วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สธ.ไม่พบ 'ไข้หวัดใหญ่-ท้องเสีย' ในเขตชุมนุม ยอดเจ็บสะสม 272 ราย

สธ.ไม่พบ 'ไข้หวัดใหญ่-ท้องเสีย' ในเขตชุมนุม ยอดเจ็บสะสม 272 ราย

  • Share:

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เผย 18  จังหวัดเสี่ยงเกิดเหตุปะทะจากเหตุการณ์ทางการเมืองยังปกติ สั่งให้ทุกจังหวัดเตรียมพร้อม ด้าน กทม. ยังไม่พบผู้ป่วยจากโรคไข้หวัดใหญ่และอุจจาระร่วงในพื้นที่ชุมนุม ขณะที่ผู้บาดเจ็บสะสมรวมอยู่ที่ 272 ราย รักษาตัวใน รพ.อีก 25 ราย เสียชีวิตเท่าเดิม 4 ราย…

เมื่อวันที่ 21 ม.ค. 57 ที่กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี นายแพทย์ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวภายหลังประชุมทางไกล ร่วมกับศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาสาธารณภัยด้านการแพทย์และสาธารณสุขส่วนหน้า กรณีการชุมนุมทางการเมือง ที่โรงพยาบาลสงฆ์ กทม. นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด 14 จังหวัดภาคใต้ และ 4 จังหวัดที่มีการชุมนุมของชาวนา ได้แก่ นนทบุรี ราชบุรี พิจิตร และบุรีรัมย์ ว่า จากการรายงานของศูนย์ปฏิบัติการฯส่วนหน้า พบว่าในรอบ 24 ชั่วโมงในเขตกรุงเทพมหานคร โซนที่กระทรวงสาธารณสุขรับผิดชอบคือ ตั้งแต่ห้าแยกลาดพร้าว ถึงอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ย่านประตูน้ำ และย่านปทุมวัน มีผู้บาดเจ็บเพิ่ม 1 ราย ที่จุดชุมนุมอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ จากเหตุทะเลาะวิวาท มีแผลที่ใบหน้า อาการไม่สาหัส หน่วยแพทย์กู้ชีพนำส่งรักษาที่โรงพยาบาลราชวิถี แพทย์เย็บแผลและให้กลับบ้าน ส่วนผลการเฝ้าระวังปัญหาการเจ็บป่วยในพื้นที่ชุมนุมใน กทม.ที่ผ่านมา ซึ่งโรคที่มีความเสี่ยงเกิดง่าย เมื่อมีประชาชนมาอยู่รวมกันจำนวนมากคือโรคอุจจาระร่วง และโรคไข้หวัดใหญ่ ปรากฏว่าไม่พบผู้ชุมนุมป่วยจากโรคดังกล่าว


นายแพทย์ณรงค์ กล่าวต่อว่า ในวันนี้ได้จัดหน่วยแพทย์กู้ชีพระดับสูง ซึ่งมีแพทย์ประจำการจำนวน 13 ทีม จากโรงพยาบาลราชวิถี เลิดสิน นพรัตนราชธานี รพ.รามาธิบดี และทีมจากโรงพยาบาลจังหวัดนครราชสีมา ระนอง สระแก้ว เพชรบูรณ์ พัทลุง และบุรีรัมย์ ทำงานร่วมกับทีมกู้ชีพขั้นพื้นฐานจากมูลนิธิปอเต็กตึ๊งและร่วมกตัญญูประมาณ 30 ทีม โดยจะประจำจุดในพื้นที่รับผิดชอบ และจุดที่มีความเสี่ยง เช่น พื้นที่ที่มีการเคลื่อนที่ของกลุ่มผู้ชุมนุมที่ไปยังหน่วยงานราชการต่างๆ

สำหรับสถานการณ์ในต่างจังหวัด โดยในพื้นที่ 14 จังหวัดภาคใต้ หน่วยบริการสุขภาพทุกแห่ง สามารถให้บริการได้ตามปกติ ไม่มีเหตุรุนแรง สำหรับ 4 จังหวัดที่มีการเฝ้าระวังเพิ่มเติมที่มีการชุมนุมของชาวนา ได้แก่ นนทบุรี ราชบุรี พิจิตร และบุรีรัมย์ เหตุการณ์ยังปกติ ซึ่งได้ให้ทุกจังหวัดติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และเตรียมความพร้อมทางการแพทย์และสาธารณสุขในระดับสูงสุด เพื่อรองรับเหตุการณ์ได้ทันที และรายงานส่วนกลางทุกวัน อย่างไรก็ดี ในส่วนของประชาชนที่อยู่ในต่างจังหวัด หากเจ็บป่วยฉุกเฉิน สามารถโทรแจ้งของความช่วยเหลือทางหมายเลข 1669 ฟรี ตลอด 24 ชั่วโมง

สรุปจำนวนผู้บาดเจ็บสะสมในพื้นที่ กทม.ตั้งแต่วันที่ 26 ธันวาคม 2556 ถึงวันนี้ (21 มกราคม 2557 ) เวลา 10.00 น. ผู้บาดเจ็บรวม 272 ราย ส่วนใหญ่กลับบ้านได้ ยังคงนอนรักษาในโรงพยาบาล 25 ราย ทุกรายอาการปลอดภัย เสียชีวิต 4 ราย

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้