วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เพื่อไทย ชง กกต. เอาผิดสุเทพ–ถาวร ขวางเลือกตั้ง

เพื่อไทย ชง กกต. เอาผิดสุเทพ–ถาวร ขวางเลือกตั้ง

  • Share:

“พร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย” ยื่นหนังสือ กกต. เอาผิด “สุเทพ เทือกสุบรรณ” –“ถาวร เสนเนียม” ขวางเลือกตั้ง จี้กกต.ดำเนินการทาง ก.ม.

วันที่ 21 ม.ค. 57 ที่สำนักงาน กกต. ชั่วคราว จ.ชลบุรี นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย ยื่นหนังสือต่อ กกต. กรณีนายถาวร เสนเนียม กับพวก ขัดขวางการปฏิบัติงานของคณะกรรมการการเลือกตั้ง โดยหนังสือระบุว่า เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2557 เวลาประมาณ 13.20 น. นายถาวร เสนเนียม ร่วมกับพวกหลายร้อยคน มีเจตนาพิเศษขัดขวางการเลือกตั้ง โดยมีพฤติการณ์ นำบุคคลหลายร้อยคน เข้าไปในโรงพิมพ์องค์การค้าของคุรุสภา ซึ่งเป็นสถานที่ที่คณะกรรมการการเลือกตั้งจัดให้พิมพ์บัตรเลือกตั้ง เพื่อใช้ในการลงคะแนนในวันเลือกตั้ง กระทำการข่มขู่พนักงาน องค์การค้า ให้ยุติการพิมพ์บัตรเลือกตั้ง เข้าไปทำลายทรัพย์สิน และลักทรัพย์ที่เกี่ยวข้อง กับการพิมพ์บัตรเลือกตั้งจนได้รับความเสียหาย โดยมีเจตนาเพื่อให้การพิมพ์บัตรเลือกตั้งไม่สามารถดำเนินได้ตามกำหนดในวันเลือกตั้ง รายละเอียดปรากฏตาม รายงานประจำวัน เกี่ยวกับคดี ที่ส่งมาด้วย

จากนั้นต่อมา ในวันที่ 18-20 มกราคม 2557 ต่อเนื่องกัน กลุ่มบุคคลดังกล่าว ก็เดินทางมาขัดขวาง การพิมพ์บัตรเลือกตั้ง ที่องค์การค้าคุรุสภา ในลักษณะข่มขู่ไม่ให้พิมพ์บัตรเลือกตั้ง ดังที่ได้กระทำ ในวันที่ 17 มกราคม 2557 ทำให้ นับแต่วันที่ 17 มกราคม 2557 จนถึงวันที่ 20 มกราคม 2557 องค์การค้าคุรุสภา ไม่สามารถพิมพ์บัตรเลือกตั้ง ตามที่คณะกรรมการการเลือกตั้งกำหนดได้

ทั้งนี้พฤติการณ์ ของนายถาวร เสนเนียม กับพวกมีพฤติการณ์การกระทำที่สอดคล้องกับการกระทำของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาฯ กปปส. ที่มิให้มีการเลือกตั้ง ถือว่าการกระทำดังกล่าว เป็นการขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง จึงขอให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง ดำเนินการทางกฎหมาย ตามอำนาจหน้าที่ที่มีอยู่ เพื่อมิให้ผู้ใดขัดขวาง การปฏิบัติงานของคณะกรรมการการเลือกตั้ง ในการจัดทำบัตรเลือกตั้ง เพื่อใช้ลงคะแนนเลือกตั้งในวันอาทิตย์ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2557

นอกากนี้ นายพร้อมพงศ์ กล่าวว่า ตามที่มีพระราชกฤษฎีกายุบสภาและกำหนดวันเลือกตั้งในวันที่อาทิตย์ ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2557 คณะกรรมการการเลือกตั้ง มีอำนาจตามรัฐธรรมนูญ และกฎหมาย ในการควบคุม และดำเนินการจัดหรือจัดให้มีการเลือกตั้ง และวันเลือกตั้งที่จะมีการลงคะแนนเลือกตั้ง ตามที่พระราชกฤษฎีกากำหนดนั้น คณะกรรมการการเลือกตั้ง มีหน้าที่จัดทำ “บัตรเลือกตั้ง” เพื่อให้มีผู้สิทธิเลือกตั้ง ลงคะแนนเลือกตั้ง ตามที่กฎหมายกำหนด ในเรื่อง การลงคะแนนเลือกตั้ง

ดังนั้นบัตรเลือกตั้งที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง ต้องจัดทำขึ้นเพื่อดำเนินการเลือกตั้ง จึงถือเป็นสาระสำคัญในวันเลือกตั้งที่คณะกรรมการการเลือกตั้งมีหน้าที่ต้องจัดให้กับผู้มีสิทธิเลือกตั้งในการลงคะแนนในวันเลือกตั้ง หากไม่มีบัตรเลือกตั้ง การจัดการเลือกตั้ง การลงคะแนนเลือกตั้ง ตามที่กฎหมายกำหนด คณะกรรมการการเลือกตั้งไม่สามารถดำเนินการได้ จึงถือเป็นงานและการปฏิบัติตามหน้าที่ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้