วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"ยรรยง" โต้ไม่เลิกจีทูจีจีนของจริง!

"ยรรยง" โต้ไม่เลิกจีทูจีจีนของจริง!

  • Share:

นายยรรยง พวงราช รมช.พาณิชย์ เปิดเผยถึงประเด็นที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จะแจ้งข้อกล่าวหานายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์และผู้เกี่ยวข้อง 15 คน ว่าการขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ในช่วงเดือน ส.ค.54-มิ.ย.56 ให้รัฐวิสาหกิจจีน 2 แห่ง คือ บริษัท จีเอสเอสจี อิมพอร์ตเอ็กพอร์ต คอร์ปอเรชั่น จากมณฑลกวางเจา และบริษัท ไห่หนาน เกรน แอนด์ ออยอินดัสเตรียล เทรดดิ้ง คอมพานี จำกัด รวม 4.8 ล้านตัน แต่มีการส่งออกข้าวชัดเจนตามเอกสารของกรมศุลกากรเพียง 375,000 ตันว่า ข้อมูลที่ ป.ป.ช.มีอยู่ส่วนใหญ่เป็นข้อมูลจากผู้กล่าวหา และไต่สวนฝ่ายเดียว เพราะการซื้อข้าวของจีนปัจจุบันจะไม่ใช้คอฟโก้ ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจของรัฐบาลกลางเช่นในอดีตเพียงแห่งเดียว แต่มีรัฐวิสาหกิจอื่นในระดับมณฑลสามารถซื้อขายได้ด้วย

“ถ้าไม่มีการซื้อขายกันจริงจะมีการส่งออกข้าว 6-7 ล้านตันในช่วงนั้นได้อย่างไร เพราะเอกชนก็ไม่มีข้าวในมือ ส่วนประเด็นของรัฐวิสาหกิจที่มาซื้อจะมีเงินจริงหรือไม่ ไม่จำเป็นต้องตรวจสอบ เพราะเป็นรัฐวิสาหกิจ ถึงไม่มีเงินจะซื้อสินค้า แต่ก็ต้องวางมัดจำเป็นปกติ และรัฐวิสาหกิจดังกล่าวมีคนมากถึง 700,000 คนจะไม่มั่นใจเขาได้อย่างไร”

อย่างไรก็ตาม ขอฝากถึงรัฐวิสาหกิจ โดยเฉพาะสหภาพแรงงานธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ว่า มีเกษตรกรเป็นสมาชิกมากกว่า 2 ล้านคน รายได้ของพนักงานส่วนหนึ่งมาจากโครงการรับจำนำข้าว ในยามที่ชาวนาเดือดร้อน รัฐบาลต้องการยืมเงิน ธ.ก.ส. โดยที่ ธ.ก.ส.ยังได้ดอกเบี้ย ค่าบริหารความเสี่ยง ดังนั้น ควรช่วยเหลือชาวนาด้วย และขอฝากถึงสหภาพรัฐวิสาหกิจอื่นๆ เช่น ธนาคารออมสิน ธนาคารกรุงไทย ที่รัฐบาลอาจจำเป็นต้องขอความช่วยเหลือ ถ้าไม่จำเป็นคงไม่ต้องทำแบบนี้ จึงขอให้ธนาคารอย่าลืมจุดประสงค์ และบทบาทของรัฐวิสาหกิจว่าจะต้องช่วยเหลือประชาชนผู้มีรายได้น้อย

“ฝากถึงธนาคารออมสิน ธนาคารกรุงไทย ที่เป็นรัฐวิสาหกิจ ในยามที่เศรษฐกิจไม่ปกติ ก่อนที่ท่านจะตัดสินใจว่าจะช่วยเหลือหรือไม่ ก็ขอให้ท่านคิดให้รอบคอบ บทบาทหน้าที่ของรัฐวิสาหกิจคืออะไร”

นอกจากนี้ ขอฝากถึงคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่าโครงการรับจำนำข้าวเป็นโครงการที่ ครม.ได้อนุมัติไว้ตั้งแต่ก่อนยุบสภา และที่ผ่านมาโครงการรับจำนำข้าวต้องกู้เงินเพื่อมาใช้ในโครงการอยู่แล้ว ดังนั้น การดำเนินโครงการต่อก็ไม่ใช่ประเด็นการหาเสียง ไม่ใช่ประเด็นทางการเมือง แต่เป็นเพราะรัฐบาลต้องการช่วยเหลือชาวนา หาก กกต.ไม่อนุมัติให้กู้เงิน เกษตรกรจะได้รับความเดือดร้อน ส่วนกรณีที่ขณะนี้มีชาวนาจังหวัดกำแพงเพชร และจังหวัดพิจิตรกำลังชุมนุมประท้วงปิดถนน จึงขอเรียนว่า รัฐบาลไม่ได้ต้องการเบี้ยวไม่จ่ายเงินชาวนา เพราะก่อนหน้านี้รัฐบาลได้นำเงินกู้มาจ่ายในโครงการจำนำข้าวแล้วกว่า 680,000 ล้านบาท แต่ในครั้งนี้ยังติดขั้นตอน ต้องขอความเห็นชอบจาก กกต.ก่อน จึงจะกู้เงินมาใช้จ่ายได้

ส่วนการประชุมคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ (กขช.) โดยมีนายนิวัฒน์ธำรง บุญทรง–ไพศาล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ เป็นประธาน ที่อาคารสำนักงานท่าอากาศยานสุวรรณภูมินั้น นายยรรยง กล่าวว่า ได้พิจารณาโครงการรับจำนำข้าวเปลือกฤดูการผลิตปี 55/56 ที่ชาวนาหลายจังหวัดไม่สามารถเข้าร่วมโครงการได้ทันกำหนด  เพราะมีความล่าช้าในการออกหนังสือรับรองเกษตรกร จึงจะเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาจัดหางบประมาณมาจ่ายให้ คิดเป็นข้าว 47,000 ตัน วงเงิน 712 ล้านบาท

นอกจากนี้ ได้สอบถามชาวนาหลายจังหวัด อาจนำข้าวมาจำนำในโครงการรับจำนำข้าวเปลือกปี 56/57 ที่จะสิ้นสุดสิ้นเดือน ก.พ.นี้ไม่ทัน แต่เนื่องจากเป็น ครม. รักษาการจึงไม่สามารถขยายเวลาให้ได้ ส่วนการหาเงินจ่ายให้ชาวนาที่เอาข้าวเข้าโครงการแล้วยังไม่ได้รับเงินนั้น ไม่ได้หารือ เป็นเรื่องของรัฐบาลจะดูแล ไม่ใช่ กขช.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้