วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ความสำเร็จวันนี้ของ ปฤษฐ ชุมสาย ณ อยุธยา มาจากใจและฝีมือล้วนๆ

ความสำเร็จวันนี้ของ ปฤษฐ ชุมสาย ณ อยุธยา มาจากใจและฝีมือล้วนๆ

  • Share:

พลังในการทำงานสร้างได้ ....จากใจที่รักในงานที่ทำ ซึ่ง ปฤษฐ ชุมสาย ณ อยุธยา สถาปนิกหนุ่มนักบริหารไฟแรง วัย 38 ปี ลูกชายคนเดียว (กับพี่สาวอีก 1 คน)ของ สุทธินี–ดร.สุเมธ ชุมสาย ณ อยุธยา ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะสถาปัตยกรรม (สถาปัตยกรรมร่วมสมัย) ปี พ.ศ.2541 ได้พิสูจน์ให้เห็นจากความสำเร็จในหน้าที่การงานที่มีอยู่ล้นมือ โดยเป็นทั้งเจ้าของบริษัท DYMAXION STUDIO จำกัด ซึ่งรับงานด้านสถาปนิก และเจ้าของบริษัท U-DOX International (Thailand) จำกัด ที่ทำงานด้านอีเว้นต์ รวมทั้งยังเป็นอาจารย์สอนหนังสือที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เส้นทางการทำงานทุกอย่าง ปฤษฐ หรือ เหวิ่น เล่าว่า ทุกอย่างเป็นเรื่องของจังหวะ ไม่ได้คิดวางแผนล่วงหน้า สิ่งเดียวที่วางแผนเอาไว้คือ การเรียน โดยถูกส่งไปเรียนที่ประเทศอังกฤษตั้งแต่เด็ก ยังไม่ทันจบป.5 ที่โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร ไปเข้าเรียนโรงเรียนประจำ Welling Borough School ที่อังกฤษ และความที่ชอบวาดรูป เขียนรูป เลยเลือกเรียนสถาปัตยกรรมที่ UCL (University College London) จนจบปริญญาตรีและโท แต่ก่อนต่อปริญญาโท ได้มาฝึกงานที่บริษัท สถาปนิก 49 จำกัด (a49) อยู่ 1 ปี จึงค่อยไปเรียนต่อปริญญาโท จบมาแล้วก็มาทำงานฟรีแลนซ์ด้านการออกแบบ, เป็นอาจารย์พิเศษที่มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ แล้วเป็นดีเจจัดรายการวิทยุ ทำทุกอย่างอยู่ประมาณ 2 ปี จึงไปเรียนต่อปริญญาโท อีก 1 ใบ ที่มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ประเทศอังกฤษ

“การไปเรียนที่มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ เป็นเพราะที่บ้านทั้งคุณพ่อและคุณปู่ก็เรียนที่นี่ เลยอยากให้ผมไปเรียนที่นี่ด้วย ตอนเรียนจบกลับมา ผมก็ได้ทำงานด้านสถาปนิก เป็นโปรเจกต์งานของคนรู้จักหรือญาติๆ พองานมากขึ้นเลยได้มาเปิดเป็นบริษัท ส่วนงานอีเว้นต์ เกิดจากที่ผมสะสมรองเท้าไนกี้ แล้วมีคนขอเอามาออกงาน ให้จัดเป็นเอ็กซิบิชั่น งานออกมาดีจนมีคนติดต่อให้ทำงานอีเว้นต์ ก็เลยต้องเปิดอีกบริษัท ส่วนอีกงานที่ภูมิใจคือ การเป็นอาจารย์สอนที่คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาฯ ภาคอินเตอร์ ซึ่งสอนมา 3 ปีแล้ว งานทุกอย่างที่ทำมีความสนุกและท้าทาย รวมทั้งภาคภูมิใจต่างกัน อย่างงานสถาปัตย์ พอเราได้เห็นงานของเราออกมาเป็นรูปร่าง ซึ่งจะคงอยู่นานนับสิบปี ส่วนงานอีเว้นต์จะเครียดกว่า เพราะเวลาจำกัดกว่า แต่พองานออกมา ทุกคนแฮปปี้ มีคนชมว่างานเก๋ เราก็ดีใจ ในขณะที่เป็นอาจารย์สอนหนังสือ ได้เห็นลูกศิษย์ที่เป็นเหมือนน้องๆออกมาทำงานจากความรู้ที่เราสอน เราก็ภูมิใจไปอีกแบบครับ”

นอกเหนือจากนี้ สถาปนิกหนุ่มรายนี้ยังมีเวลาทำธุรกิจร่วมกับหุ้นส่วน ซึ่งมีทั้งร้านขายแผ่นเสียง “Quay” ที่ทองหล่อ และเปิดเว็บไซต์ www.soul4Street.com ที่จะคอยอัพเดตเทรนด์ต่างๆ ทั้งแฟชั่นและไลฟ์สไตล์ ส่วนโปรเจกต์ใหม่ที่กำลังจะเปิดคือ ร้านขายเกี๊ยวซ่า โดยบอกว่า งานที่ทำเป็นเหมือนงานอดิเรกที่เราชื่นชอบอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องแผ่นเสียง ตนชอบและสะสม ส่วนร้านเกีี๋ยวซ่า เป็นเพราะชอบกิน ความสำเร็จในการทำงานนั้นมาจากใจที่คิดว่าเราต้องทำงานให้ดีที่สุด ทุกงานกำไรน้อยไม่ว่า แต่ขอให้งานออกมาดี แล้วมีคนเห็น งานก็จะมาเอง.....ความสำเร็จวันนี้จึงมาจากใจและฝีมือล้วนๆ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้