วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แนวคิดรูปแบบใหม่

เหตุการณ์บ้านเมืองกำลังวุ่นวาย แต่ผู้ชมทีวีก็ยังห่วงถึงการพัฒนารูปแบบรายการ โดยมีประเด็นของคุณจักรกฤษณ์ ฉายสีศิริ ให้เข้ามาวิพากษ์วิจารณ์กัน ลองอ่านดูนะครับ

“เรียนคุณแจ๋วริมจอที่นับถือ...ผมคิดว่าเป็นสิ่งที่ดีที่คุณผู้ชมเริ่มตื่นตัวขึ้นมาในการบอกเล่าถึงความต้องการในส่วนนี้ที่อยากเห็นวงการบันเทิงไทยพัฒนาไปในทางที่ดีขึ้น

ผมจึงคิดว่า มีอยู่วิธีหนึ่งที่จะตอบโจทย์ในเรื่องการพัฒนารายการให้หลากหลายและดีขึ้น นั่นก็คือ การเปิดโอกาสให้ผู้ชมทางบ้านที่สนใจ เข้ามาเป็นหนึ่งในทีมผู้ผลิตรายการในฝัน

รูปแบบบริษัทบันเทิงจำลอง ทุกสิ่งเหมือนจริงหมด ทั้งสถานที่ อุปกรณ์ การปฏิบัติงาน ที่สำคัญบุคลากรแห่งนี้ ได้มาจากการคัดเลือกจากผู้ชมที่สนใจจะมาเข้าร่วม

พวกเขาเหล่านี้ต้องทำงานในทุกตำแหน่ง ทั้งพิธีกร ครีเอทีฟ โปรดิวเซอร์ คนเขียนบท ช่างภาพ ช่างไฟ ช่างแต่งหน้า คอสตูม ตัดต่อ และอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

โดยมีจุดประสงค์หลักอยู่ 3 ข้อ คือการนำความต้องการของผู้ชมที่อยากจะเห็นการเปลี่ยนแปลงของวงการบันเทิง มาสร้างสรรค์ผ่านการปฏิบัติจริง

กับอีกข้อหนึ่ง คือการสานฝันของผู้ชมหลายๆคน ที่อยากจะเข้ามาทำงานในสายนี้ แต่ไม่มีโอกาส จะด้วยเหตุผลใดก็ตาม

ส่วนข้อที่สาม คือการสร้างความเข้าใจที่ดี ทั้งในส่วนของผู้ชมและผู้ผลิตรายการ

เพื่อให้เกิดมุมมองใหม่ๆ ในการนำเสนอรายการในอนาคตต่อไป

ระยะเวลาที่ใช้ 2-3 เดือนนี้ สามารถนำเสนอเบื้องหลังการทำงานของพวกเขา กว่าจะได้มาแต่ ละตอนต้องใช้กำลังกายและใจมากขนาดไหน

ผมไม่แน่ใจว่าโปรเจกต์นี้เคยทำมาแล้วในประเทศหรือต่างประเทศหรือเปล่า...

หรือถ้าเป็นของต่างประเทศ ผู้จัดหรือสถานีที่สนใจจริงๆ อาจจะลองไปคุยกับเจ้าของลิขสิทธิ์ เพื่อนำฟอร์แมตนี้มาดัดแปลงในสไตล์ไทยๆก็ได้

นอกเหนือจากการพัฒนาวงการทีวีบันเทิงไทยให้ดีขึ้นแล้ว ยังเป็นการเติมเต็มความฝันของคุณผู้ชม ที่อยากจะกระโดดเข้ามาเป็นผู้ผลิตรายการ

สิ่งที่ได้กลับมาอาจจะไม่ใช่เงินตรา แต่ได้กลับมาแน่ๆ คือการได้ทำตามความฝันของตนเองในสายอาชีพสื่อสารมวลชน ถึงแม้จะเป็นเพียงระยะเวลาสั้นๆก็ตาม แต่มันก็คุ้มค่าที่จะได้ทำ”.

"แจ๋วริมจอ"

21 ม.ค. 2557 09:23 21 ม.ค. 2557 09:23 ไทยรัฐ