วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ม็อบข้าวอุตรดิตถ์-พิจิตร ปิดถนนต่อเนื่อง

ม็อบชาวนาจาก จ.อุตรดิตถ์ ยังคงปิดถนนสายสำคัญ เพื่อกดดันให้รัฐบาลเร่งแก้ปัญหาโครงการจำนำข้าว ขณะที่ จ.พิจิตร ม็อบเคลื่อนตัวเข้าปิดศาลากลางเรียบร้อยแล้ว...

จากกรณีชาวนาภาคเหนือหลายจังหวัด ออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลออกอนุมัติจ่ายเงินจากโครงการรับจำนำข้าว โดยที่ จ.พิจิตร กลุ่มเกษตรกรจาก 4 อำเภอ คือ อ.บึงนาราง อ.โพทะเล อ.โพธิ์ทับช้าง และ อ.บางมูลนาก รวมตัวกันปิดถนนสายเอเชีย 117 สายพิษณุโลก-นครสวรรค์ บริเวณแยกโพธิ์ไทรงาม อ.บึงนาราง ตั้งแต่วันที่ 17 ม.ค. ที่ผ่านมา เพื่อกดดันให้รัฐเร่งแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วน และจะยังคงปิดต่อเนื่องจนกว่าจะมีการเจรจาแก้ปัญหา ขณะที่ จ.อุตรดิตถ์ วานนี้ (20 ม.ค. 57) ชาวนาจาก อ.พิชัย อ.ตรอน อ.ท่าปลา อ.น้ำปาด อ.ฟากท่า อ.ทองแสนขัน และ อ.บ้านโคก ทำการปิดถนน ทางหลวงหมายเลข 11 อุตรดิตถ์-พิษณุโลก ที่แยกหนองกวาง ต.นายาง อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์ เพื่อเรียกร้อง นายทนุศักดิ์ เล็กอุทัย รักษาการ รมช.คลัง ชี้แจง หลังไม่ได้รับเงินที่เข้าร่วมโครงการจำนำข้าวรัฐบาล


ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 21 ม.ค. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.อุตรดิตถ์ มวลชนชาวนาหลายร้อยคน ยังคงปักหลักปิดถนน ทางหลวงหมายเลข 11 บริเวณ กม. 64 ต.นาอิน อ.พิชัย แยกหนองกวาง ซึ่งเป็นถนนที่ใช้เดินทางขึ้นสู่ภาคเหนืออย่างต่อเนื่อง แม้เมื่อช่วงสายวานนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดจะเดินทางมาเจรจา เพื่อขอเปิดทางแต่ไม่เป็นผล

 

นายจีรพงษ์ แป้นเพ็ชร ประธานสหกรณ์การเกษตรตำนาอิน แกนนำ กล่าวว่า ชาวนา จ.อุตรดิตถ์ รอเงินจากการนำข้าว ตามโครงการของรัฐบาลมากว่า 4 เดือนแล้ว ซึ่งเมื่อทวงถาม ชาวนากลับได้รับเงินมาเพียง 780 ล้านบาท และยังคงมีชาวนาร้อยละ 80 ที่ไม่ได้รับเงิน เหลือเงินคงค้างกว่า 3,000 ล้านบาท ขอยืนยันว่า ม็อบนี้ไม่เกี่ยวกับกลุ่มการเมือง แต่เป็นความเดือดร้อนของชาวนาที่เชื่อมั่นนโยบายรัฐบาล


ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวง ตำรวจภูธร ต้องแจ้งให้ผู้ใช้รถใช้ถนนเลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่นแทน คือ ให้กลับรถที่ กม. 56 ช่วงขาขึ้น เข้าไปทางถนนชนบท และออกที่ กม. 99 แทน

ขณะที่ จ.พิจิตร ม็อบชาวนาเข้าปิดศาลากลางจังหวัดเรียบร้อยแล้ว และไม่มีกำหนดการเคลื่อนออก โดยจะมีการเคลื่อนปิดสถานที่ราชการส่วนสำคัญในจังหวัดต่อไป จนกว่ารัฐบาลชุดนี้จะลาออก.

 

ม็อบชาวนาจาก จ.อุตรดิตถ์ ยังคงปิดถนนสายสำคัญ เพื่อกดดันให้รัฐบาลเร่งแก้ปัญหาโครงการจำนำข้าว ขณะที่ จ.พิจิตร ม็อบเคลื่อนตัวเข้าปิดศาลากลางเรียบร้อยแล้ว... 21 ม.ค. 2557 10:46 21 ม.ค. 2557 11:29 ไทยรัฐ