วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เสียงเพรียกจากคุกเขมร 'วีระ สมความคิด' อีก5ปีแห่งอิสรภาพ

เสียงเพรียกจากคุกเขมร 'วีระ สมความคิด' อีก5ปีแห่งอิสรภาพ

  • Share:

เกือบ 4 ปีมาแล้วกับการที่กัมพูชาจับตัว 7 คนไทย ประกอบด้วย นายวีระ สมความคิด แกนนำภาคีเครือข่ายประชาชนไทยหัวใจรักชาติ , นายพนิช วิกิตเศรษฐ์ , นายตายแน่ มุ่งมาจน , นายกิจพลธรณ์ ชุสนะเสวี , ร.ต.เเซมดิน เลิศบุศย์ , นางนฤมล จิตรวะรัตนา เเละ น.ส.ราตรี พิพัฒนาไพบูลย์ ซึ่งเดินทางไปในพื้นที่หมู่บ้านหนองจัน ต.โนนหมากมุ่น อ.โนนสูง จ.สระแก้ว ชายแดนไทย-กัมพูชา เพื่อเข้าตรวจสอบพื้นที่ทับซ้อน 4.6 ตารางกิโลเมตร จากปัญหาข้อพิพาทชายแดนไทย-กัมพูชา เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 21 ส.ค. 2553 ที่ผ่านมา

ทั้งหมดถูกเขมรจับข้อหาบุกรุก

จนถึงตอนนี้ยังมีคนไทยถูกจับอยู่ทีี่เขมรอีก 1 คน คือ นายวีระ ซึ่งถูกตัดสินจำคุก 8 ปี จากวันนั้นถึงวันนี้ เวลาล่วงเลยไปแล้ว 3 ปี ยังเหลือเวลาถูกจำคุกอีกประมาณ 5 ปี จึงจะได้รับอิสระ ขณะที่พรรคพวกทั้ง 6 คนที่ไปด้วยกันถูกปล่อยตัวได้อิสรภาพไปก่อนหน้า

"วีระ" ยังเป็นคนไทยที่เหลือถูกจองจำอยู่ในเรือนจำเขมร!?!


จากวันนั้นจนถึงวันนี้ คนในครอบครัว "สมความคิด" ยังคงเฝ้ารอการประสานงานของรัฐบาลไทย ที่จะไปเจรจากับรัฐบาลกัมพูชา ด้วยความหวัง เพื่อให้ช่วยลดหย่อนโทษให้กับนายวีระ แต่ทว่าสถานการณ์ทางการเมืองไม่เอื้ออำนวย ได้แต่รอจังหวะ และหวังว่าจะมีใครสักคน? ยื่นมือมาช่วยนายวีระให้ได้รับอิสรภาพกลับแผ่นดินไทย

เป็นความหวังซึ่งถึงแม้จะริบหรี่ เพราะทางการกัมพูชายืนกรานดำเนินคดีกับนายวีระโดยไม่ลดหย่อนโทษใดๆ

อนาคตจะเป็นอย่างไรต้องติดตาม!??

ย้อนหลังกลับไปเมื่อวันที่ 21 ม.ค. 54 เป็นวันที่ศาลกัมพูชาอ่านคำพิพากษาปล่อยตัว 5 คนไทย ประกอบด้วย นายพนิช วิกิตเศรษฐ์ , นายตายแน่ มุ่งมาจน , นายกิจพลธรณ์ ชุสนะเสวี ,ร.ต.เเซมดิน เลิศบุศย์ และนางนฤมล จิตรวะรัตนา เป็นอิสรภาพ  โดยระบุในคำพิพากษา ว่า พยานหลักฐานทั้งหมดที่มีเห็นได้ชัดว่าบุคคลทั้ง 5 มีเจตนาเข้าเขตแดนกัมพูชาจริง จึงมีความผิดฐาน "ล้ำแดน" จึงตัดสินให้ปรับเป็นเงินคนละ 1 ล้านเรียล หรือประมาณ 10,000 บาท และโทษจำคุก 9 เดือน โดยให้รอลงอาญาไว้ก่อน
หลังจากที่ทั้ง 5 ถูกจำคุกมาแล้วระยะหนึ่ง เหลืออีก 8 เดือน จึงอนุญาตปล่อยตัว  ส่วนนายวีระ กับน.ส.ราตรี ศาลยังไม่อ่านคำพิพากษา กระทั่งต่อมาวันที่ 1 ก.พ. 2556 น.ส.ราตรี จึงได้อิสรภาพตามมา


ยังคงเหลือแต่นายวีระ ที่ยังถูกจองจำอีก 5 ปี หากไม่ได้รับการลดหย่อนจากทางการกัมพูชา

เป็นชะตากรรมของคนไทยที่ข้ามไปทำผิดในต่างแดน!?!

เราไปดูการให้ความช่วยเหลือ 7 คนไทยในยุดนั้น เป็น "หนังม้วนยาว" ที่ต่อเนื่องมาถึง 2 รัฐบาลด้วยกัน ยุคแรกเป็นของพรรคประชาธิปัตย์ โดยนายกษิต ภิรมย์ รมว.การต่างประเทศ ยุคนั้น พยายามประสานงานทำทุกวิถีทางเพื่อให้รัฐบาลกัมพูชาปล่อยตัว 7 คน ไทยเป็นอิสรภาพ แต่ทว่าในช่วงนั้นความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของไทย-กัมพูชา ไม่ค่อยจะสู้ดีนัก หลังจากที่รัฐบาลเเละพรรคประชาธิปัตย์ ระบุว่า กัมพูชาให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เข้าประเทศในฐานะที่ปรึกษาทางด้านเศรษฐกิจ เเละไม่ส่งตัวให้ไทย ในฐานะผู้ร้ายข้ามเเดน แถมยังมีกลุ่มพันธมิตรฯ โจมตีกัมพูชาอีกหลายประเด็น

ถึงขนาดที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ พยายามประสานขอตัวคนไทยเหล่านี้กลับบ้าน เเต่ไม่ได้รับการพิจารณาจากกัมพูชา จนกระทั่งทั้งหมดถูกกุมขังต้องโทษ 1 ใน 3 ของความผิด ทางการกัมพูชาจึงพิจารณาปล่อยตัวคนไทยทั้ง 5 ก่อนที่จะต่อเนื่องมาถึงรัฐบาลพรรคเพื่อไทย โดยกระทรวงการต่างประเทศ ที่ไปเจรจากับกัมพูชา จนได้ น.ส.ราตรี กลับมาเป็นรายต่อไป


เหลือเพียงนายวีระที่ยังรอการช่วยเหลือจากรัฐบาลไทย

"ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์" มีโอกาสพูดคุยกับนายปรีชา สมความคิด น้องชายนายวีระ เปิดใจถึงความเป็นอยู่ของพี่ชายในเรือนำเขมร ว่า ครอบครัวเราไปเยี่ยมพี่ชายบ่อย โดยที่เรือนจำจะเปิดให้เข้าเยี่ยมทุกๆ วันศุกร์ ตอนนี้ห่วงแต่เรื่องอาการป่วยโรคเก๊า ที่ต้องกินยาอย่างต่อเนื่อง เท่าที่คุยกับพี่ชาย ตอนนี้เรายอมรับกระบวนการยุติธรรมของกัมพูชา ที่ผ่านมาเราไม่ยื่นอุทธรณ์ หรือฎีกา ก็ได้แต่หวังว่ารัฐบาลชุดนี้หรือชุดต่อๆ ไปจะช่วยเจรจาให้ลดหย่อนโทษ

"ขณะนี้เรายอมทุกอย่าง เราจะไม่พูดถึงใครถูกใครผิด เราเคารพการตัดสินใจของกัมพูชา ที่รักษากฎหมาย และอยากให้รัฐบาลชุดต่อไปที่จะเข้ามาใหม่ทำเรื่องนี้ต่อ เพราะสงสารพี่ชาย อยากให้พี่ได้รับอิสรภาพ เพราะคนอื่นๆ ที่ไปด้วยกันได้รับอิสรภาพหมดแล้ว ขึ้นอยู่กับทางการกัมพูชาว่าจะเห็นใจหรือไม่ ตอนนี้พี่ชายได้แง่คิดแล้ว แต่ยังยืนยันอุดมการณ์เดิมในการหวงแหนแผ่นดินไทย เพียงแต่อาจจะปรับวิธีการให้เบากว่านี้" นายปรีชา กล่าวทิ้งท้าย


ก่อนจะกล่าวแบบห่วงใยสถานการณ์การเมืองไทยขณะนี้ ที่อาจจะกลายเป็นตัวแปรทำให้เรื่องของนายวีระหยุดชะงักลงได้

จะติดยาวหรือได้ลดโทษคงต้องติดตามกันต่อไป!?!

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้