วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘กิตติรัตน์’ยันกู้ 1.3 แสนล้านจ่ายชาวนาไม่ใช่หนี้ใหม่

เจ้าหน้าที่ มธ. บุกเป่านกหวีดแสดงสัญลักษณ์ต่อต้านรัฐบาล ในช่วงที่ นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกฯ และ รมว.คลัง เข้าชี้แจงความจำเป็นในการกู้เงินโครงการรับจำนำข้าวต่อ กกต. ที่ มธ.ศูนย์รังสิต ขณะเจ้าตัวยันขอกู้เงิน 1.3 แสนล้านบาท ไม่ใช่ก่อหนี้ใหม่ แต่เป็นการปลดหนี้เดิม ไม่ขัด รธน. ...

นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เดินทางมายังภายในอาคารโดมบริหาร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต เพื่อเตรียมชี้แจงข้อมูลต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ก่อนหน้าที่นายกิตติรัตน์จะเดินทางมาถึง มีชายคนหนึ่งอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่จากกองกิจการนักศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ บุกเดี่ยวเดินเข้ามาเป่านกหวีดใต้อาคารโดมบริหาร ท่ามกลางวงสื่อมวลชน

ทั้งนี้ ชายคนดังกล่าว ขอสงวนชื่อ บอกเพียงว่า เดินทางมาส่งเอกสารที่ตึกนี้ และทราบว่านายกิตติรัตน์ เดินทางมาชี้แจง กกต. เรื่องการกู้เงินในโครงการรับจำนำข้าว ที่มีข่าวว่ารัฐบาลจะนำเงินของธนาคารออมสินมาจ่ายให้ชาวนา ซึ่งตนไม่เห็นด้วย จึงอยากแสดงสัญลักษณ์ด้วยการเป่านกหวีด เตือนไปยังรัฐบาลว่าไม่ควรทำเช่นนี้

ขณะที่ นายกิตติรัตน์ ให้สัมภาษณ์ว่า จะชี้แจง กกต. ถึงความจำเป็นของการกูัเงินมาชำระหนี้คืนให้กับเกษตรกรผู้ปลูกข้าว ที่เข้าร่วมโครงการรับจำนำข้าวเปลือกของรัฐบาลเมื่อเดือน ก.ย. 56 ที่ได้ออกใบประทวนเมื่อเดือน ต.ค. 56 ซึ่งรัฐบาลได้ค้างจ่ายค่าข้าวไว้กับเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการ

นายกิตติรัตน์ ย้ำว่า การขอกู้เงินชำระหนี้คืนเกษตรกรครั้งนี้ เป็นภาระหนี้เดิมตั้งแต่เดือน ก.ย. 56 ไม่ใช่ภาระหนี้ใหม่ที่ขอเป็นงบประมาณ แต่เป็นการขอกู้เงินคืนเพื่อใช้ปลดหนี้เดิมให้เกิดความสุทธิของหนี้สาธารณะ พร้อมยืนยันด้วยว่า การกู้เงินครั้งนี้ ไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญฯ มาตรา 181

ส่วนการจัดหาเงินมาจ่ายให้กับเกษตรกร ที่เข้าร่วมโครงการรับจำนำข้าวเปลือกของรัฐบาล ล่าสุด รัฐบาลได้จ่ายเงินโครงการรับจำนำข้าวไปแล้วกว่า 50,000 ล้านบาท แต่ยังค้างจ่ายเงินให้เกษตรกรอีกจำนวนหนึ่ง จึงจำเป็นต้องขอให้ กกต.พิจารณาให้กระทรวงการคลังสามารถกู้เงินมาดำเนินการได้ เนื่องจากเป็นนโยบายต่อเนื่อง และอยู่ในแผนงานเดิมของรัฐบาล อยากขอความเห็นใจจากทุกฝ่ายเข้าใจถึงความจำเป็นด้วย.

เจ้าหน้าที่ มธ. บุกเป่านกหวีดแสดงสัญลักษณ์ต่อต้านรัฐบาล ในช่วงที่ นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกฯ และ รมว.คลัง เข้าชี้แจงความจำเป็นในการกู้เงินโครงการรับจำนำข้าวต่อ กกต. ที่ มธ.ศูนย์รังสิต ขณะเจ้าตัวยันขอกู้เงิน 1.3 แสนล้านบาท ไม่ใช่ก่อหนี้ใหม่ แต่เป็นการปลดหนี้เดิม ไม่ขัด รธน. ... 21 ม.ค. 2557 11:39 21 ม.ค. 2557 12:31 ไทยรัฐ