วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทัพพิการไทย แพ้อินโดฯ 3 ทอง หยุดสถิติแชมป์ 5 สมัย

ทัพพิการไทย แพ้อินโดฯ 3 ทอง หยุดสถิติแชมป์ 5 สมัย

  • Share:

ทัพนักกีฬาคนพิการทีมชาติไทย พลาดเจ้าเหรียญทองอาเซียน พาราเกมส์ ครั้งที่ 7 ที่กรุงเนปิดอว์ ประเทศพม่า ไปอย่างน่าเสียดาย โดยแพ้นักกีฬาจากอินโดนีเซียไปเพียงแค่ 3 เหรียญทอง หยุดสถิติครองแชมป์ต่อเนื่องที่ 5 สมัย ด้านการบินไทยเช่าเหมาลำ 2 เที่ยวบิน นำนักกีฬาทีมชาติกลับไทย วันที่ 21 ม.ค.

การแข่งขันกีฬาอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 7 ที่กรุงเนปิดอว์ ประเทศพม่า เมื่อวันที่ 20 ม.ค. ที่ผ่านมา เป็นการชิงชัยเหรียญทองวันสุดท้าย และเป็นพิธีปิดการแข่งขัน ปรากฏว่าทัพนักกีฬาไทยทำได้อีก 12 เหรียญทอง ทำให้ได้เหรียญรางวัลรวมทั้งสิ้น 96 เหรียญทอง 82 เหรียญเงิน 70 เหรียญทองแดง เป็นอันดับ 2 และเสียตำแหน่งเจ้าเหรียญทองเป็นครั้งแรกในรอบ 5 สมัย ให้กับอินโดนีเซียไปอย่างน่าเสียดาย โดยแพ้ไปเพียงแค่ 3 เหรียญทองเท่านั้น ซึ่งอินโดนีเซีย วันสุดท้ายทำเพิ่มอีก 10 เหรียญทอง รวมเบ็ดเสร็จ 99 เหรียญทอง 69 เหรียญเงิน 49 เหรียญทองแดง เบียดชนะไทยได้สำเร็จ และเป็นเจ้าเหรียญทองสมัยแรก อย่างไรก็ตาม สถิติตลอดกาลนั้น ไทยยังเป็นอันดับ 1 เมื่อครองเจ้าเหรียญทอง 5 สมัย ส่วนมาเลเซีย 1 สมัย และอินโดนีเซีย 1 สมัย

นายจุตินันท์ ภิรมย์ภักดี ประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ตนในนามคนไทยคนหนึ่ง ต้องขอชื่นชมนักกีฬาคนพิการทุกๆ คน ที่ทุ่มเทอย่างเต็มที่ ทั้งเรื่องการฝึกซ้อมและการ แข่งขัน ขณะเดียวกันในฐานะที่ดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย ขอโทษแฟนๆ กีฬาชาวไทยทั่วประเทศที่ให้กำลังใจมาโดยตลอด ซึ่งการแข่งขันครั้งนี้ เราไม่สามารถรักษาเจ้าเหรียญทองเอาไว้ได้ โดยได้อันดับที่ 2 ห่างอินโดนีเซีย 3 เหรียญทอง จะเห็นว่าการแข่งขันครั้งนี้ นักกีฬาจากประเทศภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีการพัฒนาเป็นอย่างมาก สามารถสร้างสถิติการแข่งขันได้ดีในหลายๆ ชนิดกีฬา ซึ่งผลจากการแข่งขันครั้งนี้ ผมและทีมงานจะนำไปปรับปรุงในทุกๆ ส่วน เพื่อให้นักกีฬาคนพิการทีมชาติไทย กลับมาสร้างผลงานได้ดีอย่างเช่นในอดีตที่ผ่านมา

สรุปเหรียญรางวัลประจำการแข่งขัน มีดังนี้ อันดับ 1 อินโดนีเซีย 99 เหรียญทอง 69 เหรียญเงิน 49 เหรียญทองแดง, อันดับ 2 ไทย 96 เหรียญทอง 82 เหรียญเงิน 70 เหรียญทองแดง, อันดับ 3 มาเลเซีย 50 เหรียญทอง 49 เหรียญเงิน 41 เหรียญทองแดง, อันดับ 4 เวียดนาม 48 เหรียญทอง 65 เหรียญเงิน 72 เหรียญทองแดง, อันดับ 5 พม่า 34 เหรียญทอง 26 เหรียญเงิน 36 เหรียญทองแดง, อันดับ 6 ฟิลิปปินส์ 20 เหรียญทอง 19 เหรียญเงิน 21 เหรียญทองแดง, อันดับ 7 สิงคโปร์ 7 เหรียญทอง 10 เหรียญเงิน 10 เหรียญทองแดง, อันดับ 8 กัมพูชา 3 เหรียญทอง 4 เหรียญเงิน 2 เหรียญทองแดง, อันดับ 9 บรูไน 2 เหรียญทอง 3 เหรียญเงิน 7 เหรียญทองแดง และอันดับ 10 ลาว 3 เหรียญเงิน 3 เหรียญทองแดง

ด้านนายโชคชัย ปัญญายงค์ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่อาวุโสสายการพาณิชย์ และรักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมรับคณะนักกีฬาพาราลิมปิกทีมชาติไทย ที่เดินทางไปแข่งขันอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 7 กลับสู่ประเทศไทยที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ในวันที่ 21 ม.ค. 57 โดยการบินไทยจัดเที่ยวบินพิเศษแบบเช่าเหมาลำ 2 เที่ยวบิน นำนักกีฬา คณะกรรมการพาราลิมปิกไทย และเจ้าหน้าที่เดินทางจากกรุงเนปิดอว์กลับสู่ประเทศไทยด้วยความภาคภูมิใจ ประกอบด้วยทีจี 8095 ถึงเวลา 12.05 น. และทีจี 8097 ถึงเวลา 17.00 น.

และเพื่อเป็นการร่วมแสดงความยินดีและฉลองชัยแก่นักกีฬาทุกคนที่สร้างชื่อเสียง ความภาคภูมิใจ และเป็นฮีโร่ของคนไทยทั้งประเทศ ในการแข่งขันครั้งนี้ การบินไทยได้จัดเค้กรูปธงชาติไทยประดับด้วยเหรียญทอง และน้ำสมุนไพรอัญชันแจกให้กับคณะนักกีฬาฯ คณะกรรมการฯ เจ้าหน้าที่ และผู้โดยสารทุกท่านที่ร่วมเดินทางในเที่ยวบินดังกล่าวด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้