วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ผมเป็นล็อบบี้ยิสต์ให้ประเทศชาติ'(ชมคลิป)

โดย ที

แน่นอนว่าหลายคนต่างหาต้นตอของจดหมายฉบับดังกล่าว ว่าเพราะเหตุใดสมาชิกสภาคองเกรสต้องนำเรื่องความวุ่นวายของประเทศไทย ไปยื่นตรงถึงมือบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา โดยในสังคมออนไลน์ได้มีการแชร์ข้อความว่า ทนายอิสระคนไทยที่ชื่อ วีรพัฒน์ ปริยวงศ์ นี่แหละคือผู้ที่อยู่เบื้องหลังจดหมายดังกล่าว เนื่องจากก่อนที่จดหมายของนายไมเคิล เทิร์นเนอร์ จะได้รับการเผยแพร่ 1 วัน นาย วีรพัฒน์ ได้ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ NBT ว่า กำลังจะไปคุยกับสมาชิกสภาคองเกรส ที่วอชิงตัน ดี.ซี. เพื่อแจงสถานการณ์ที่แท้จริงในประเทศไทยเมื่อวันที่ 12 มกราคม

 


โดยทีมข่าวไทยรัฐ ได้สัมภาษณ์ นายวีรพัฒน์ ที่ขณะนี้กำลังอยู่ในประเทศแคนาดา ถึงที่มาของจดหมายดังกล่าว รวมถึงข้อครหาล่าสุด ที่นายวีรพัฒน์ กำลังเผชิญว่า เค้ากำลังทำหน้าที่ล็อบบี้ยิสต์อยู่

ไปฟังเสียงสัมภาษณ์ตรงนายวีรพัฒน์ ปริยวงศ์ จากแคนาดาได้เลยค่ะ ...ชมคลิป

 

 

ทันทีที่จดหมายที่จ่าหน้าซองถึงประธานาธิบดีสหรัฐฯ จากนายไมเคิล เทิร์นเนอร์ เรื่องการเมืองไทยได้ออกสู่สายตาประชาชน จดหมายฉบับนี้ก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์ทันทีว่าอาจมาจากกระบวนการ ล็อบบี้ยิสต์ หรือ การวิ่งเต้น ที่มักใช้เรียกพฤติกรรมลับๆ ล่อๆ ของนักการเมือง โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา เพื่อให้วาระใดๆ ได้เข้าสู่สภาคองเกรส ซึ่งการล็อบบี้ยิสต์เกิดขึ้นเกิดบ่อยครั้งในการเมืองของประเทศมหาอำนาจ ที่มีบทบาทต่อประชาคมโลก... 21 ม.ค. 2557 15:19 21 ม.ค. 2557 21:27 ไทยรัฐ