วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 21/01/57

โดย


จีนจำคุกมือวางยาพิษเกี๊ยว

ปักกิ่ง  -
เมื่อ 20 ม.ค. ศาลเมืองฉีเจียจ้วง มณฑลเหอเป่ยของจีน พิพากษาจำคุกตลอดชีวิต นายลู่ หยิวถิง อดีตคนงานโรงงานผลิตอาหาร “เถียนหยาง ฟู้ด” ในข้อหาฉีดยาฆ่าแมลงใส่เกี๊ยวแช่แข็งซึ่งถูกส่งไปขายทั้งในจีนและญี่ปุ่นในปี 2541 ทำให้ชาวญี่ปุ่นล้มป่วย 10 คน และชาวจีนในเมืองเฉิงตูอีก 4 คน เหตุเพราะนายลู่ไม่พอใจค่าจ้างและเพื่อนร่วมงาน ส่งผลให้ญี่ปุ่นสั่งเรียกเก็บเกี๊ยวสำเร็จรูปจากจีนหลายล้านถุง และทำให้ความสัมพันธ์จีน-ญี่ปุ่น ตึงเครียดก่อนจีนเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกไม่กี่เดือน.

เรือสินค้าใหญ่สุดในโลก

โซล
-  “ฮุนได เฮฟวี่ อินดัสตรี้” ผู้ผลิตเรือยักษ์ใหญ่ของเกาหลีใต้ เผยเมื่อ 20 ม.ค.ว่าเริ่มต่อเรือบรรทุกสินค้าที่ใหญ่ที่สุดในโลก 1 ใน 5 ลำ ตามใบสั่งของบริษัทเดินเรือ “ไชน่า ชิปปิ้ง คอนเทนเนอร์ ไลน์ส” (ซีเอสซีแอล) ของจีน ซึ่งทำสัญญากันเมื่อ พ.ค.2556 ตกลงให้เรือแต่ละลำมีขนาด 18,400 ทีอียู ใหญ่กว่าเรือขนาด 18,000 ทีอียู เจ้าของสถิติเดิม ซึ่ง บ. “แดวู ชิปบิวดิ้ง แอนด์ มารีน” ของเกาหลีใต้ ต่อให้ บ. “เอ.พี.โมเอลเลอร์-เมิร์สค์” ของเดนมาร์กก่อนหน้านี้ นอกจากนี้ ฮุนไดฯ ยังอัพเกรดให้เรือที่ต่อให้ซีเอสซีแอลใหญ่ขึ้นเป็น 19,000 ทีอียูด้วย.

มือบึ้มรัสเซียโผล่เน็ต

มอสโก  -
เมื่อ 20 ม.ค. กลุ่มมุสลิมหัวรุนแรง “วิลายัต ดาเกสถาน” ซึ่งมีสายสัมพันธ์กับกลุ่ม “อันซาร์ อัลซุนนา” ในอิรัก โพสต์วีดิโอลงอินเตอร์เน็ต อ้างว่าอยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดพลีชีพ 2 ครั้งซ้อนในเมืองโวลโกกราดในรัสเซียเมื่อเดือนที่แล้วซึ่งมีผู้เสียชีวิต 34 ศพ ทั้งนี้  เพื่อแก้แค้นให้พี่น้องมุสลิมที่หลั่งเลือดล้มตายทุกวันทั่วโลก ทั้งในอัฟกานิสถาน โซมาเลีย ซีเรีย กลุ่มนี้ยังขู่จะโจมตีการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่เมืองท่าโซชิในรัสเซียในปีนี้ ซึ่งประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน หวังใช้แสดงความยิ่งใหญ่ของรัสเซียด้วย.

ศก.จีนโตต่ำสุดใน 14 ปี

ปักกิ่ง
-  จีนเผยเมื่อ 20 ม.ค.ว่า เศรษฐกิจของจีนซึ่งใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลกเจริญเติบโตต่ำที่สุดในรอบ 14 ปีเมื่อปีที่แล้ว โดยจีดีพีขยายตัวแค่ 7.7% จากปี 2555 แต่ยังสูงกว่าเป้าที่ตั้งไว้ที่ 7.5% วันเดียวกัน จีนเปิดอนุสาวรีย์เชิดชูนายอาห์น จุง กึน ชาวเกาหลีใต้ที่เมืองฮาร์บิน ในฐานะวีรบุรุษผู้ลอบสังหารนายฮิโรบูมิ อิโตะ อดีตเจ้าหน้าที่ระดับสูงของญี่ปุ่นในปี 2452 หรือ 100 ปีก่อน ขณะญี่ปุ่นบุกยึดครองจีนและเกาหลีใต้ ก่อนที่นายอาห์นจะถูกญี่ปุ่นประหารชีวิต ด้านญี่ปุ่นประท้วงจีนที่ตั้งอนุสาวรีย์นายอาห์นและชี้ว่าเขาเป็นผู้ ก่อการร้าย.

21 ม.ค. 2557 00:55 21 ม.ค. 2557 00:55 ไทยรัฐ