วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวนาฮือปิดถนนล้อมศาลากลาง

แจ้งดำเนินคดีฉ้อโกงนายกฯ-โต้ง-บุญทรง

ชาวนาเพชรบูรณ์แจ้งความตำรวจดำเนินคดี “ยิ่งลักษณ์” “กิตติรัตน์” และ “บุญทรง” ฐานฉ้อโกงประชาชน ขณะที่ม็อบชาวนาพิจิตรบานปลายร่วมกลุ่ม กปปส.ยกขบวนปิดล้อมศาลากลางจังหวัด  เรียกร้องข้าราชการหยุดงานร่วมขับไล่รัฐบาล กลุ่มชาวนาอุตรดิตถ์ชุมนุมปิดทางหลวงหมายเลข 11 เส้นทางเชื่อมภาคเหนือ-ภาคกลาง ทั้ง 2 ฝั่งรถผ่านไม่ได้สิ้นเชิง ที่เชียงรายกลุ่มชาวนาและเกษตรกรผู้ปลูกข้าวบุกศาลากลางจังหวัดเรียกร้องให้รัฐบาลกำหนดวันจ่ายเงินแก่เกษตรกรให้ชัดเจน ด้านสหภาพแรงงาน  ธ.ก.ส.นัดแต่งชุดดำคัดค้านนำเงินสภาพคล่องไปใช้ในโครงการจำนำข้าว ขู่ขับไล่บอร์ด ธ.ก.ส.หากนำเงินไปใช้ในโครงการดังกล่าว

จากกรณีกลุ่มชาวนา จ.พิจิตร กำแพงเพชร นครสวรรค์ เพชรบูรณ์ และพิษณุโลก ชุมนุมปิดถนนสาย 117 พิษณุโลก-นครสวรรค์ ขาล่อง บริเวณสี่แยกโพธิ์ไทรงาม อ.บึงนาราง จ.พิจิตร ทวงเงินโครงการจำนำข้าวฤดูกาลผลิต 56/57 ที่ค้างจ่ายนานร่วม 5 เดือนแล้ว ก่อนจะเคลื่อนขบวนไปปักหลักหน้าที่ว่า การอำเภอบึงนาราง ขณะที่กลุ่มชาวนาอีกกลุ่ม ร่วมกับกลุ่ม กปปส.พิจิตร ปิดล้อมศาลากลางจังหวัดพิจิตร กดดันไม่ให้ข้าราชการเข้าทำงานตามปกติ โดยนำ เต็นท์มากางและนำรถเทรเลอร์จอดบริเวณประตูทางเข้าตั้งเป็นเวทีปราศรัยโจมตีการทำงานของรัฐบาล

ความคืบหน้าการชุมนุมกลุ่มชาวนาภาคเหนือเมื่อเช้าวันที่ 20 ม.ค. กลุ่มชาวนา จ.พิจิตร และ กปปส. ทยอยเดินทางไปร่วมชุมนุมกับกลุ่มชาวนาภาคเหนือตอนล่าง นำโดยนายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ ประธานเครือข่ายชาวนาภาคเหนือตอนล่าง และกลุ่ม กปปส.พิจิตร นำโดยนายนิพนธ์ จันทเวช เลขาธิการ กปปส.พิจิตร และนายเตชิต รัชตรุ่งโรจน์ ผู้ประสานงาน กปปส.พิจิตร ที่ปักหลักบริเวณประตูทางเข้าศาลากลางจังหวัดพิจิตร ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา โดยผู้ชุมนุมเปิดปราศรัยโจมตีรัฐบาลเรียกร้องให้จ่ายเงินให้ชาวนาที่เข้าโครงการจำนำข้าว พร้อมเรียกร้องให้นายสุรชัย ขันอาสา ผวจ.พิจิตร เดินทางมาชี้แจงกับผู้ชุมนุม

กระทั่งเวลา 12.30 น. ผู้ชุมนุมส่วนหนึ่งขึ้นรถยนต์เดินทางไปที่บ้านพักของนายสุรชัย ขันอาสา ผวจ.พิจิตร เรียกร้องให้เลิกทำงานให้รัฐบาลและออกมาชี้แจงกับชาวนา แต่นายสุรชัยไม่ได้อยู่ในบ้านพัก ผู้ชุมนุมจึงเคลื่อนขบวนไปที่ว่าการ อ.เมืองพิจิตร แล้วปราศรัยผ่านรถเครื่องขยายเสียงเรียกร้องให้ข้าราชการหยุดทำงานและไปร่วมชุมนุมขับไล่รัฐบาลที่หน้าศาลากลางจังหวัด ก่อนเดินทางกลับไปที่หน้าศาลากลางจังหวัดพิจิตร ขณะที่กลุ่มชาวนาที่ปักหลักหน้าที่ว่าการอำเภอบึงนาราง นำโดยนายประกาศิต แจ่มจำรัส นายก อบต.ท้ายน้ำ อ.โพทะเล ได้เดินทางด้วยรถทางการเกษตร รถปิกอัพและรถเครื่องขยายเสียง เคลื่อนขบวนไปสมทบกลุ่มผู้ชุมนุมที่หน้าศาลากลางจังหวัดพิจิตรเช่นเดียวกัน

ตอนสายวันเดียวกัน ที่สี่แยกหนองกวาง บ้านหนองกวาง หมู่ 2 ต.นายาง อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์ กลุ่มชาวนา 7 อำเภอ ประกอบด้วย อ.ตรอน ทองแสนขัน พิชัย ท่าปลา น้ำปาด ฟากท่า และ อ.บ้านโคก จำนวนกว่า 2,000 คน นำรถอีแต๋นและรถบรรทุกหกล้อ ร่วม 200 คัน มาจอดปิดถนนทางหลวงหมายเลข 11 บริเวณสี่แยกหนองกวาง รอยต่อระหว่างอุตรดิตถ์-พิษณุโลก ซึ่งเป็นหนึ่งในเส้นทางเชื่อมระหว่างภาคเหนือ-ภาคกลาง พร้อมตั้งเต็นท์กลางถนน ทำให้รถไม่สามารถผ่านได้อย่างสิ้นเชิง

นายจีรพงษ์ แป้นเพ็ชร ผู้จัดการสหกรณ์การเกษตร ต.นายาง และ ต.นาอิน อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์ แกนนำผู้ชุมนุมกล่าวว่า ชาวนาทั้ง 7 อำเภอ เดือดร้อนอย่างหนักเนื่องจาก ธ.ก.ส.ต้องจ่ายเงินในโครงการจำนำข้าวให้ชาวนาประมาณ 4 พันกว่าล้านบาท แต่ทาง ธ.ก.ส.จ่ายให้ชาวนาได้เพียง 700 กว่าล้านบาท และใบประทวนที่ยังไม่ได้ออกให้ชาวนาอีกเกือบ 26,000 ราย ทำให้ชาวนาไม่มีเงินใช้จ่าย บางรายต้องกู้เงินนอกระบบมาใช้ ยืนยันจะรวมตัวปิดถนนจนกว่ารัฐบาลจะส่งคนมาเจรจาให้เป็นที่พอใจกับชาวนาและกลุ่มเกษตรกร ซึ่งการปิดถนนครั้งนี้ไม่เกี่ยวกับการเมืองหรือกลุ่ม กปปส.แต่อย่างใด

ขณะเดียวกัน ที่หน้าศาลากลางจังหวัดเชียงราย นายชัยธวัช สิทธิสม ประธานเครือข่ายเกษตรกรจังหวัดเชียงราย และผู้สมัคร ส.ส.เขต 1 พรรคชาติไทยพัฒนา นำเกษตรกรผู้ปลูกข้าวและข้าวโพดจำนวน 2,000 คน เปิดปราศรัยทวงถามเงินจำนำข้าวเปลือกที่ยังค้างจ่าย 22,000 ราย มูลค่า 2,900 ล้านบาท และเงินจำนำข้าวโพด 12,000 ราย มูลค่า 290 ล้านบาท ยื่นคำขาดให้รัฐบาลกำหนดวันจ่ายเงินอย่างชัดเจน พร้อมประกาศจะชุมนุมยืดเยื้อและจะยกระดับการชุมนุมขึ้นจนกว่าจะได้รับคำตอบ โดยมีกลุ่มเกษตรกรจาก อ.พาน แม่จัน เทิง เวียงชัย เชียงแสน แม่สรวย เวียงป่าเป้า แม่ลาว เทิง ขุนตาล ป่าแดด และ อ.เมืองเชียงราย ได้ทยอยเข้ามาร่วมชุมนุมอย่างต่อเนื่อง

บ่ายวันเดียวกัน ที่หน้าศาลเจ้าพ่อหลักเมืองเพชรบูรณ์ อ.เมืองเพชรบูรณ์ นายสุชาติ ราษฎร์ดุษฎี รอง ผวจ.เพชรบูรณ์ ตัวแทนจากการค้าจังหวัด ตัวแทนจาก ธ.ก.ส.เพชรบูรณ์ เข้ารับหนังสือจากกลุ่มชาวนากว่า 400 คน ชุมนุมเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งจ่ายเงินจากโครงการจำนำข้าวให้แก่ชาวนาภายในวันที่ 25 ม.ค. และให้รัฐบาลประสานงานกับ ธ.ก.ส.เพื่อให้อนุมัติเงินกู้ไม่มีดอกเบี้ยให้ชาวนารายละ 50,000 บาท หากรัฐบาลบิดพลิ้วจะยกระดับการชุมนุมด้วยการปิดถนนสายสระบุรี-หล่มสักแน่นอน จากนั้นชาวนา 15 คน เข้าแจ้งความกับ พ.ต.ท.นิวัฒน์ คัณธานันท์ พงส.สภ.เมืองเพชรบูรณ์ ขอให้ดำเนินคดี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรี และนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รมว.คลัง และนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ ในข้อหาฉ้อโกงประชาชน โดยผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 3 คนได้แสดงข้อความอันเป็นเท็จ โดยแจ้งแก่ชาวนาให้นำข้าวเปลือกไปจำนำกับองค์การตลาดเพื่อการเกษตร และองค์การคลังสินค้า โดยผู้ถูกกล่าวหารู้อยู่แล้วว่าไม่มีเงินชำระค่าจำนำข้าวเปลือกแก่ผู้กล่าวหาได้ ซึ่งตำรวจจะทยอยเรียกชาวนาที่ลงชื่อแจ้งความไว้เข้าสอบปากคำต่อไป

ต่อมาเวลา 17.15 น. นายประจักษ์ บุญเลี้ยง ชาวนา ต.วังชมพู อ.เมืองเพชรบูรณ์ และนายสว่าง เกษียร ชาวนา ต.นาป่า อ.เมืองเพชรบูรณ์ เปิดเผยกับ ผู้สื่อข่าวหลังให้ปากคำกับ พ.ต.ท.นิวัฒน์ คัณธานันท์ พงส.สภ.เมืองเพชรบูรณ์ว่า ได้ถอนแจ้งความดำเนินคดีกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กับรัฐมนตรีอีก 2 คน เนื่องจากตนต้องการเพียงเรียกร้องเงินโครงการจำนำข้าว ส่วนหนังสือที่แสดงความประสงค์แจ้งความกับนายกรัฐมนตรีเป็นหนังสือที่ร่างไว้ก่อนแล้ว ขณะเดียวกัน เจ้าของคดีกล่าวว่า ผู้เสียหายประสงค์ จะขอถอนแจ้งความ ตำรวจต้องสอบปากคำเพื่อเป็นหลักฐาน ส่วนชาวนาอีก 13 คน ตำรวจจะเชิญตัวมาสอบปากคำต่อไป

ขณะเดียวกัน ชาวนาทั้ง 8 อำเภอของจังหวัดชัยนาท กว่า 500 คน นำโดย พ.จ.ท.เฉลียว น้อยแสง สมาชิกสภาเกษตรกรจังหวัดชัยนาท  รวมตัวที่สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติศาลากลางจังหวัดชัยนาท ทวงเงินโครงการจำนำข้าว โดย พ.จ.ท.เฉลียวกล่าวว่าพี่น้องชาวนาได้ปรึกษากันแล้วว่าหากไม่ได้รับเงินหรือข้าวคืนจากโครงการดังกล่าวภายในวันศุกร์ที่ 24 ม.ค.นี้  พี่น้องเกษตรกรที่เดือดร้อนจะรวมตัวกับเกษตรกรอีก 5 จังหวัด ได้แก่ จ.สิงห์บุรี, อ่างทอง, สุพรรณบุรี, นครสวรรค์ และลพบุรี เพื่อแสดงพลังอย่างแน่นอน ขณะเดียวกัน นายสมประสงค์ เปาอินทร์ พร้อมตัวแทนเกษตรกร 7 อำเภอของ จ.อ่างทอง ยื่นหนังสือต่อนายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผวจ.อ่างทอง ผ่านไปถึงนายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี เจ้าพนักงาน ธ.ก.ส.  ประธาน  กกต.อ่างทอง  และอธิบดีกรมชลประทาน เรื่องเร่งรัดให้จ่ายเงินโครงการจำนำข้าว โดยให้เร่งดำเนินการให้เสร็จภายในวันที่ 24 ม.ค.นี้ ไม่เช่นนั้นจะไปรวมตัวหน้าศาลากลางจังหวัดเพื่อเรียกร้องแบบจังหวัดอื่นๆ พร้อมขอให้อธิบดีกรมชลประทานขยายเวลางดจ่ายน้ำออกไปอีก 21 วัน เนื่องจากข้าวในนาของเกษตรกรใกล้จะออกรวง

ด้านนายวิบูลย์ สงวนพงศ์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงกรณีม็อบชาวนาที่ชุมนุมประท้วงเรียกร้องค่าจำนำข้าวว่า ถือเป็นปัญหาที่สำคัญ กระทรวงไม่ได้มุ่งเน้นแก้ปัญหาเรื่องข้าว แต่ให้ความสำคัญกับ ผลผลิตทางการเกษตรทุกเรื่อง ขณะที่รัฐบาลแก้ไขปัญหาอยู่ ได้เน้นย้ำให้ผู้ว่าราชการจังหวัดรับเรื่องร้องเรียน และพยายามพูดคุยกับชาวบ้านที่เดือดร้อนอยู่ภายในพื้นที่

ส่วนนายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกฯ และ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า จะหารือกับ กกต.ในวันที่ 21 ม.ค. เกี่ยวกับการขอกู้เงินมาใช้ในโครงการรับจำนำข้าวปีการผลิต 2556/2557 เพราะเป็นไป ตามมติ ครม.ที่อนุมัติให้กระทรวงการคลังกู้เงินมาใช้ในโครงการ 1.3 แสนล้านบาท จากงบประมาณที่ต้อง ใช้ทั้งหมด 1.8 แสนล้านบาท และยืนยันว่ามีกฎหมายรองรับให้รัฐบาลรักษาการกู้เงินก้อนใหม่เข้ามาดำเนินการโครงการได้ อย่างไรก็ตาม หาก กกต.ไม่เห็นชอบ กระทรวงการคลังก็มีแผนสำรอง

ขณะที่นายประสิทธิ์ พาโฮม ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เปิดเผยว่า สหภาพแรงงาน ธ.ก.ส. นัดแต่งชุดดำประชุมวิสามัญสมาชิกทั่ว ประเทศที่ ธ.ก.ส.สำนักงานใหญ่ แสดงจุดยืนคัดค้านการนำเงินสภาพคล่องของธนาคารไปใช้ในโครงการจำนำข้าวของรัฐบาล หากคณะกรรมการของธนาคารยืนยันในมติที่จะนำเงินสภาพคล่องไปใช้ในโครงการดังกล่าว ทางสหภาพแรงงานฯจะยกระดับการชุมนุมครั้งใหญ่ เพื่อขับไล่คณะกรรมการและผู้บริหารที่เกี่ยวข้อง พร้อมทั้งแสดงอารยะขัดขืนทางใดทางหนึ่ง ซึ่งไม่ใช่การหยุดทำงาน เนื่องจากธนาคารเป็นสถาบัน การเงินที่ให้บริการแก่ประชาชน นอกจากนี้ สหภาพแรงงาน ธ.ก.ส.ได้รับแจ้งจากกระทรวงสาธารณสุขว่า หากบอร์ดมีมติให้นำเงินสภาพคล่องของธนาคารไปใช้ในโครงการดังกล่าว ทางกระทรวงสาธารณสุขจะถอนเงินฝากออกจากธนาคาร ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อสภาพคล่องของธนาคาร

ต่อมานายสุวิทย์ ตรีรัตน์ศิริกุล รองผู้จัดการ ธ.ก.ส. กล่าวบนเวทีต่อหน้าสหภาพแรงงาน ธ.ก.ส. และกลุ่ม กปปส. ว่าวันนี้ไม่มีการประชุมคณะกรรมการ ธ.ก.ส. (บอร์ด) และไม่มีวาระในการใช้เงินสภาพ คล่อง 55,000 ล้านบาท มาใช้ในโครงการรับจำนำ ข้าว หลังจากนั้นเวลาประมาณ 13.30 น. กลุ่มสหภาพ แรงงาน ธ.ก.ส. และ กปปส. ก็ได้สลายตัวแยกย้ายไป

21 ม.ค. 2557 07:31 21 ม.ค. 2557 07:31 ไทยรัฐ