วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อิหร่านระงับนิวเคลียร์-ร่วมเจรจาศึกซีเรีย

อิหร่านยุติการเพิ่มสมรรถนะแร่ยูเรเนียมที่เข้มข้นกว่า 5%แล้ว รวมถึงเตรียมทำลายยูเรเนียมที่ถูกเพิ่มสมรรถนะถึง 20% ตามข้อตกลงที่ทำไว้กับชาติมหาอำนาจทั้ง 6 เมื่อปลายปีก่อน...

เมื่อ 20 ม.ค. อิหร่านถอดชุดเครื่องหมุนเหวี่ยงที่โรงงานนิวเคลียร์เมืองนาทานซ์ออกจากกันแล้ว เพื่อยุติการเพิ่มสมรรถนะแร่ยูเรเนียมที่เข้มข้นกว่า 5% และยูเรเนียมที่ถูกเพิ่มสมรรถนะถึง 20% ซึ่งใกล้นำไปผลิตอาวุธนิวเคลียร์ได้จะถูกทำลาย ส่วนโรงงานนิวเคลียร์ที่เมืองฟอร์โดทางภาคกลางก็จะทำเช่นกัน ตามข้อตกลงระหว่างอิหร่านกับมหาอำนาจตะวันตก “พี 5+1” สหรัฐฯ อังกฤษ ฝรั่งเศส จีน รัสเซีย และเยอรมนี ที่สวิตเซอร์แลนด์ เมื่อ 24 มิ.ย.2556 เพื่อแลกกับการให้สหรัฐฯ และสหภาพยุโรป ระงับมาตรการคว่ำบาตรบางส่วน ทำให้อิหร่านส่งออกปิโตรเคมีและค้าทองคำหลายพันล้านดอลลาร์ได้อีกครั้ง และได้รับเงินจากการขายน้ำมันที่ถูกอายัดบางส่วน

อิหร่านยังรับคำเชิญของนายบัน กี มูน เลขาธิการสหประชาชาติ เข้าร่วมการเจรจาสันติภาพซีเรียขั้นต้นที่สวิตเซอร์แลนด์ใน 22 ม.ค. ก่อนการเจรจาเป็นทางการในนครเจนีวาใน 24 ม.ค. โดยมี 40 ประเทศเข้าร่วม ทั้งนี้ อิหร่านเป็นพันธมิตรใกล้ชิดรัฐบาลประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด แห่งซีเรียมาตลอด ส่วนอัสซาดให้สัมภาษณ์พิเศษสำนักข่าว “เอเอฟพี” ว่า ตนอาจเป็นผู้นำอีกสมัยในปีนี้ ไม่ได้สังหารหมู่ประชาชน การสู้กับกบฏต้องใช้เวลานาน ถ้าตนแพ้สงครามทั้งตะวันออกกลางจะโกลาหล และจะไม่ยอมให้ผู้นำกบฏเข้าร่วมคณะรัฐบาล เขายังกล่าวหาว่าฝรั่งเศสเป็น “รัฐกันชน” ให้ซาอุดีอาระเบียและกาตาร์.

อิหร่านยุติการเพิ่มสมรรถนะแร่ยูเรเนียมที่เข้มข้นกว่า 5%แล้ว รวมถึงเตรียมทำลายยูเรเนียมที่ถูกเพิ่มสมรรถนะถึง 20% ตามข้อตกลงที่ทำไว้กับชาติมหาอำนาจทั้ง 6 เมื่อปลายปีก่อน... 21 ม.ค. 2557 02:12 21 ม.ค. 2557 04:09 ไทยรัฐ