วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ภราดร'รับ สถานการณ์ม็อบระอุเข้าเกณฑ์ 'พรก.ฉุกเฉิน'

"ภราดร" รับสถานการณ์ม็อบ shutdown เข้าเกณฑ์ใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน รอถกแนวทางบริหารจัดการใน ครม. ปัดจ้องสลายการชุมนุม แค่หวังคุมพื้นที่ป้องกันเหตุรุนแรง ยืนยันทหารยังพร้อมช่วยเหลือ...

พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เปิดเผยไทยรัฐออนไลน์ถึงแนวทางการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันนี้ โดยเฉพาะเรื่องการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อควบคุมสถานการณ์การชุมนุมทางการเมืองในกรุงเทพมหานคร และจังหวัดอื่นๆ ว่า สถานการณ์การชุมนุมในขณะนี้ ถือว่าเข้าเกณฑ์ที่จะนำเรื่อง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มาพิจารณาเพื่อใช้บังคับ

ทั้งนี้ เนื่องจากที่ผ่านมา ในระยะหลังๆ นี้ เกิดความรุนแรงขึ้นหลายครั้งจนมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก ทั้งจากเหตุการณ์ระเบิดที่ถนนบรรทัดทองและที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ รวมถึงการเดินดาวกระจายของกลุ่มผู้ชุมนุม กปปส.ด้วย ที่ไปปิดล้อมสถานที่ราชการหลายแห่ง จึงจำเป็นที่จะต้องนำเรื่อง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มาพิจารณา ซึ่งขณะนี้อยู่ในกระบวนการพิจารณา หาข้อตกลงร่วมกันในการบริหารจัดการของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ซึ่งที่ผ่านมาการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จะใช้เจ้าหน้าที่ทหารนำเป็นส่วนมาก แต่นโยบายของรัฐบาลไม่ได้ต้องการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อมาสลายการชุมนุมแต่อย่างใด แต่ต้องการนำมาใช้เพื่อคุมสถานการณ์ไม่ให้เกิดความรุนแรงไปมากกว่านี้ ครั้งนี้รูปแบบจึงอาจเปลี่ยนไปจากเดิม

อย่างไรก็ตาม พล.ท.ภราดร ยืนยันด้วยว่า การเปลี่ยนรูปแบบบริหารจัดการ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่อยู่ระหว่างการหารือนั้น ไม่ได้หมายความว่า ทหารไม่ยินดีที่จะให้ความร่วมมือ ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ทหารยังพร้อมปฏิบัติหน้าที่ร่วมกับรัฐบาล ไม่ได้มีการแตกคอ หรือขัดแย้งแข็งข้อใดๆ ทั้งสิ้น

ขณะที่การประชุม ครม.ในวันนี้นั้น พล.ท.ภราดร กล่าวยอมรับว่า มีเกณฑ์การพิจารณาเรื่องการนำ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มาใช้ แต่สุดท้ายแล้วจะมีการประกาศหรือไม่ ก็อยู่ที่การประชุมร่วมกันของคณะรัฐมนตรีเท่านั้น ซึ่งยังตอบไม่ได้ว่าจะมีการประกาศใช้หรือไม่ อย่างไร.

 

"ภราดร" รับสถานการณ์ม็อบ shutdown เข้าเกณฑ์ใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน รอถกแนวทางบริหารจัดการใน ครม. ปัดจ้องสลายการชุมนุม แค่หวังคุมพื้นที่ป้องกันเหตุรุนแรง ยืนยันทหารยังพร้อมช่วยเหลือ... 21 ม.ค. 2557 08:34 21 ม.ค. 2557 08:56 ไทยรัฐ