วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อำนาจ' มั่นใจคว่ำ 'ฟูเอนเตส' ครองแชมป์โลก

เปิดโผเชิ้ตขาวทำหน้าที่ระหว่าง “อำนาจ-ฟูเอนเตส” คู่มวยชิงแชมป์โลกที่ว่างรุ่นฟลายเวทออกมาแล้ว โดยทีมงานนักชกตากาล็อก เชื่อมั่นกรรมการชุดนี้ทำหน้าที่บริสุทธิ์ ยุติธรรม ไม่มีโอนเอียงเข้าข้างเจ้าภาพ ทั้งคู่ยืนยันน้ำหนักไร้ปัญหา ขณะที่ “อำนาจ” ลั่นไร้แรงกดดันเพราะผ่านสังเวียนระดับโอลิมปิกเกมส์มาแล้ว จะไม่ทำให้แฟนมวยชาวไทยผิดหวังด้วยการคว้าแชมป์โลกมาครองให้ได้ ช่อง 7 สีถ่ายทอดสดจากอาคารลิปตพัลลภฮอลล์ จ.นครราชสีมา วันที่ 22 ม.ค. เริ่มเวลา 15.00 น.

ความคืบหน้าศึกชิงแชมป์โลกที่ว่างรุ่นฟลายเวทสหพันธ์มวยนานาชาติระหว่าง “เจ้าเพชร” อำนาจ เกษตรพัฒนา รองแชมป์โลกอันดับ 7 ชาวไทย กับ ร็อคกี ฟูเอนเตส รองแชมป์โลกอันดับ 5 ชาวฟิลิปปินส์ ที่จะมีขึ้นในวันที่ 22 ม.ค. ที่อาคารลิปตพัลลภฮอลล์ สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา จ.นครราชสีมา ช่อง 7 สีถ่ายทอดสด เริ่มเวลา 15.00 น. ล่าสุดเมื่อช่วงเช้าวันที่ 20 ม.ค.ที่ผ่านมา คณะนักมวย ทั้งอำนาจและฟูเอนเตสเดินทางถึงเมืองโคราชแล้ว โดยเข้าพักที่โรงแรมวีวันโฮเต็ลผู้สนับสนุนหลัก ซึ่งตลอดทั้งวันนักชกทั้ง 2 ฝ่ายต่างก็เก็บตัวพักผ่อนที่ห้องพักของโรงแรม เพื่อเตรียมตรวจร่างกายและขึ้นชั่งน้ำหนักในวันที่ 21 ม.ค.นี้

ขณะที่นายสมพงษ์ อัชฌานุเคราะห์ ผู้แทน IBF เปิดเผยว่า ทางผู้บริหารสถาบันได้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการที่ร่วมตัดสินคู่มวยชิงแชมป์โลกออกมาแล้วได้แก่ มร.เรย์ รีด สักขีพยาน (ออสเตรเลีย), กรรมการผู้ห้ามและชี้ขาดบนเวที มร.โทนี มาเร็ตตา (ออสเตรเลีย) ส่วนกรรมการให้คะแนนทั้ง 3 ราย ประกอบด้วย มร.แมนเฟรด คุลเลอร์ (เยอรมนี), มร.เนลวิล โฮลท์ (แอฟริกาใต้) และนายสมศักดิ์ ศิริอนันต์ โดยใช้กรรมการชุดเดิมที่เตรียมไว้สำหรับตัดสินคู่ “อำนาจกับโมรูตี เอ็มทาลาเน” อดีตแชมป์โลกชาวแอฟริกาใต้ที่สละตำแหน่งไปก่อนหน้านี้ ถึงแม้จะมีกรรมการชาวไทยจากวิกหมอชิตร่วมให้คะแนนด้วย แต่ทีมงาน “ฟูเอนเตส” กล่าวว่า ไม่มีปัญหาเพราะถือเป็นกรรมการชุดเดียวกับที่มีการแต่งตั้งก่อนหน้านี้ เพราะมีชื่อของกรรมการจากแอฟริกาใต้ร่วมอยู่ด้วย อย่างไรก็ตาม ก็เชื่อมั่นและยอมรับว่ากรรมการ IBF ที่ทางสถาบันเลือกมาจะทำหน้าที่บริสุทธิ์ยุติธรรมไม่มีโอนเอียงเข้าข้างเจ้าภาพ และขอใช้ฝีมือพิสูจน์ในการขึ้นชิงแชมป์โลกครั้งนี้

นอกจากนี้ การทดสอบน้ำหนักตัวล่าสุดของนักมวยทั้งคู่ก่อนขึ้นชั่งอย่างเป็นทางการในช่วงเย็น ปรากฏว่าทั้งคู่ยังเกินพิกัดเพียงเล็กน้อยเท่านั้น และต่างฝ่ายต่างมั่นใจไม่มีปัญหาเพราะได้มีการเตรียมตัวมาเป็นอย่างดี โดยเฉพาะ“ฟูเอนเตส” เป็นนักมวยพิกัด 112 ปอนด์ ตามธรรมชาติผ่านการชกป้องกันแชมป์รุ่นฟลายเวทภาคตะวันออก (OPBF) มาหลายครั้งแล้ว เช่นเดียวกับ “อำนาจ” ที่อาศัยหลักวิทยาศาสตร์การกีฬาเข้ามาควบคุมด้านโภชนาการระหว่างปักหลักฟิตซ้อมที่ มศว องครักษ์ จึงไม่ห่วงในเรื่องนี้ พร้อมกันนั้นอดีตขุนพลเสื้อกล้ามทีมชาติไทยยังระบุว่า จากการที่ชกมวยสากลสมัครเล่นมาอย่างโชกโชนและผ่านสังเวียนโอลิมปิกเกมส์มาแล้วทำให้การชิงแชมป์โลก IBF ในครั้งนี้ไร้แรงกดดันใดๆ และจะไม่ทำให้แฟนมวยชาวไทยผิดหวังด้วยการคว้าแชมป์โลกมาสู่ประเทศไทยให้ได้

“อำนาจ” ลั่นไร้แรงกดดัน ชิงแชมป์โลกว่างรุ่นฟลายเวท สหพันธ์มวยนานาชาติ (ไอบีเอฟ) กับ "ฟูเอนเตส" ให้คำมั่นคว้าแชมป์โลกมาครองให้ได้ ช่อง 7 สีถ่ายทอดสดจากอาคารลิปตพัลลภฮอลล์ จ.นครราชสีมา วันที่ 22 ม.ค. เริ่มเวลา 15.00 น. 21 ม.ค. 2557 09:12 21 ม.ค. 2557 09:42 ไทยรัฐ