วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พาณิชย์ย้ำจำเป็นต้องกู้ 1.3แสนล้านจ่ายจำนำข้าว

พาณิชย์ย้ำจำเป็นต้องกู้ 1.3แสนล้านจ่ายจำนำข้าว

  • Share:

กระทรวงพาณิชย์ฟันธง ชาวนาได้เงินจำนำข้าวแน่ อ้างเหตุจ่ายเงินจำนำข้าวสะดุดมาจากชุมนุมการเมือง รอ กกต. เห็นชอบ วอน กกต. ช่วยเหลือชาวนาที่กำลังเดือดร้อน ขอ ธ.ก.ส.-ออมสิน เข้าใจ รัฐบาลไม่เบี้ยวหนี้ ย้ำไม่ใช่โครงการหาเสียง...

เมื่อวันที่ 21 ม.ค. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กระทรวงพาณิชย์ได้ออกมาชี้แจงว่า โครงการรับจำนำข้าว เป็นโครงการที่เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ ปี 2554 เมื่อรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ เข้ามารับหน้าที่ โดยการจ่ายเงินตามโครงการจำนำข้าวในปีที่ผ่านๆ มา ไม่เคยประสบปัญหา โดยรัฐบาลได้บรรจุแผนโครงการรับจำนำไว้ในงบประมาณแผ่นดิน ซึ่งได้รับความเห็นชอบจากรัฐสภาและงบเงินกู้

ทั้งนี้ ในปี 2557 โครงการรับจำนำข้าวเกิดปัญหา เนื่องจากจังหวะทางการเมือง ตั้งแต่มีการเสนอเรื่องเข้าสู่การพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ และเกิดชุมนุมทางการเมืองอันนำไปสู่การยุบสภา ทำให้การดำเนินการต่างๆ โดยเฉพาะด้านการเงินของรัฐบาลรักษาการ ต้องได้รับความเห็นชอบจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ก่อน ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 181

ในการดำเนินโครงการจำนำข้าว ปี 56/57 รัฐบาลได้รับจำนำ และจ่ายเงินอย่างต่อเนื่องให้แก่ชาวนาแล้วทั้งสิ้น ประมาณ 55,000 ล้านบาท จากวงเงินที่จำเป็นต้องใช้ทั้งสิ้น ประมาณ 180,000 ล้านบาท

ดังนั้น การดำเนินการจัดสรรเงินมาใช้ในโครงการจำนำข้าว รัฐบาลจำเป็นต้องดำเนินการตามแผนการขอเงินกู้ 1.3 แสนล้านบาท เพื่อนำมาใช้ในโครงการ จำเป็นต้องได้รับความเห็นชอบจาก กกต. ก่อน ซึ่ง นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง จะไปชี้แจงต่อ กกต. ในวันนี้ (21 ม.ค. 57) รัฐบาลก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่า กกต. จะให้ความกรุณา ให้ความช่วยเหลือแก่ชาวนาที่กำลังเดือดร้อน

ขณะที่โครงการนี้ เป็นโครงการเก่าที่ทำมาต่อเนื่องหลายปีแล้ว และโครงการรับจำนำข้าว ปี 56/57 ก็ได้รับอนุมัติจาก ครม. ตั้งแต่เดือน ก.ย. 56 และได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่อง เป็นโครงการที่ประชาชนและสาธารณชนรับทราบโดยทั่วไป จึงไม่ใช่ประเด็นหรือโครงการเพื่อการหาเสียงเลือกตั้งแต่อย่างใด การดำเนินการในขณะนี้ เป็นการช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนของชาวนา หาก กกต. เห็นชอบแล้ว รัฐบาลก็สามารถกู้เงินและจ่ายเงินให้กับชาวนาได้ ภายใน 2-3 สัปดาห์

สำหรับการกู้เงิน เพื่อนำมาชำระหนี้ให้แก่ชาวนาตามโครงการฯ รัฐบาลจะขอกู้เงินจากสถาบันการเงินทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งรวมทั้งธนาคารพาณิชย์และธนาคารของรัฐ เช่น ธ.ก.ส. และ ธนาคารออมสิน ในส่วนของ ธ.ก.ส. เป็นการกู้เงินจากบัญชีของ ธ.ก.ส. ที่สามารถนำมาปล่อยกู้ให้กับรัฐบาลได้ ในวงเงินประมาณ 5.5 หมื่นล้านบาท ซึ่งเป็นการทำธุรกรรมตามปกติของธนาคาร โดย ธ.ก.ส. จะได้รับดอกเบี้ยและค่าดำเนินการเป็นรายได้ของธนาคาร ที่ผ่านมา ธ.ก.ส. ได้รับรายได้จากโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาล ปีละประมาณ 10,000 ล้านบาท ทั้งนี้ การกู้ยืมครั้งนี้ เป็นการช่วยเหลือชาวนา ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง และการให้รัฐบาลกู้เงินจะเป็นการให้กู้แก่ลูกหนี้ที่มีความมั่นคงที่สุด เพราะจะมีการใช้เงินคืนอย่างแน่นอน

ในส่วนของสหภาพ ธ.ก.ส. และสหภาพธนาคารออมสิน ที่ไม่เห็นด้วยกับการให้รัฐบาลกู้ยืม ขอเรียนว่า การปล่อยเงินกู้ให้กับรัฐบาลในโครงการรับจำนำ ธนาคารทั้งสองแห่งจะได้ประโยชน์จากดอกเบี้ยที่ได้รับจากรัฐบาล ตามที่ได้กล่าวไว้ข้างต้น และเงินที่ได้รับจากการกู้เงินครั้งนี้ ก็จะเป็นการนำเงินไปช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนให้กับชาวนาและครอบครัว ซึ่งมีจำนวนไม่น้อยที่เป็นฐานลูกค้าของ ธ.ก.ส. และธนาคารออมสินเอง ดังนั้น จะเป็นประโยชน์กับธนาคารทั้งทางตรงและทางอ้อม

ขณะเดียวกัน รัฐบาลขอยืนยันว่า มีความมุ่นมั่นจะดำเนินการจ่ายเงินให้กับชาวนาอย่างเร่งด่วน และขอยืนยันว่า ชาวนาที่ได้นำข้าวมาจำนำแล้ว จะได้รับเงินอย่างแน่นอน เพราะชาวนาที่ได้นำข้าวมาจำนำกับรัฐบาลแล้วถือเป็นเจ้าหนี้ของรัฐบาล และรัฐบาลมีภาระที่จะต้องหาเงินมาชำระหนี้ดังกล่าว

จากการดำเนินโครงการรับจำนำมาตั้งแต่ ปี 54 ชาวนาได้เรียกร้องและยืนยันที่จะให้รัฐบาลมีโครงการนี้ตลอดไป เพราะรัฐบาลสามารถที่จะทำให้ราคาข้าวอยู่ในระดับที่เหมาะสม คุ้มค่าแก่การลงทุน ทำให้ชาวนามีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

สำหรับเครดิตของรัฐบาลในการกู้เงิน ยังมีอยู่มากและมั่นคง ยอดหนี้สาธารณะของประเทศอยู่ในระดับที่ต่ำมาก ประมาณร้อยละ 45 ของ จีดีพี.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้