วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 22/01/57

โดย ไต้ฝุ่น

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด หยุดความรุนแรง เร่งปฏิรูปประเทศ ฉบับนี้ประจำ วันพุธที่ 22 มกราคม 2557

ศูนย์เอราวัณ สรุปการปาระเบิดและการใช้อาวุธปืนก่อความรุนแรงในที่ชุมนุม กปปส. 3 จุด มีผู้บาดเจ็บ 70 คน ตาย 1 คน ส่วนจะเป็น มือที่สาม หรือ มือใคร เห็นที ตำรวจ และ ดีเอสไอ คงจับมือใครดมไม่ได้ ประสา “ไต้ฝุ่น” ได้แต่เตือนสติ  ความรุนแรงมีแต่นำสังคมบ้านเมืองไปสู่หายนะ แทนที่จะนำไปสู่การปฏิรูปประเทศ ประเทศในแอฟริกา เป็นตัวอย่างสดๆให้เห็นทุกวัน

การเลือกตั้งล่วงหน้า อาทิตย์ที่ 26 มกราคม เลือกตั้งทั่วไป 2 กุมภาพันธ์ ในหลายพื้นที่จะเกิดขึ้นได้หรือไม่ยังไม่รู้ วันวาน ภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการ กกต. ประชุมร่วมกับ กระทรวงมหาดไทย และ ผู้ว่าฯทั่วประเทศ รายงานว่า สำนักงาน กกต.ภาคใต้ถูกปิดไปแล้ว 12 จังหวัด มีการ เปลี่ยนสถานที่เลือกตั้งหลายจังหวัด แต่ ผู้อำนวยการเขตเลือกตั้ง ต่างก็ ปิดเป็นความลับ กลัวจะถูกปิดล้อมอีก แล้วประชาชนจะรู้ไหมเนี่ย จะไปเลือกตั้งที่ไหน


ก็เป็นรายงานข่าวที่แปลกจากสำนักข่าวอื่น สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานการพูดคุยกับแกนนำผู้ชุมนุมว่า พวกเขากำลัง “ทำสงครามต่อต้านคอร์รัปชัน” หากปล่อยให้มีการเลือกตั้งวันที่ 2 กุมภาพันธ์ ก็จะมีการ ซื้อเสียง และเชื่อว่า พรรคเพื่อไทย จะเป็นฝ่ายชนะการเลือกตั้งอีก

ไม่มีงานเลี้ยงใดไม่เลิกรา แล้ว ยรรยง พวงราช รัฐมนตรีช่วยพาณิชย์ ก็แถลงผลการประชุมของ  กขช. คณะกรรมการนโยบายข้าว มีมติ ไม่ขยายระยะเวลาการรับจำนำข้าวฤดูการผลิต 2556/2557 ที่จะสิ้นสุดลงในเดือนกุมภาพันธ์นี้ เนื่องจากไม่ต้องการสร้างภาระผูกพันเพิ่ม


ส่วน โครงการรับจำนำข้าวทุกเม็ด ของพรรคเพื่อไทย จะยังมีต่อไปอีกหรือไม่  ยังไม่เห็นนโยบายหาเสียง ทั้งๆ ที่การเลือกตั้งล่วงหน้าในต่างประเทศก็เลือกไปแล้ว การเลือกตั้งล่วงหน้าในประเทศ ก็กำลังจะมีขึ้นในวันที่ 26 มกราคม และการเลือกตั้งทั่วไป ก็จะมีขึ้นในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ หรือการเลือกตั้งครั้งนี้ จะไม่มีการหาเสียงกันเลย

แต่วันนี้ ชาวนาหลายจังหวัด กำลัง ปิดถนนเรียกร้องเงินค่าจำนำข้าวจากรัฐบาล ซึ่งยัง ติดค้างชาวนาอยู่กว่า 100,000 ล้านบาท เพราะรัฐบาลไม่มีเงิน ข้าวเก่าก็ค้างอยู่ในโกดังขายไม่ออก วันวาน ยรรยง พวงราช รัฐมนตรีช่วยพาณิชย์ ออกมาแถลง รัฐบาลไม่มีเจตนาจะเบี้ยวการจ่ายเงิน แต่รัฐบาลไม่มีเงิน ที่ผ่านมารัฐบาลจ่ายเงินให้ชาวนาไปแล้ว 680,000 ล้านบาท ล้วนเป็นเงินที่กู้ยืมมาทั้งสิ้น ไอ๊หยา เพิ่งจะมาสารภาพความจริงเอาตอนกำลังจะตกม้าตาย เงิน 680,000 ล้านบาทที่ใช้ไปหาเสียงประชานิยม ล้วนเป็น  เงินกู้ที่คนไทยต้องช่วยกันใช้หนี้ทั้งสิ้น แต่นักการเมืองได้อำนาจไป


ก็ต้องดูกันต่อไป เมื่อถึงเส้นตายวันที่ 25 มกราคม รัฐบาลจะมีเงินจ่ายค่าข้าวชาวนาหรือไม่ เพราะ เงินสดๆกว่า 100,000 ล้านบาท ไม่ใช่หาได้ง่ายๆ วันวาน สหภาพ ธ.ก.ส.ก็ปักหลักคัดค้าน ไม่ยอมให้รัฐบาลเอาเงินสภาพคล่องของ ธ.ก.ส.ไปจ่ายหนี้ชาวนา แต่ ยรรยง พวงราช ประกาศล่วงหน้า อาจจำเป็นต้องขอความช่วยเหลือ จาก ธนาคารออมสิน และ ธนาคารกรุงไทย ก็ไม่รู้สหภาพสองธนาคารจะยอมหรือไม่

อะไรจะเกิดขึ้นยังไม่รู้ แต่ สุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษา พรรคชาติไทยพัฒนา  เดินหน้าหาเสียงแล้ว ลงโฆษณาสื่อเต็มหน้า ชูนโยบายปฏิรูปโปร่งใส นับหนึ่งประเทศไทย  มีทั้ง นโยบายปฏิรูปประเทศ นโยบายทั่วไป นโยบายเพื่อคนกรุง และนโยบายเพื่อคนโคราช แต่ นโยบายประชานิยม ดูจะลดน้อยลงไปเยอะ


การเมืองที่ปลุกระดมกันรุนแรง ทั้ง “จอแดง-จอน้ำเงิน” ที่ กสทช. ปล่อยปละละเลยให้ทำกันอย่างเสรี จนพ่อแม่พี่น้องเพื่อนฝูงยืนกันคนละขั้ว นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข อธิบดีกรมสุขภาพจิต ออกมาเตือน การเมืองเริ่มส่งผลกระทบต่อสัมพันธภาพในครอบครัว หากไม่ผ่อนคลายลงบ้าง จะนำไปสู่ความรุนแรงและความสูญเสีย ความคิดเห็นที่แตกต่าง เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ แต่ต้องเปิดใจกว้าง ไม่มองเห็นคนที่คิดต่างเป็นศัตรู และไม่ใช้ความรุนแรงตัดสิน หากใครคิดแล้วปลงไม่ตก  คุณหมอเจษฎา ให้โทร.ปรึกษาได้ฟรีที่สายด่วน 1323 กรมสุขภาพจิตตลอด 24 ชั่วโมง


ระเฑียร ศรีมงคล ซีอีโอ บัตรเครดิตกรุงไทย เพิ่งเลี้ยงฉลองให้ ทีมเคทีซี ที่ไปคว้ารางวัลที่ 6 จาก การแข่งขันเกมธุรกิจ VISA Global Challenge ที่มี 44 ประเทศ 144 ทีมเข้าร่วมแข่งขัน ทีมชนะต้องสร้างผลกำไรสูงสุดให้บริษัทตลอด 5 ปี จากผลิตภัณฑ์บัตรเครดิตและบัตรเดบิตตามโจทก์ที่ได้รับมา


บนแผงวันนี้ ศิลปวัฒนธรรม เมืองหลวงสมัยใหม่กับปัญหาการคุมไพร่สมัยรัชกาลที่ 5, วิภาษา การกบฏของชนชั้นนำ, Go Genius สำรวจร่างกายสุดพิศวง, HAMBERGER พบกับสองนางเอกมาแรงกับหลากลุคน่าสนใจ, Top Gear ยิ่งใหญ่ เลิศหรู อลังการ กับรถอังกฤษ, Golden Gang ก๊วนอังกฤษโหดมันฮา ตอนมุ่งสู่อเมริกา แปลโดย ผัดฉ่า


พระราชทานเพลิงศพ คุณหญิงประนอม รัชตพันธุวัดมกุฏฯ 17.00 น. ศพ พรพิมล ศุภยางค์ อยู่วัดเจดีย์หลวงเชียงใหม่ เผา 23 ม.ค. 14.00 น. ที่สุสานหายยา ศพ เสาวนีย์ เจริญทอง มารดา พนมพร เจริญทอง อยู่วัดป่าทรงคุณ อ.เมืองปราจีนบุรี พระราชทานเพลิง 25 ม.ค. 16.00 น.


"ไต้ฝุ่น"

21 ม.ค. 2557 08:00 21 ม.ค. 2557 08:04 ไทยรัฐ