิบัติหน้าที่

 

2. กรณีมีการก่อเหตุโยนระเบิดใส่ผู้ชุมนุม ณ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย
เมื่อวันที่ 19 มกราคม 2557 นั้น สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ยืนยันแล้วว่า ผู้ก่อเหตุไม่ใช่กำลังพล
ของกองทัพเรือตามที่มีการเผยแพร่กันในโซเชียลมีเดีย โดยได้มีการออกหมายจับแล้วและจะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป.

 

"กองทัพเรือ" สรุปผลสอบสวน กรณี 3 ทร.หน่วยซีล ถูกจับที่ สน.นางเลิ้ง ยันไปภารกิจปราบยาเสพติด พกอาวุธเบิกจ่ายถูกต้อง มีบัตรคปท.เพื่อผ่านพื้นที่ชุมนุม ทำหน้าที่ ยันไม่เกี่ยวมือระเบิด เผย "แม่ทัพเรือ" เรียก 3 ทหารกลับเข้าหน่วยที่ตั้งแล้ว... 21 ม.ค. 2557 15:25 21 ม.ค. 2557 16:28 ไทยรัฐ