วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวนาอีสาน ขีดเส้นรัฐ7วัน ต้องได้เงินจำนำข้าว

ชาวนาอีสาน ขีดเส้นรัฐ7วัน ต้องได้เงินจำนำข้าว

  • Share:

ชาวนาอีสานรวมตัวที่ขอนแก่น ทวงหนี้จำนำข้าว ยื่นคำขาด 7 วัน หากไม่ชัดเจน จะร่วมชุมนุมกับ กปปส. ไล่รัฐบาล พร้อมขอข้าวเปลือกคืน หากรัฐไม่จ่ายเงินจำนำข้าว...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 21 ม.ค. 2557 ที่หอประชุมที่ว่าการอำเภอเมืองขอนแก่น นายสมศักดิ์ คุณเงิน ประธานคณะกรรมการประสานงานสภาเกษตรกรภาคอีสาน พร้อมด้วย นายสมยงค์ แก้วสุพรรณ แกนนำเครือข่ายชาวนา จ.ขอนแก่น ได้นำเครือข่ายชาวนาภาคอีสานจากทั้ง 20 จังหวัด รวมกว่า 300 คน ร่วมทวงคืนข้าวเปลือก และทวงหนี้ค่าข้าวเปลือกในโครงการรับจำนำข้าวเปลือกของรัฐบาลประจำปี 2555/2556 ซึ่งรัฐบาลค้างจ่ายให้กับเกษตรกรทั้งประเทศ

เครือข่ายชาวนาออกแถลงการณ์และข้อเรียกร้องให้รัฐบาลแสดงความจริงใจในการให้ความช่วยเหลือกับเครือข่ายชาวนาทั้งประเทศ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจและกำลัง อส. เฝ้าติดตามสถานการณ์การชุมนุมครั้งนี้อย่างใกล้ชิด โดยมีนายวินัย สิทธิมณฑล รอง ผวจ.ขอนแก่น พร้อมด้วย นายสาโรจน์ สุวัตถิกุล พาณิชย์จังหวัด นายปียิน ตลับนาค นายอำเภอเมืองขอนแก่น และผู้แทนจากเกษตรจังหวัด การค้าภายใน และ ธ.ก.ส. ร่วมสังเกตการณ์ในการชุมนุมครั้งนี้ด้วย

ในการชุมนุมครั้งนี้ แกนนำเครือข่ายชาวนาภาคอีสานทั้ง 20 จังหวัด ได้หมุนเวียนสับเปลี่ยนกันกล่าวโจมตีการทำงานของรัฐบาล รวมทั้งการเรียกร้องการให้ความช่วยเหลือกลุ่มชาวนาทั้งประเทศที่ประสบปัญหาที่รัฐไม่จ่ายเงินตามสัญญาในโครงการจำนำข้าว

นายสมยงค์ แก้วสุพรรณ แกนนำเครือข่ายชาวนาขอนแก่น กล่าวว่า ตามที่รัฐบาลได้มีนโยบายรับจำนำข้าวในฤดูกาลทำนาประจำปี 2556 ซึ่งมีกลุ่มชาวนาเข้าร่วมโครงการรับจำนำของรัฐบาลเป็นจำนวนมาก ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ซึ่งจนถึงขณะนี้ชาวนาที่เข้าร่วมโครงการและถือใบประทวนทั้งประเทศยังคงไม่ได้รับชำระเงินจาก ธ.ก.ส. แต่อย่างใด ส่งผลให้ชาวนาประสบปัญหาความเดือดร้อนอย่างหนัก ซึ่งที่ประชุมร่วมเครือข่ายชาวนาภาคอีสานจึงมีมติร่วมในการเสนอข้อเรียกร้องไปยังรัฐบาล 4 ข้อหลัก ประกอบด้วย การเร่งรัดให้รัฐบาลจ่ายเงินที่ค้างชำระให้แก่ชาวนาภายในวันที่ 25 ม.ค. 2557 ให้ได้ทั้งหมด รัฐบาลจะต้องพิจารณาเยียวยาให้แก่ชาวนาโดยจ่ายดอกเบี้ยจากเงินที่ค้างชำระให้แก่ชาวนา ไม่ว่าจะเป็นการจ่ายเป็นเงินหรือนำไปหักดอกเบี้ยเงินกู้ ธ.ก.ส. ถ้าไม่สามารถชำระได้ตามเงื่อนไขเวลาที่กำหนด เครือข่ายชาวนาภาคอีสานจะดำเนินการตามขบวนการทางศาล ทั้งทางแพ่งและทางอาญา ในฐานที่ปล่อยปละละเว้นทำให้เกิดความเสียหายแก่ชาวนาทั้ง 20 จังหวัดภาคอีสานและทุกจังหวัดทั่วประเทศ สุดท้ายคือ เมื่อครบกำหนดถ้ายังไม่ได้รับการตอบสนองที่ชัดเจน เครือข่ายฯ จะเริ่มจัดการชุมนุมในแต่ละจังหวัด กดดันรัฐบาลไม่ว่าจะเป็นการชุมนุมหน้าศาลากลาง ปิดศาลากลาง ปิดถนน

"วันนี้ชาวนายังคงรอเงินจากรัฐบาล เพื่อนำมาชำระหนี้ที่ได้กู้ยืมจาก ธ.ก.ส.ไปลงทุน แต่เมื่อไม่มีเงิน ชาวนาก็ต้องทนกับดอกเบี้ยที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลายรายไปกู้ยืมหนี้นอกระบบมาใช้หนี้ ดังนั้นหากรัฐบาลไม่สามารถที่จะดำเนินการได้ กลุ่มเครือข่ายฯ ก็จะไปร่วมชุมนุมกับ กปปส. ที่กรุงเทพฯ เพื่อขับไล่รัฐบาล ถือว่ารัฐบาลหลอกลวงประชาชน และขอข้าวเปลือกคืน แล้วจะนำไปขายให้โรงสีเอง" นายสมยงค์

นายสมศักดิ์ คุณเงิน ประธานคณะกรรมการประสานงานสภาเกษตรกรภาคอีสาน กล่าวว่า ภาพรวมการจ่ายเงินตามโครงการรับจำนำข้าวเปลือกของภาคอีสานในปี 2556 ที่รัฐบาลจะต้องจ่ายให้กับชาวนาเฉพาะของภาคอีสานทั้งหมดรวมกว่า 30,000 ล้านบาท ซึ่งหลังจากเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงของการเก็บเกี่ยวผลผลิตและนำข้าวเปลือกเข้าร่วมโครงการ ก็พบว่าไม่มีการชำระเงินแต่อย่างใด จนถึงขณะนี้ ธ.ก.ส. ก็ตอบแต่เพียงว่าจะนัดชำระในวันที่ 15 ม.ค. ที่ผ่านมา แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังคงไม่มีคำตอบ ทำให้เกษตรกรได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก บางรายถึงขั้นหมดหวังที่จะได้รับเงินจากรัฐบาล ยกตัวอย่างเช่นที่ขอนแก่น ที่ยังคงค้างจ่ายอยู่ 2,024 ล้านบาท กาฬสินธุ์ 96 ล้านบาท อำนาจเจริญ ที่มีการจ่ายไปแล้วเพียง 300 ล้านบาท จากยอดเงินทั้งหมดกว่า 2,000 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม หากรัฐบาลยังคงไม่สามารถที่จะแก้ปัญหาได้ โดยไม่ต้องระบุถึงการกู้ยืมเงินจากสถาบันการเงินมาเพื่อใช้จ่ายดังกล่าวให้กับประชาชน ก็ควรที่จะบอกความจริง เพราะเกษตรกรอีสาน ก็พร้อมที่จะเข้าร่วมชุมนุมเพื่อขอข้าวเปลือกคืนเช่นกัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้