วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทูตจีนเปิดสถานทูตจัดงานตรุษจีนครั้งแรก คนไทย-คนจีน พี่น้องกันใช่อื่นไกล

ท่านทูตหนิง ฝูคุ่ย เอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย และภริยา มอบหมายให้  “คุณหรีด–รพีพรรณ  เหลืองอร่าม-รัตน์” จัดงานตรุษจีนอบอุ่นยิ่งใหญ่ที่สถานทูต.

เทศกาลจีนมีอยู่มากมายหลายหลากรูปแบบ กระนั้น เทศกาลตรุษจีนถือเป็นเทศกาลสำคัญที่สุดของชาวจีนทั่วโลก โดยปีนี้วันขึ้นปีใหม่ตามปฏิทินจีนตรงกับวันที่ 31 ม.ค. 2557 และเพื่อตอกย้ำความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นระหว่างมหามิตรไทย-จีน เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทยคนใหม่ “ฯพณฯ หนิง ฝูคุ่ย” ซึ่งเดินทางมาทำหน้าที่เพียง 6 เดือน ไฟเขียวให้เปิดสถานเอกอัครราชทูตฯ บนถนนรัชดาภิเษก เป็นครั้งแรก เพื่อจัดงานเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนล่วง หน้า ในวันศุกร์ที่ 24 ม.ค.นี้ เวลา 17.00-21.00 น. ภายใต้คอนเซปต์ “รับตรุษจีนปีม้าอันทรงพลัง ข้ามประตูสู่แดนมังกร” โดยงานนี้ได้นักธุรกิจอินเตอร์ “คุณหรีด–รพีพรรณ เหลืองอร่ามรัตน์” เป็นแม่งานใหญ่ลุยเต็มร้อย เสริมทัพด้วยเจ้าสัวนักธุรกิจไทยเชื้อสายจีนแถวหน้าของประเทศ ไม่ว่าจะเป็น “เจ้าสัวธนินท์ เจียรวนนท์” แห่งเครือเจริญโภคภัณฑ์, “เจ้าสัวไกรสร จันศิริ” แห่ง บมจ.ไทยยูเนี่ยน โฟรเซ่น โปรดักส์, “พินิจ จารุสมบัติ” จากสภาวัฒนธรรมไทย-จีนและส่งเสริมความสัมพันธ์ และธนาคารแห่งประเทศจีน

สำหรับกิจกรรม หลักที่เป็นไฮไลต์ของงานตรุษจีนที่สถานทูตจีนในไทย จะเริ่มต้นด้วยการควบม้ามงคล เพื่อเปิด ฉากบอกเล่าถึงประวัติศาสตร์อันเก่าแก่ยาวนานของสาธารณรัฐประชาชนจีน จากนั้นก็จะมีการเชิดมังกรทอง ความยาวถึง 57 เมตร เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของการเปิดศักราชใหม่ปี 2557 พร้อมด้วยการเชิดสิงโต 9 ตัวสุดอลังการ ที่จะมาอำนวยพรให้ก้าวสู่ปีม้าทองด้วยความมั่งคั่งร่ำรวย โดยพิเศษสุดคือ การเชิดสิงโตดำนำหน้าขบวน เพื่อขจัดปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายให้หมดไปตามความเชื่อแต่โบราณกาลของชาวจีน และพร้อมรับความเป็นสิริมงคลในโอกาสเริ่มต้นปีใหม่ นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมคึกคักมากมายนับไม่ถ้วน เช่น งิ้วเปลี่ยนหน้า และหุ่นขายาวแต่งกายเป็นตัวละครต่างๆ เช่น เฮ่งเจีย, ตือโป้ยก่าย และพระถังซำจั๋ง

ในฐานะกูรูด้านอาหารของเมืองไทย “คุณหรีด” ยังเป็นโต้โผระดมอาหารอร่อยเลิศจากทั่วทิศทั้งคาวและหวาน มาออกร้านชวนชิมอย่างคึกคักมากกว่า 52 ซุ้ม ไม่น่าพลาดชิมมีอาทิ เช็งซิมอี้, กะลอจี๊, ไชเถ่าก้วย, แปะก๊วยคั่วหอมแดง, ข้าวเหนียวตือฮวน, ตังเม, หล่อเปี๊ยะ, เป็ดปักกิ่ง, ซาลาเปาไส้ไหล, จินโตย, บัวลอยน้ำขิง, ข้าวต้มซี่โครงอ่อน, เกี๊ยวต้มยำรวยแซ่บ และหอยทอด รับรองหอเจี๊ยะ กินแล้วเฮงๆๆ!!

 

เทศกาลจีนมีอยู่มากมายหลายหลากรูปแบบ กระนั้น เทศกาลตรุษจีนถือเป็นเทศกาลสำคัญที่สุดของชาวจีนทั่วโลก โดยปีนี้วันขึ้นปีใหม่ตามปฏิทินจีนตรงกับวันที่ 31 ม.ค. 2557... 21 ม.ค. 2557 14:29 21 ม.ค. 2557 14:31 ไทยรัฐ