วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศอ.รส.ประณาม กปปส. คุกคาม จนท.'ดีเอสไอ'

ศอ.รส.แถลงประณาม แกนนำ กปปส. นำมวลชนคุกคามเจ้าหน้าที่ "ดีเอสไอ" ที่อาคารซอฟต์แวร์ปาร์ค ขอประชาชนเลี่ยงเข้าร่วมชุมนุม

วันที่ 20 ม.ค. นายชัยเกษม นิติสิริ รมว.ยุติธรรม แถลงออกโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจว่า ขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกท่าน ที่ทำหน้าที่ดูแลพี่น้องประชาชนด้วยดีตลอดที่เกิดเหตุวิกฤตการณ์การเมืองที่ผ่านมา

ขณะที่ นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ DSI แกนนำ กปปส. นำพามวลชนไปปิดล้อมอาคารซอฟต์แวร์ปาร์ค ซึ่งเป็นที่ทำงานชั่วคราวของกรมสอบสวนคดีพิเศษ รวมไปถึงบริษัทเอกชน เมื่อวานที่ผ่านมา โดยกลุ่มผู้ชุมนุมได้บุกรุกขึ้นไปตามอาคารชั้นต่างๆ ทั้งยัง ข่มขู่ ไล่ต้อน เอาโซ่กุญแจคล้อง ไม่ให้เจ้าหน้าที่ได้ทำงาน ที่เลวร้ายกว่านั้น กลุ่มผู้ชุมนุมได้บุกเข้าประชิดตัว พ.ต.อ.นิรันดร์ อดุลยาศักดิ์ ผู้บัญชาการสำนักคดีอาญาพิเศษ 1 กรมสอบสวนคดีพิเศษ จนถึงขั้นต้องยกมือไหว้ขอร้องว่าอย่าทำร้าย ซึ่งเป็นการกระทำผิดกฎหมาย และเป็นการสร้างแบบอย่างที่ไม่ดีแก่สังคมอย่างร้ายแรงที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในประเทศไทย ทั้งนี้ นายธาริตยังได้เปิดคลิปฯ เผยแพร่เหตุดังกล่าวด้วย

ผมในฐานะอธิบดีดีเอสไอ ขอประณามแกนนำ กปปส. ที่ปลุกปั่นพี่น้องประชาชนผู้เข้าร่วมชุมนุมกระทำการดังกล่าว  และขอเรียกร้องยุติการกระทำนี้ แม้ความเป็นจริง เจ้าหน้าที่สามารถใช้อาวุธได้ตามกฎหมาย แต่ก็ไม่ทำเพราะเป็นพี่น้องประชาชนคนไทยด้วยกัน การกระทำของแกนนำ กปปส. ถือเป็นการบุกรุกสถานที่ราชการ ทำร้ายประชาชนและประเทศชาติโดยตรง ทั้งนี้ขอยืนยันว่า ข้าราชการกรมสอบสวนคดีพิเศษทุกคน จะยังมุ่งมั่นปฏิบัติหน้าที่ต่อไป โดยถือเป็นหน้าที่ไม่อาจละเว้นได้ และขอพี่น้องประชาชนหลีกเลี่ยงเข้าร่วมชุมนุม เพื่อจะได้ไม่เป็นความผิดติดตัวไปในภายภาคหน้า

นายชัยเกษม นิติสิริ รมว.ยุติธรรม กล่าวต่อว่า ขอเรียนพี่น้องประชาชนที่เคารพรัก อย่างไรก็ตาม รัฐบาลพยายามเต็มที่ในการแก้ปัญหาและแก้ไขสถานการณ์อย่างดีที่สุด มั่นใจว่าพี่น้องประชาชนทุกท่าน สามารถติดต่อใช้บริการสถานที่ราชการได้ตามปกติ ขัดข้องประการใด สามารถโทรสอบถามได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 1111

ศอ.รส.แถลงประณาม แกนนำ กปปส. นำมวลชนคุกคามเจ้าหน้าที่ "ดีเอสไอ" ที่อาคารซอฟต์แวร์ปาร์ค ขอประชาชนเลี่ยงเข้าร่วมชุมนุม 21 ม.ค. 2557 12:11 21 ม.ค. 2557 13:16 ไทยรัฐ