วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โตโยต้าทบทวนลงทุน 2 หมื่นล.

7 ภาคีภาคเอกชนหวั่นประเทศถึงทางตัน

เผย 7 องค์กรภาคเอกชนหวั่นถึงทางตันปฏิรูปประเทศ เหตุฝ่ายการเมืองไม่รับ 4 ข้อเสนอ ด้านประธานใหญ่โตโยต้าจ่อทบทวนแผนลงทุน 2 หมื่นล้านหากวิกฤติยังยืดเยื้อ ขณะที่หอการค้าไทยหาแนวทางช่วยเหลือเอสเอ็มอี-ชาวนาฝ่าวิกฤติเศรษฐกิจ-การเมือง

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ว่า ภายหลังจาก 7 องค์กรภาคเอกชน ประกอบด้วย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย สมาคมธนาคารไทย สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สภาธุรกิจตลาดทุนไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และสมาคมบริษัทจดทะเบียนไทย ได้เข้าร่วมประชุมการปฏิรูปประเทศไทยครั้งที่ 1/57 โดยมีนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธานเมื่อวันที่ 16 ม.ค.ที่ผ่านมา 7 องค์กรได้จัดทำข้อเสนอต่อรัฐบาลจำนวน 4 ข้อ ได้แก่ 1.การจัดตั้งองค์กรเพื่อการปฏิรูปประเทศก่อนการเลือกตั้ง และกำหนดแผนเส้นทางการปฏิรูป

2.การทำความตกลงร่วมของพรรคการเมืองเกี่ยวกับการปฏิรูป และรัฐบาลที่มีภารกิจหลักเพื่อการปฏิรูป 3.กำหนดวันเลือกตั้งใหม่ และมีรัฐบาลที่มีภารกิจหลักเพื่อการปฏิรูป (มีอายุ 1 ปี) และ 4.การปรับรูปแบบของรัฐบาลรักษาการณ์ในช่วงก่อนการเลือกตั้ง

อย่างไรก็ตามข้อเสนอข้างต้นได้รับการตอบรับจากฝ่ายการเมืองเพียง 2 ข้อเท่านั้นคือข้อ 1 และ 2 ส่งผลให้ 7 องค์กรภาคเอกชนรู้สึกผิดหวังกับการตอบรับของฝ่ายการเมืองและ ยังคงต้องการให้ฝ่ายการเมืองทบทวนข้อเสนอดังกล่าวอย่างมีสติอีกครั้ง และละทิ้งผลประโยชน์ของตนเอง คำนึงถึงผลประโยชน์ของประเทศเป็นสำคัญ โดยเมื่อฝ่ายการเมืองยอมรับทั้ง 4 ข้อแล้ว 7 องค์กรภาคเอกชน จึงจะเป็นคนกลางประสานการปฏิรูปประเทศอีกครั้ง

โตโยต้าทบทวนลงทุน 2 หมื่นล้าน

ด้านนายเคียวอิจิ ทานาดะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทยจำกัด ค่ายผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่สุดของเมืองไทย เปิดเผยว่า ทางโตโยต้าพร้อมที่จะทบทวนแผนการผลิตรถยนต์ในปีนี้ลงเท่าที่จำเป็นหากได้รับผลกระทบจากวิกฤติการเมืองในไทย หลังจากยอดผู้เข้าชมโชว์รูมลดลงนับตั้งแต่ต้นปีนี้ ซึ่งเป็นช่วงที่มีการชุมนุมทางการเมือง

ทั้งนี้  ในปี 56 ที่ผ่านมา โตโยต้ามียอดผลิตรถยนต์ในไทย 850,000 คัน มียอดขายในประเทศ 445,000 คัน และส่งออก 430,000 คัน ขณะที่ปี 57 บริษัทมีเป้าหมายการขายรถยนต์ในประเทศไว้ 400,000 คัน  และส่งออกในสัดส่วนเท่าเดิม โดยทางโตโยต้ายังมีแผนที่จะขยายกำลังการผลิตรถยนต์ในประเทศไทยอีก 200,000 คันต่อปี  โดยคาดว่าจะใช้เงินลงทุน 15,000-20,000 ล้านบาทในช่วง 3-4 ปีข้างหน้า แต่จะต้องรอให้สถานการณ์การเมืองในประเทศไทยนิ่งเพื่อให้บริษัทแม่มั่นใจเสียก่อน แต่หากสถานการณ์ยืดเยื้อก็อาจจำเป็นต้องทบทวนแผนการขยายการลงทุน

หอการค้าเร่งช่วยเอสเอ็มอี

นายวิชัย อัศรัสกร รองประธานกรรมการหอการค้าไทย เปิดเผยว่า หอการค้าไทยเตรียมหารือเพื่อหาแนวทางช่วยเหลือผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็ก (เอสเอ็มอี) ที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกและความขัดแย้งทางการเมืองที่มีความรุนแรงขึ้น โดยจะเน้นความช่วยเหลือการขาดแคลนสภาพคล่องของธุรกิจ การหาช่องทางตลาดใหม่ๆ และเพิ่มศักยภาพการแข่งขันเพื่อรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ในปี 58 เพราะหากไม่เร่งช่วยเหลืออาจทำให้ธุรกิจเอสเอ็มอีอ่อนแอลง “เรื่องปัญหาสภาพคล่อง

ส่วนใหญ่มาจากธุรกิจเอสเอ็มอีบางรายเริ่มมีสต๊อกวัตถุดิบและสินค้าคงคลังเพิ่มมากขึ้น จนส่งผลให้เกิดปัญหาการขาดแคลนสภาพคล่อง”

ขณะเดียวกัน หอการค้าไทยเตรียมหารือในการช่วยเหลือชาวนาที่ได้รับความเดือดร้อนกรณีที่ยังไม่ได้รับเงินจากโครงการรับจำนำข้าว เพราะทราบว่ามีชาวนาจำนวนมากเริ่มไปกู้เงินนอกระบบในอัตราดอกเบี้ย 3-5% ต่อเดือน หรือ 30-50% ต่อปี โดยจะนำเรื่องนี้ไปหารือกับสมาคมธนาคารไทย เพื่อหามาตรการผ่อนปรนในการนำใบประทวนในโครงการรับจำนำข้าวมาเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันขอสินเชื่อกับสถาบันการเงิน

ชาวนากระอักเงินกู้นอกระบบท่วม

“ตอนนี้ไม่แน่ใจว่าใบประทวนนำมาเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันได้หรือไม่ แต่หอการค้าไทยต้องการช่วยชาวนาด้วย นอกเหนือจากการช่วยเหลือธุรกิจเอสเอ็มอีที่เป็นสมาชิก เพราะเห็นดอกเบี้ยที่ชาวนาไปกู้เงินนอกระบบ 30-50% แล้วตกใจมาก ซึ่งคงจะหารือกันกับสมาคมธนาคารไทย และที่ประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ที่ประกอบด้วยสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย, สมาคมธนาคารไทย และสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้สมาคมชาวนาไทยเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งจ่ายเงินให้ชาวนา เพราะเจ้าของร้านปุ๋ยและยาฆ่าหญ้าเริ่มทยอยทวงหนี้จากชาวนา รวมถึงคิดอัตราดอกเบี้ยชาวนา
ที่เป็นลูกค้าเพิ่มอีก 1% จากปกติที่เฉลี่ย 3% ต่อเดือนเป็น 4% ต่อเดือน หลังจากชาวนาจำนวนมากยังไม่ได้จ่ายค่าปุ๋ยและค่ายา 3-4 เดือนแล้ว เพราะได้รับผลกระทบจากรัฐบาลที่ไม่สามารถจ่ายเงินค่าข้าวในโครงการจำนำข้าว.

เผย 7 องค์กรภาคเอกชนหวั่นถึงทางตันปฏิรูปประเทศ เหตุฝ่ายการเมืองไม่รับ 4 ข้อเสนอ ด้านประธานใหญ่โตโยต้าจ่อทบทวนแผนลงทุน 2 หมื่นล้านหากวิกฤติยังยืดเยื้อ ขณะที่หอการค้าไทยหาแนวทางช่วยเหลือเอสเอ็มอี-ชาวนาฝ่าวิกฤติเศรษฐกิจ-การเมือง 21 ม.ค. 2557 01:40 21 ม.ค. 2557 01:40 ไทยรัฐ