วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยอมรับความจริงดีกว่า

ยอมรับความจริงดีกว่า

โดย
22 ม.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

ถึงแม้ระดับผู้นำรัฐบาลหลายคนจะยืนยันว่าไม่ได้ “ถังแตก” ดังที่เป็นข่าวรัฐบาลมีเงินจ่ายค่ารับจำนำข้าวแน่นอน แต่ต้องได้รับอนุมัติจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แต่ชาวนาในหลายจังหวัดไม่เชื่อ เพราะรัฐบาลเคยผิดสัญญามาหลายหน จึงออกมาชุมนุมประท้วงด้วยการปิดถนน ปิดที่ว่าการอำเภอ และบุกศาลากลางจังหวัด เพื่อกดดันให้รัฐบาลจ่ายเงิน

ข้ออ้างที่ว่ารัฐบาลมีเงินแต่ต้องได้รับอนุมัติจาก กกต.เนื่องจากเป็นรัฐบาลรักษาการหลังยุบสภาเท่ากับโยนบาปให้ กกต.ซึ่งเพิ่งเข้ารับหน้าที่ได้เพียงไม่กี่วัน แต่รัฐบาลมีปัญหาในการหาเงิน 2.7 แสนล้านบาท  มาใช้ในการรับจำนำข้าว 2556/ 2557 มาตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2556 ไม่รู้จะหาเงินจากที่ใด และโยนกลองกันไปมาระหว่างผู้ที่เกี่ยวข้อง

จนถึงวันที่ 1 ตุลาคมซึ่งเป็นวันเริ่มรับจำนำข้าว รัฐบาลก็ยังไม่ทราบว่าจะได้เงินมาจากที่ใด รัฐบาลใช้เงินไปแล้วราว 6.8 แสนล้านบาท แต่ขายข้าวได้เงินมาเพียง 1.49 แสนล้านบาท ขาดไปกว่า 5 แสนล้านบาท จะเอาเงินที่ไหนมาหมุนเวียนรับจำนำข้าว จึงไม่ต้องแปลกใจที่รัฐบาลไม่มีเงินจ่ายให้ชาวนา หลังรับจำนำข้าวเกือบ 4 เดือน

รัฐบาลเพิ่งจะขอความเห็นชอบจาก กกต.ในการกู้เงิน 1.3 แสนล้านบาทเมื่อวันที่ 8 มกราคม แต่ไม่ทราบว่าจะได้รับอนุมัติหรือไม่? เพราะรัฐธรรมนูญมาตรา 181 ห้ามรัฐบาลรักษาการอนุมัติงบสำรองจ่าย เพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น เว้นแต่ กกต.จะเห็นชอบและยังห้ามอนุมัติงานหรือโครงการที่มีผลผูกพันรัฐบาลชุดต่อไป กรณีนี้แม้แต่ กกต.ก็ไม่มีอำนาจอนุมัติ

มีปัญหาว่าการขอกู้เงิน 1.3 แสนล้านบาท เพื่อนำมาจ่ายให้ชาวนาขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่? นักวิชาการจากสถาบัน วิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย ระบุว่าทำไม่ได้เพราะเกินวงเงิน 5 แสนล้านบาท ที่คณะรัฐมนตรีอนุมัติไว้ ความหวังที่จะช่วยเงินให้ชาวนาในส่วนที่ค้างอยู่กว่าแสนล้านบาท เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนจึงดูเหมือนจะยังริบหรี่

กกต.เตือนด้วยว่ามีพรรคการ เมืองบางพรรคหาเสียงเลือกตั้งด้วยการบอกประชาชนว่า ถ้าต้องการเงินให้รอหลังเลือกตั้ง เท่ากับบอกว่าถ้าอยากได้เงินให้เลือกพรรคของตนเป็นรัฐบาล กกต.เตือนว่าการหาเสียงแบบนี้ สุ่มเสี่ยงต่อการทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ฐานสัญญาว่าจะให้เงินแก่ผู้เลือกตั้ง  มีทั้งโทษจำคุก โดนใบแดงหรืออาจยุบพรรค

ถึงแม้รัฐบาลจะขายผ้าเอาหน้ารอด ไปได้ ด้วยการนำเงินจากแหล่งหนึ่งแหล่งใดมาจ่ายชาวนา ก่อนการเลือกตั้งวันที่ 2 กุมภาพันธ์ แต่ต้องยอมรับความจริงว่าโครงการรับจำนำข้าวจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป ถึงแม้รัฐบาลจะยืนกรานว่าไม่ล้มเหลว แต่คนทั่วไปโดยเฉพาะชาวนาได้รู้ได้เห็นด้วยตนเองแล้วว่า “เจ๊ง” สนิทและต้องปฏิรูปครั้งใหญ่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้