วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บอร์ด ธ.ก.ส.ยันไม่นำเงินฝากจ่ายหนี้จำนำข้าว

ผู้จัดการ ธ.ก.ส. ยืนยันไม่นำเงินฝากและสภาพคล่องมาใช้ในโครงการรับจำนำข้าวแน่นอน ชี้เงินที่นำมาใช้ต้องเป็นของรัฐเท่านั้น แจงสภาพคล่องธนาคารยังมีสูง ด้าน ทนุศักดิ์ กล่าวขอโทษพนักงาน ที่เคยพูดจาไม่เหมาะสม...

เมื่อวันที่ 21 ม.ค. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) และพนักงาน ธ.ก.ส. ร่วมฟังผลการประชุมคณะกรรมการ ธ.ก.ส. (บอร์ด) ที่เรียกประชุมด่วน เพื่อพิจารณาเรื่องแหล่งเงินทุนที่จะนำมาใช้ในโครงการรับจำนำข้าวที่ค้างจ่ายชาวนาอีก 1.3 แสนล้านบาท โดยยืนชูป้ายดำคัดค้านการนำเงินสภาพคล่องไปใช้ในโครงการรับจำนำข้าว

นายลักษณ์ วจนานวัช ผู้จัดการ ธ.ก.ส. ยืนยันว่า คณะกรรมการ ธ.ก.ส. จะไม่นำเงินฝากและสภาพคล่องของธนาคารมาใช้ในโครงการรับจำนำข้าวอย่างแน่นอน โดยเงินที่นำมาใช้จะต้องเป็นเงินที่รัฐบาลจะต้องจัดหามาให้เท่านั้น แต่ต้องรอความเห็นชอบจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ก่อน ว่าจะมีมติเช่นใด และจะสอดรับกับมติ ครม.ที่ออกมาก่อนหน้านี้หรือไม่

หาก กกต.ไม่อนุมัติให้รัฐบาลกู้เงิน จะต้องหาแนวทางช่วยเหลือชาวนาที่ไม่ได้รับเงิน โดยได้มอบหมายให้ฝ่ายจัดการ ธ.ก.ส. หาแนวทางบรรเทาความเดือดร้อนของชาวนา


เบื้องต้นจะใช้แนวทางขยายเวลาการชำระหนี้ การผ่อนปรนดอกเบี้ยปรับร้อยละ 3 การให้เงินทุนหมุนเวียน โดยมาตรการทั้งหมดจะไม่เกี่ยวข้องกับโครงการรับจำนำข้าว แต่ใช้มาตรการของธนาคารเอง

ผู้จัดการ ธ.ก.ส. บอกด้วยว่า สภาพคล่องของธนาคารมีเพียงพอ สูงถึงร้อยละ 18 ของยอดเงินฝาก หรือมีอยู่ประมาณ 1.8 แสนล้านบาท ซึ่งสูงกว่าที่ธนาคารแห่งประเทศไทยกำหนดไว้ที่ร้อยละ 6 ของเงินฝาก โดยมียอดเงินฝากล่าสุด 1.125 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 8 ขณะที่สินเชื่อยังขยายตัวได้ถึงร้อยละ 10 ซึ่งถือว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติ

ด้านนายทนุศักดิ์ เล็กอุทัย รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง และในฐานะประธานบอร์ด ธ.ก.ส. กล่าวว่า จากมติของคณะกรรมการในวันนี้ (21 ม.ค.) เชื่อว่าจะทำให้ทุกฝ่าย ทั้งชาวนา พนักงานสหภาพและลูกค้า ธ.ก.ส. ลดความกังวลลง เพราะสถานะของธนาคารยังมั่นคง และพร้อมขอโทษพนักงานที่เคยกล่าวไม่เหมาะสม

หลังจากกลุ่มสหภาพแรงงาน ธ.ก.ส. และพนักงงาน ทราบมติของที่ประชุม ก็มีเสียงปรบมือและเสียงแสดงความยินดี.

 

ผู้จัดการ ธ.ก.ส. ยืนยันไม่นำเงินฝากและสภาพคล่องมาใช้ในโครงการรับจำนำข้าวแน่นอน ชี้เงินที่นำมาใช้ต้องเป็นของรัฐเท่านั้น แจงสภาพคล่องธนาคารยังมีสูง ด้าน ทนุศักดิ์ กล่าวขอโทษพนักงาน ที่เคยพูดจาไม่เหมาะสม... 21 ม.ค. 2557 14:22 21 ม.ค. 2557 14:38 ไทยรัฐ