วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"ลิ้นจี่อัมรินทร์" อร่อยมีกิ่งตอนขาย

"ลิ้นจี่อัมรินทร์" อร่อยมีกิ่งตอนขาย

โดย นายเกษตร
22 ม.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

ลิ้นจี่ชนิดนี้ มีถิ่นกำเนิดจาก อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา โดยเจ้าของ ได้ตอนกิ่งจากต้น ลิ้นจี่ต้นหนึ่ง แต่ไม่ระบุว่าชื่อลิ้นจี่อะไร เมื่อประมาณปี 46 แล้วนำกิ่งตอนไปปลูกเพื่อศึกษาพันธุ์ ปรากฏว่า สามารถเจริญเติบโตเร็ว ทนทานต่อศัตรูพืชได้เก่ง หลังปลูก 3 ปี ต้นลิ้นจี่ดังกล่าวมีดอกและติดผลได้ง่าย ผลดก ผิวผลสุกเป็นสีแดงอมชมพูสวยงามมาก มีหนามเล็กสั้น เนื้อผลสุกเป็นสีขาวขุ่น  เนื้อหนาแน่น แห้งไม่เละ รสชาติหวาน ปนเปรี้ยวมีกลิ่นหอม ความหวานวัดได้ประมาณ 18 องศาบริกซ์ ผลมีขนาดใหญ่กว่าผลลิ้นจี่พันธุ์อื่นชัดเจน เจ้าของ ได้ปลูกทดสอบพันธุ์จนมั่นใจว่า เป็นลิ้นจี่พันธุ์ใหม่ถาวรแล้ว จึงตั้งชื่อว่า “ลิ้นจี่อัมรินทร์” พร้อมปลูกเก็บผลขาย  ได้รับความนิยมจากผู้ซื้อไปรับประทานอย่างแพร่หลาย และตอนกิ่งขยายพันธุ์ขายเป็นที่ต้องการอย่างกว้างขวางในปัจจุบัน

ลิ้นจี่อัมรินทร์ จะออกดอกและติดผลในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนธันวาคมทุกปี ทำให้สามารถเก็บผลผลิตได้ก่อนลิ้นจี่ถิ่นอื่นประมาณ 2 เดือน และ ก่อนลิ้นจี่ของจีนประมาณ 3 เดือน (ของจีนเก็บผลปลายเดือนกรกฎาคมถึงสิงหาคม)

ลิ้นจี่อัมรินทร์ มีชื่อวิทยาศาสตร์เหมือนกับลิ้นจี่ทั่วไปคือ LITCHI CHINENSIS SONN. ชื่อสามัญ LYCHEE, LICHI อยู่ในวงศ์ SAPINDACEAE ซึ่งลิ้นจี่มีต้นกำเนิดจากประเทศจีน ส่วน “ลิ้นจี่อัมรินทร์” เกิดในประเทศไทย เป็นไม้ยืนต้น สูง 5-7 เมตร เป็นสายพันธุ์ใหม่ที่เติบโตเร็ว มีดอกติดผลง่าย ผลดกและใหญ่ อร่อยมาก

ใคร ต้องการกิ่งพันธุ์ ติดต่อคุณณัฐพนธ์ แร่ดี “สวนณัฐพนธ์ฟาร์ม” 48/4 หมู่ 7 ต.โคกไม้ลาย อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี โทร.08-1761-8210 หรือไปซื้อที่ งานเกษตรแฟร์ ม.เกษตรฯ บางเขน กทม. จัดขึ้นระหว่างวันที่ 31 ม.ค.-8 ก.พ.57 บริเวณ โซน เจ 173-174 และ เจ 217-18 ราคาสอบถามกันเองครับ.

 

“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้