วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ยูเอ็น'ถอนคำเชิญอิหร่านร่วมประชุมสันติภาพซีเรียแล้ว

มาร์ติน เนเซียร์กี และ บัน คี มูน เลขาธิการสหประชาชาติ

องค์การสหประชาชาติถอนคำเชิญประเทศอิหร่าน ให้ร่วมประชุมสันติภาพวาระซีเรียแล้ว อ้างว่ารัฐบาลอิหร่านไม่สนับสนุนแผนจัดตั้งรัฐบาลเปลี่ยนผ่านอำนาจ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 21 ม.ค. ว่า องค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ถอนคำเชิญซึ่งส่งถึงประเทศอิหร่าน ให้มาเข้าร่วมการประชุมสันติภาพวาระวิกฤติในประเทศซีเรียแล้ว โดยนาย มาร์ติน เนเซียร์กี โฆษกของยูเอ็น ให้เหตุผลว่า รัฐบาลเตหะรานไม่ยอมสนับสนุนแผนจัดตั้งรัฐบาลเปลี่ยนผ่านอำนาจในซีเรีย ซึ่งจุดประสงของการประชุม

การประชุมสันติภาพ ซึ่งจะเริ่มขึ้นในวันพุธที่ 22 ม.ค. นี้ เป็นความพยายามทางการทูตครั้งใหญ่ที่สุด เพื่อยุติเหตุสงครามกลางเมืองที่ดำเนินมานานกว่า 3 ปีในซีเรีย และทำให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้วมากกว่า 100,000 คน

รัฐบาลซีเรียและสภาแห่งชาติซีเรียแกนนำฝ่ายต่อต้านรัฐบาลซีเรีย จะส่งตัวแทนไปร่วมการประชุม ซึ่งจะเริ่มขึ้นที่เมืองมองเทรอซ์ ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ กอ่นจะไปคุนต่อที่นครเจนีวา อย่างไรก็ตาม การส่งคำเชิญให้อิหร่านซึ่งเป็นพันธมิตรเหนียวแน่นของซีเรียให้เข้าร่วมการประชุมด้วย สร้างความไม่พอใจแก่สหรัฐฯและชาติตะวันตกซึ่งสนับสนุนฝ่ายต่อต้านอย่างมา ขณะที่สภาแห่งชาติซีเรียก็ขู่ว่าจะไม่ส่งตัวแทนร่วมประชุมแล้ว

องค์การสหประชาชาติถอนคำเชิญประเทศอิหร่าน ให้ร่วมประชุมสันติภาพวาระซีเรียแล้ว อ้างว่ารัฐบาลอิหร่านไม่สนับสนุนแผนจัดตั้งรัฐบาลเปลี่ยนผ่านอำนาจ... 21 ม.ค. 2557 05:07 21 ม.ค. 2557 05:10 ไทยรัฐ