วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปชป.ฟันธง โต้งโยนบาปกกต. บีบชาวนาร่วม ลต.

ปชป.ฟันธง โต้งโยนบาปกกต. บีบชาวนาร่วม ลต.

  • Share:

"ชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต" ชี้เจตนา "กิตติรัตน์" โยนบาป กกต.กู้จำนำข้าว จวกรัฐสร้างภาพจัดถกเวที ปาหี่ ไม่แก้ปมโกงข้าว...

วันที่ 21 ม.ค. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลไม่สามารถจ่ายเงินจำนำข้าวให้ชาวนาได้ ว่า เป็นการโกงเงินชาวนาของรัฐบาลยิ่งลักษณ์อย่างชัดเจน ซ้ำยังมีเจตนาผลักภาระให้ กกต.เกี่ยวกับการกู้เงิน 1.3 แสนล้านบาท ที่จะมีผลผูกพันกับรัฐบาลชุดต่อไป ทั้งที่รู้ว่า กกต.ไม่สามารถอนุมัติเพราะขัดรัฐธรรมนูญ แต่นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกฯ และ รมว.คลัง ยังพยายามทำจดหมายเพื่อโยนบาปให้ กกต.ว่าเป็นต้นเหตุทำให้รัฐบาลไม่สามารถจ่ายเงินให้ชาวนาได้

ทั้งที่รัฐบาลขาดสภาพคล่อง ถังแตก ทำให้ชาวนาจำนวนมากใกล้ถึงภาวะล้มละลายจากภาระค่าใช้จ่ายและหนี้สิน แต่ น.ส.ยิ่งลักษณ กำลังปล่อยให้ชาวนาตายไปต่อหน้าต่อตา ซ้ำยังอำมหิตใช้ความเดือดร้อนชาวนาเป็นเครื่องมือในการแสวงหาประโยชน์ทางการเมือง โดยมีเจตนาที่จะไม่จ่ายเงินให้ชาวนาจนกว่าจะผ่านการเลือกตั้ง 2 ก.พ. 57 เพื่อบีบให้ชาวนาต้องเลือกพรรคเพื่อไทยอีกครั้ง

นายชวนนท์ กล่าวอีกว่า ส่วนการประชุมพรรคการเมืองที่รัฐบาลจัดไปนั้น เป็นแค่ปาหี่อีกครั้งของรัฐบาล เพราะไม่ได้ตั้งใจปฏิรูป แต่ทำเพื่อสร้างภาพ ว่า รัฐบาลมีเจตนารมณ์ปฏิรูป แต่มีเป้าหมายไปที่การเลือกตั้ง 2 ก.พ. 57 หากเพื่อไทยกลับมาเป็นรัฐบาลการลงสัตยาบันใดๆ ก็ตามจะไร้ความหมายสำหรับพรรคเพื่อไทยทันที เพราะที่ผ่านมา น.ส.ยิ่งลักษณ์ มีแต่สร้างภาพ ไม่เคยปฏิบัติตามสัญญาที่ให้ไว้กับประชาชน ดังนั้น นายกฯ จึงไม่มีความชอบธรรมที่จะให้สัญญาใดๆ กับประชาชนและไม่มีสิทธิเป็นผู้นำปฏิรูป หากยังคิดว่าการเลือกตั้งเป็นทางออก ก็ถือว่าคิดผิด เพราะตราบใดที่ยังไม่ปลดล็อกรัฐบาลรักษาการ แก้ปัญหาการทุจริตในโครงการจำนำข้าวก็จะเกิดปัญหาใหม่สะสมต่อเนื่อง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้