วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนามบินดอนเมืองเฟส 2 ดีเลย์ 3 เดือน

งบก่อสร้างบาน-ยันไม่กระทบผู้โดยสาร

ว่าที่เรืออากาศโท จตุรงคพล สดมณี ผู้อำนวยการสนามบินดอนเมือง บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยว่า แผนการเปิดให้บริการสนามบินดอนเมืองระยะ 2 ซึ่งมีการปรับปรุงอาคาร 2 เพื่อรองรับผู้โดยสารเพิ่มขึ้นจาก 18.5 ล้านคน เป็น 30 ล้านคนต่อปี อาจล่าช้าไปกว่าแผนกำหนด 3 เดือน จากเดิมคาดจะเปิดให้บริการได้เดือน พ.ค.57 เลื่อนออกไปเป็น ก.ย.57 แต่ไม่กระทบต่อการรองรับผู้โดยสาร เพราะผู้โดยสารจะเข้ามาใช้บริการมากในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวตั้งแต่เดือน ต.ค.เป็นต้นไป ทั้งนี้ การปรับปรุงอาคาร 2 เนื่องจากจำนวนเที่ยวบินและผู้โดยสารที่ใช้บริการสนามบินดอนเมืองมีจำนวนเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง มี.ค.นี้จะมีสายการบินใหม่เข้ามาเปิดให้บริการเพิ่ม คือ สายการบิน แอร์เอเชียเอ็กซ์ ต่อมา พ.ค.มีสายการบินสกู๊ตจากสิงคโปร์ จากนั้นเดือน ก.ค.สายการบินนกสกู๊ต ซึ่งเป็นการร่วมมือระหว่างนกแอร์กับสายการบินสกู๊ตจะเปิดบริการเพื่อเชื่อมโยงการเดินทางไปประเทศต่างๆมากขึ้น

“สาเหตุที่การเปิดดอนเมืองระยะสองล่าช้าเพราะติดปัญหารายละเอียดการก่อสร้างและมีการใช้งบก่อสร้างบานปลายกว่าแผน เช่น การทำห้องน้ำที่ใช้วัสดุคุณภาพดี จึงต้องเพิ่มงบให้สูงกว่ากรอบที่วางไว้ อาจเสียเวลาในการทำงบเบิกจ่ายใหม่แต่ไม่กระทบแผนให้บริการผู้โดยสาร เพราะอาคารเดิมยังรองรับผู้โดยสารได้อยู่”

ว่าที่เรืออากาศโท จตุรงคพลยังกล่าวว่า เดือน มี.ค.นี้ ทอท.มีแผนเริ่มพัฒนาสนามบินดอนเมืองระยะ 3 ต่อเนื่อง โดยปรับปรุงอาคารผู้โดยสารภายในประเทศ ทางวิ่ง ทางขับและเพิ่มหลุมจอดเพื่อรองรับผู้โดยสารเป็น 50 ล้านคนต่อปี ใช้งบของ ทอท.ราว 7,000 ล้านบาท คาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จพร้อมเปิดให้บริการได้ในเดือน ธ.ค.58.

ว่าที่เรืออากาศโท จตุรงคพล สดมณี ผู้อำนวยการสนามบินดอนเมือง บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยว่า แผนการเปิดให้บริการสนามบินดอนเมืองระยะ 2 ซึ่งมีการปรับปรุงอาคาร 2 เพื่อรองรับผู้โดยสารเพิ่มขึ้นจาก 18.5 ล้านคน เป็น 30 ล้านคนต่อปี 21 ม.ค. 2557 01:48 21 ม.ค. 2557 01:48 ไทยรัฐ