วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยัน "หูทิพย์ ตาทิพย์" ไม่ใช่ของเป็นจริง

นักวิทยาศาสตร์เมืองจิงโจ้ อ้างว่า ความสามารถในการมีหูทิพย์ ตาทิพย์ของคนเรา ไม่ใช่เรื่องเป็นจริง

ศาสตราจารย์ ดร.เพียร์ส โฮว์ คณะจิตวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยของออสเตรเลีย ได้รายงานอยู่ในวารสารวิชาการ “จิตวิทยาศาสตร์” ว่า ได้พบในการศึกษาว่าคนเรา สามารถจะรับรู้ว่าเกิดสิ่งใดขึ้น แม้ว่าจะไม่ต้องเห็นด้วยตาตนเอง อย่างเช่นเราอาจสังเกตได้ว่าหน้าตาของเพื่อนฝูงคนหนึ่งดูผิดแปลกไป ทั้งที่เราไม่ต้องทราบว่าเขาได้ไปตัดผมมา

อาจารย์กล่าวว่า คนทั่วไปมักเชื่อว่าคนเราอาจรู้ถึงการเปลี่ยนแปลงด้วยกระแสจิตได้ โดยไม่ต้องอาศัยประสาทสัมผัส เช่น ตาดู หูฟัง และการรู้รส การได้กลิ่นตลอดจนการสัมผัสจับต้องอย่างปกติ และเรียกความสามารถนี้ว่าการมี “ประสาทที่ 6”

เขากล่าวต่อไปว่า “เราสามารถแสดงให้เห็นว่า คนเราสามารถจะรับรู้ความเปลี่ยนแปลงได้โดยที่ไม่ต้องเห็นกับตา ความสามารถนี้ไม่ใช่เป็นเพราะการมีหูทิพย์ หรือตาทิพย์ หรือการมีประสาทที่ 6”

ดร.โฮว์ได้เล่าให้ฟังถึงการทดลองที่เขาได้คิดทำขึ้น เพื่อแสดงให้เห็นความจริงในเรื่องนี้ว่า ได้ขอให้ผู้สังเกตการณ์จำนวนหนึ่งดูภาพสีของผู้หญิงคนหนึ่ง จำนวน 2 รูป ซึ่งบางรูปหน้าตาอาจจะผิดแปลกออกไปบ้าง เพราะเปลี่ยนทรงผมเสียใหม่ เปิดภาพให้ดูบนหน้าจอรูปละนาน 1.5 วินาที พัก 1 วินาที ผู้สังเกตการณ์แต่ละคนเมื่อดูเสร็จจะถูกถามว่าสังเกตเห็นความผิดแปลกอย่างใดหรือไม่

ผลปรากฏว่า ส่วนใหญ่จะสังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงของรูป 2 รูปนั้นได้ แม้ว่าจะไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไร.

นักวิทยาศาสตร์เมืองจิงโจ้ อ้างว่า ความสามารถในการมีหูทิพย์ ตาทิพย์ของคนเรา ไม่ใช่เรื่องเป็นจริง... 21 ม.ค. 2557 13:18 21 ม.ค. 2557 13:18 ไทยรัฐ