วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อธิบดีกรมประมง หวั่น 'ปลาหายาก' ขาดออกซิเจนตาย

อธิบดีกรมประมง หวั่น 'ปลาหายาก' ขาดออกซิเจนตาย

  • Share:

กรมประมง ห่วงปลาหายากในกรมประมง ที่เลี้ยงไว้ในศูนย์แสดงพันธุ์สัตว์น้ำหายาก จะขาดออกซิเจนตาย หลังถูกตัดน้ำตัดไฟ...

เมื่อวันที่ 21 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่มีกลุ่มผู้ชุมนุมเข้าไปตัดน้ำตัดไฟในกรมประมง และขับไล่เจ้าหน้าที่ออกจากพื้นที่ราชการนั้น ก่อให้เกิดความเสียหายกับปลาน้ำจืดที่หายากหลายชนิด ที่เลี้ยงไว้ในอควาเรียม หรือศูนย์แสดงพันธุ์สัตว์น้ำหายาก ซึ่งตั้งอยู่บริเวณกรมประมง เพื่อให้นักเรียน นักศึกษา และประชาชนเข้ามาศึกษา อาจต้องปล่อยให้ตายเพราะเคลื่อนย้ายไม่ทัน

โดยนายนิวัฒน์ สุธีมีชัยกุล  อธิบดีกรมประมง กล่าวว่า ขณะนี้ระบบไฟฟ้าภายในกรมประมง ถูกกลุ่มผู้ชุมนุมตัดเรียบร้อยแล้ว แม้ว่าเจ้าหน้าที่จะมีการร้องขอทางผู้ชุมนุมแล้ว เนื่องจากภายในมีการเลี้ยงปลาน้ำจืดชนิดต่างๆ เช่น ปลาบึกที่หายาก ฯลฯ  ซึ่งขณะนี้กำลังมีปัญหาเรื่องระบบปั๊มน้ำ เพื่อทำออกซิเจน โดยในเบื้องต้นได้ประสานขอเครื่องสำรองไฟฟ้าเพื่อมาแก้ปัญหาในจุดนี้ก่อน แต่คงไม่สามารถเคลื่อนย้ายปลาออกไปได้ทั้งหมด เพราะยังไม่สามารถออกนอกกรมประมงได้ หากเป็นเช่นนี้ คงต้องปล่อยให้ปลาทั้งหมดตาย เพราะเจ้าหน้าที่ก็ทำอะไรไม่ได้

สำหรับมูลค่าความเสียหาย นายนิวัฒน์ เผยว่า ในเรื่องของจำนวนเงิน คงไม่สามารถประเมินความเสียหายเป็นมูลค่าได้ เพราะปลาน้ำจืดที่เลี้ยงไว้เพื่อการศึกษาวิจัยนั้น ทั้งหมดเป็นปลาที่หายากมาก มีคุณค่ามากให้ด้านของทรัพยากร และด้านการศึกษา จึงขอร้องผู้ชุมนุมยุติการกระทำดังกล่าวและให้เห็นประโยชน์แก่ประเทศชาติ โดยขณะนี้ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ที่อยู่ภายในกรมฯ บันทึกรายละเอียดเพื่อเสนอรายงานไปยังนายยุคล ลิ้มแหลมทอง รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์อีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม นายสุชาติ ศรีสังข์ แกนนำ กปปส. ได้ขึ้นกล่าวปราศรัยบนเวทีห้าแยกลาดพร้าว ระบุว่า จะพามวลชนไปตรวจการบ้าน คือหน่วยงานราชการในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่ตั้งอยู่ภายในมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน อาทิ กรมประมง กรมวิชาการเกษตร สำนักงานมาตรฐานสินค้าการเกษตร กรมการหม่อนไหม กรมการข้าว และสถาบันสุขภาพสัตว์แห่งชาติ กรมปศุสัตว์ ซึ่งบางแห่งเคยปิดไปแล้ว แต่ไปติดตามดูว่ามีแอบเข้าทำงานหรือไม่ ขณะที่บางแห่งยังมีข้าราชการทำงาน จึงไปกดดัน ด้วยการตัดน้ำตัดไฟ และให้ออกจากที่ทำงานก่อนล็อกประตูทางเข้าออกทุกแห่งโดยพบว่าที่กรมวิชาการเกษตร ยังมีข้าราชการทำงานอยู่มาก จึงได้ทำการตัดน้ำตัดไฟ ข้าราชการต้องพากันเก็บของทยอยเดินทางออก

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ในการเข้าตัดน้ำ-ไฟ ที่กรมประมง ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ต้องเร่งขนย้ายสัตว์น้ำหลายชนิด ทั้งที่หายาก และอยู่ระหว่างการเพาะพันธุ์ ออกจากตู้อย่างเร่งด่วน เนื่องจากเกรงว่าจะขาดออกซิเจนจนเสียชีวิต.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้