วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เดาออสการ์ไม่ถูก หนัง 2 เรื่องคว้ารางวัลพีจีเอ

เดาออสการ์ไม่ถูก หนัง 2 เรื่องคว้ารางวัลพีจีเอ

  • Share:

สมาคมผู้อำนวยการสร้างแห่งอเมริกา หรือพีจีเอ สร้างปรากฏการณ์ครั้งแรกในรอบ 25 ปี หลังคณะกรรมการประกาศมอบรางวัลยอดเยี่ยมให้แก่ภาพยนตร์ 2 เรื่อง คือ “ทเวลฟ์ เยียร์ส อะ สเลฟ” และ “กราวิตี” ทั้งที่ปกติต้องเลือกเรื่องใดเรื่องหนึ่งเป็นผู้ชนะ...

เมื่อวันที่ 20 ม.ค. ในงานประกาศรางวัลพีจีเอ ประจำปี 2557 ที่นครลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐฯ รางวัลอันทรงเกียรติสูงสุดของพีจีเอ คือสาขาผู้อำนวยการสร้างยอดเยี่ยม ได้ตกเป็นของภาพยนตร์ทเวลฟ์ เยียร์ส อะ สเลฟ เรื่องราวของชาวแอฟริกันที่ถูกลักพาตัวมาขายเป็นทาสในช่วงก่อนสงครามกลางเมืองสหรัฐฯ ของผู้กำกับชาวอังกฤษ สตีฟ แม็คควีน คู่กับภาพยนตร์ไซไฟ “กราวิตี” เรื่องราวอุบัติเหตุไม่คาดฝันบนวงโคจรของผู้กำกับชาวเม็กซิกัน อัลฟองโซ กวารอน โดยก่อนหน้านี้ทั้งคู่ก็เพิ่งคว้ารางวัลจากงานลูกโลกทองคำ และรางวัลสมาคมนักแสดงภาพยนตร์และโทรทัศน์  หรือแซก อวอร์ดส์

กรณีดังกล่าวนับว่าเป็นการเรียกกระแสให้แฟนๆภาพยนตร์ ต่างรอคอยที่จะลุ้นผลรางวัลอะคาเดมี อวอร์ดส์ หรือออสการ์ อันทรงเกียรติ ที่จะประกาศในวันที่ 2 มี.ค. นี้ เพราะตลอดช่วง 6 ปีที่ผ่านมา ภาพยนตร์ที่คว้ารางวัลสูงสุดของพีจีเอ ก็จะคว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมของออสการ์ด้วย ไม่ว่า “โน คันทรี ฟอร์ โอลด์ เมน” “สลัม ด็อก มิลเลียนแนร์” “เดอะ เฮิร์ต ล็อคเกอร์” “เดอะ คิง’ส สปีช” “ดิ อาร์ติส” และ “อาร์โก”

นอกจากนี้ การมอบรางวัลให้ภาพยนตร์ทั้ง 2 เรื่อง ยังถือเป็นการประชันกับผลรางวัล แซก อวอร์ดส์ วันก่อน ที่รางวัลยอดเยี่ยมตกเป็นของภาพยนตร์ “อเมริกัน ฮัสเซิล” เรื่องราวของนักต้มตุ๋นที่ถูกบีบบังคับเป็นสายให้ตำรวจสืบสวนเอฟบีไอ ที่ดารานำหญิงอย่างเอมี อดัมส์ และเจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ คว้ารางวัลลูกโลกทองคำสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม และนักแสดงประกอบหญิงยอดเยี่ยม ตามลำดับ ในหมวดภาพยนตร์ตลก/เพลง

ทั้งนี้ สำนักข่าวต่างประเทศรายงานด้วยว่า ก่อนหน้าที่การประกาศผลรางวัลออสการ์จะมีขึ้นนั้น จะเหลือเพียงรางวัลใหญ่อีก 2 รายการคือ รางวัลสมาคมผู้กำกับแห่งอเมริกา หรือดีจีเอ และรางวัลสมาคมนักเขียนบทแห่งอเมริกา หรือ ดับเบิลยูจีเอ ซึ่งจะประกาศในช่วง 2 สัปดาห์นับจากนี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้