วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โจรใต้ก่อคดีเหี้ยมจ่อยิงหญิง-ชายดับ

โจรใต้ก่อคดีเหี้ยมจ่อยิงหญิง-ชายดับ

  • Share:

ขณะเดินในตลาดนัดถล่มทหารพรานเจ็บ5

โจรใต้อำมหิต ไล่ล่าสังหารชาวไทยพุทธ 2 ศพ คาตลาดนัด อ.หนองจิก จ.ปัตตานี รายแรกเหยื่อ เป็นผู้หญิงเดินซื้อของอยู่ ในตลาด ถูกคนร้ายแฝงตัวปะปนกับชาวบ้านเดินสะกดรอยตามจนสบโอกาสชักปืนจ่อยิงหัวปลิดชีพ อีกรายเหยื่อเป็นผู้ชายขี่รถ จยย.ออกจากตลาด ถูกคนร้ายซิ่ง จยย.ประกบซัลโวถล่มกลางถนน ส่วน จ.นราธิวาส ลอบวางระเบิดถล่มในโรงเรียนที่  อ.เจาะไอร้อง  ทหารพรานเจ็บ 5 นาย ขณะที่ อ.รือเสาะ ทหารร่วมกับตำรวจปิดล้อมตรวจยึดเขี้ยวเล็บหัวโจกอาร์เคเคในพื้นที่ซุกซ่อนอยู่ในซอกหินเชิงเขาหลังหมู่บ้าน
สถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัด

ชายแดนภาคใต้ยังคงเกิดขึ้นรายวัน โดยเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 20 ม.ค. พ.ต.อ.ยุคล ประสาทนานนท์ ผกก.สภ.หนองจิก จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งเหตุคนถูกยิงตายในตลาดนัดท่ากุโบร์ หมู่ 2 ต.ปุโละ-ปุโย จึงนำกำลังไปตรวจสอบที่เกิดเหตุมี 2 จุด จุดแรกอยู่กลางตลาดนัด  มีชาวบ้านที่มาจับจ่ายซื้อของอยู่ในอาการตื่นตระหนกกับเหตุสยองขวัญที่เกิดขึ้น พบศพนางทุม เหล็กเพชร อายุ 49 ปี อยู่บ้านเลขที่ 3/4 หมู่ 6 บ้านไร่ ต.คอลอตันหยง อ.หนองจิก ถูกยิงด้วยปืนไม่ทราบขนาดที่ศีรษะ 1 นัด ส่วนอีกจุดอยู่ริมคลองชลประทานห่างไปประมาณ 300 เมตร พบศพนายคล่อง บุญกาญจน์ อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 48 หมู่ 5 ต.พิจิตร อ.นาหม่อม จ.สงขลา ถูกยิงด้วยปืน 9 มม. ที่ศีรษะและลำตัว นอนจมกองเลือดอยู่ข้างรถ จยย.ฮอนด้าเวฟสีเขียว ทะเบียน กธก 571 ปัตตานี ของผู้ตายที่ล้มอยู่ บนพื้นพบปลอกกระสุนปืน 9 มม. ตกอยู่ 5 ปลอก จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน

สอบสวนทราบว่า ผู้เสียชีวิตทั้ง 2 ราย เป็นชาวไทยพุทธต่างหมู่บ้าน เดินทางมาซื้อของในตลาดนัดดังกล่าว ขณะที่นางทุมเดินซื้อของอยู่ในตลาด ส่วนนายคล่องขี่รถ จยย.จะกลับบ้าน ได้มีคนร้าย 2 กลุ่ม แบ่งการก่อเหตุกลุ่มละ 2 คน กลุ่มแรกเดินปะปนกับชาวบ้านในตลาดนัดแล้วชักปืนจ่อยิงนางทุมจนเสียชีวิตกลางตลาด ขณะที่อีกกลุ่มขี่รถ จยย.ตามประกบยิงนายคล่องเสียชีวิตในช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน ก่อนที่คนร้ายทั้ง 4 คนจะขี่รถ จยย. แยกย้ายกันหลบหนีไป ต่อมา พล.ต.ต.โพธ สวย-สุวรรณ ผบก.ภ.จ.ปัตตานี เดินทางมาตรวจที่เกิดเหตุพร้อมสั่งระดมกำลังร่วม 3 ฝ่าย ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง ออกตามไล่ล่าคนร้ายและปิดล้อมตรวจค้นทันที คาดเป็นกลุ่มแนวร่วมผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่มุ่งสังหารชาวไทยพุทธเพื่อสร้างสถานการณ์

ส่วนที่  จ.นราธิวาส เมื่อเวลา  10.00  น.  ร.ต.ท.กอบเกียรติ มณีโชติ พงส.สภ.เจาะไอร้อง รับแจ้งเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดดักสังหารเจ้าหน้าที่ทหารพราน สังกัดร้อย ทพ.4810 กรมทหารพรานที่ 48 ได้รับบาดเจ็บ 5 นาย ภายในโรงเรียนบ้านจูโว๊ะ หมู่ 5 ต.มะรือโบออก อ.เจาะไอร้อง จึงพร้อมด้วย พ.ต.อ.สุชาติ สอิด ผกก. พ.ต.ท.กระจ่าง รักษ์ณรงค์ หน.กองพิสูจน์หลักฐาน ภ.จ.นราธิวาส ร.ต.ต.พลวัฒน์ เทพษร รอง หน.ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด นปพ.ภ.จ.นราธิวาส  นำกำลังไปตรวจสอบ

จุดเกิดเหตุอยู่บริเวณริมกำแพงรั้วข้างศาลาที่พักภายในโรงเรียน แรงระเบิดทำให้กำแพงทะลุ เป็นรูโหว่ ที่พื้นมีหลุมลึก 1 ฟุต กว้าง 2 ฟุต และมีเศษซากชิ้นส่วนระเบิดแสวงเครื่องที่คนร้ายประกอบไว้ในกล่องเหล็กหนัก 10 กก. จุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสารตกกระจายเกลื่อน  นอกจากนี้  ยังมีรถจักรยานของเด็กนักเรียนถูกสะเก็ดระเบิดได้รับความเสียหายเกือบ 10 คัน ส่วนทหารพรานที่ได้รับบาดเจ็บ 5 นาย เพื่อนทหารช่วยเหลือนำส่ง รพ.เจาะไอร้อง ก่อนถูกส่งต่อ รพ.นราธิวาสราชนครินทร์ ประกอบด้วย อส. ทพ.เสถียร์ การียา อายุ 31 ปี อส.ทพ.อัสฮา เจ๊ะบือราเฮง อายุ 24 ปี อส.ทพ.สุไลมาน เจาะบองอ อายุ 26 ปี อส.ทพ.มูฮัมหมัด เจะมามะ อายุ 25 ปี และ อส.ทพ.มูฮัมหมัด รอยะ อายุ 19 ปี ทั้งหมดถูกสะเก็ดระเบิดตามลำตัวและแขนขา

สอบสวน ส.ท.อมรศักดิ์ ช่วยสังข์ หน.ชุด ทราบว่า นำกำลังทหารพราน 12 นาย มาตรวจสอบความเรียบร้อยบริเวณโดยรอบโรงเรียน หลังเสร็จภารกิจได้เดินเข้าไปนั่งพักผ่อนในศาลา ขณะที่ผู้ได้รับบาดเจ็บทั้ง 5 นาย เดินไปสำรวจบริเวณริมกำแพงรั้วโรงเรียน ปรากฏว่าได้มีคนร้ายซึ่งคาดว่าแฝงตัวอยู่ในละแวกจุดเกิดเหตุ ใช้วิทยุสื่อสารจุดชนวนระเบิดที่ลอบนำไปวางไว้ที่พื้นริมกำแพงรั้วจนเกิดระเบิดขึ้นทำให้เจ้าหน้าที่ทหารได้รับบาดเจ็บดังกล่าว

ก่อนหน้านี้เมื่อเวลา 06.30 น. วันเดียวกัน พ.ต.อ.อโณทัย จินดามณี ผกก.สภ.รือเสาะ จ.นราธิวาส พ.ท.เอกพล เลขนอก ผบ.ฉก.นราธิวาส 30 สั่งการให้ ร.อ.โสภณ เกลาฉีด หน.ชุดรบพิเศษ ฉก.นราธิวาส 30 สนธิกำลัง 60 นาย เข้าตรวจสอบบริเวณเชิงเขาหลังหมู่บ้านกาโดะ หมู่ 4 ต.รือเสาะออก อ.รือเสาะ หลังพบความเคลื่อนไหวของกองกำลังติดอาวุธอาร์เคเคจำนวนหนึ่งแฝงตัวเข้ามาซ่องสุมกำลังเพื่อวางแผนเตรียมก่อเหตุร้าย เมื่อถึงเป้าหมายเจ้าหน้าที่กระจายกำลังตรวจค้นพร้อมใช้เครื่องตรวจจับวัตถุโลหะในการเอกซเรย์พื้นที่ กระทั่งพบว่าที่บริเวณซอกหินใหญ่เชิงเขามีถุงพลาสติกสีดำขนาดใหญ่ซุกซ่อนอยู่ จึงเข้าตรวจสอบด้วยความระมัดระวัง พบว่า ภายในถุงมีปืนสงครามอาก้า 1 กระบอก ปืนลูกซองยาว 5 นัด 1 กระบอก และถังแก๊สขนาดบรรจุ 15 กก. 1 ถัง จึงนำมาตรวจสอบที่ ฉก.นราธิวาส 30

พ.ท.เอกพล เลขนอก ผบ.ฉก.นราธิวาส 30 เผยว่า ของกลางที่ตรวจยึดได้ครั้งนี้ คาดว่าน่าจะเป็น ของนายสุไลมาน หรือแบมาล กาโดะ หัวโจกอาร์เคเคผู้รับผิดชอบการเคลื่อนไหวก่อเหตุร้ายในพื้นที่ อ.รือเสาะ เจ้าหน้าที่จะได้จัดกำลังกดดันไล่ล่าเพื่อไม่ให้ นายสุไลมานนำพวกมาก่อเหตุร้ายในพื้นที่ต่อไป

ที่วัดพุทธภูมิ พระอารามหลวง เขตเทศบาลนครยะลา เมื่อเวลา 13.30 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้ พล.ต.ท.ยงยุทธ เจริญวานิช ผบช.ศชต. เป็นประธานในพิธีพระราชทานเพลิงศพ ส.ต.ท.สุชาติ ยังทินนัง อายุ 36 ปี ผบ.หมู่ นปพ.สภ.ยะหา ที่เสียชีวิตจากเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดขณะขี่รถ จยย.ลาดตระเวนรักษาความปลอดภัยเส้นทางให้กับคณะครู บนถนนสายยะหากาบัง ต.ยะหา เมื่อวันที่ 14 ม.ค.ที่ผ่านมา โดยมี พล.ต.ชรินทร์ อมรแก้ว รองแม่ทัพภาคที่ 4 นายสามารถ วราดิศัย รอง ผวจ.ยะลา พล.ต.ต.ทรงเกียรติ วาทะกุล ผบก.ภ.จ.ยะลา พร้อมข้าราชการในพื้นที่เข้าร่วมพิธีจำนวนมาก บรรยากาศเต็มไปด้วยความโศกเศร้า จากนั้น พล.ต.ท.ยงยุทธมอบเงินช่วยเหลือจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติให้แก่ครอบครัวของ ส.ต.ท.สุชาติ จำนวนหนึ่งด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้