วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวนาภาคกลาง ขู่ปิดถ.สายเอเชีย ทวงเงินจำนำข้าว

ชาวนาภาคกลาง 5 จังหวัด เตรียมปิดถนนสายเอเชียพรุ่งนี้ ขู่ปิดต่อเนื่องจนกว่าจะได้คำตอบจากรัฐบาล จ่ายเงินจำนำข้าว พร้อมเข้ากรุงยื่นหนังสือสภาทนายความฟ้องดำเนินคดีรัฐบาล...


เมื่อวันที่ 21 ม.ค. นายทรงพล พูลสวัสดิ์ แกนนำชาวนาและผู้แทนสภาเกษตรกรภาคกลาง 5 จังหวัด ระบุว่า ในวันพรุ่งนี้ (22 ม.ค.)จะเดินทางเข้ากรุงเทพฯ เพื่อไปยื่นหนังสือกับสภาทนายความให้ช่วยเหลือในการที่ฟ้องร้องดำเนินคดีกับรัฐบาล ที่ผิดเงื่อนไขตามโครงการรับจำนำข้าว และเตรียมระดมชาวนาใน 5 จังหวัดปิดถนนสายเอเชีย บริเวณพื้นที่ ต.บ้านหม้อ อ.พรหมบุรี จ.สิงห์บุรี โดยจะปิดถนนอย่างต่อเนื่องจนกว่าจะได้คำตอบจากรัฐบาลว่า จะนำเงินมาจ่ายให้กับชาวนาได้เมื่อไร ซึ่ง จ.อ่างทอง มีชาวนาที่ยังไม่ได้รับเงินตามโครงการจำนำข้าวกว่า 600 ล้านบาท


ขณะที่พนักงานธนาคารเกษตรและสหกรณ์จังหวัดอ่างทอง ยังคงใส่ชุดฟอร์มของธนาคารและปฏิบัติงานตามปกติ แม้ว่าก่อนหน้านั้นวานนี้ ทางสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ ธ.ก.ส.ประกาศให้พนักงานทั่วประเทศแต่งชุดดำ เพื่อคัดค้านในการนำเงินสภาพคล่องของธ.ก.ส.ไปจ่ายชาวนาที่ยังไม่ได้รับเงินจากโครงการจำนำข้าว โดยพนักงาน ธ.ก.ส.รายหนึ่ง ระบุว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับสัญญาณจากสหภาพแรงงานฯ ธ.ก.ส.แต่หากมีการประสานงานก็พร้อมปฏิบัติตามทันที.

 

ชาวนาภาคกลาง 5 จังหวัด เตรียมปิดถนนสายเอเชียพรุ่งนี้ ขู่ปิดต่อเนื่องจนกว่าจะได้คำตอบจากรัฐบาล จ่ายเงินจำนำข้าว พร้อมเข้ากรุงยื่นหนังสือสภาทนายความฟ้องดำเนินคดีรัฐบาล... 21 ม.ค. 2557 12:31 ไทยรัฐ