วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตื่นคุมมิวสิกวีดิโอโป๊ สคบ.อ้างผิดกฎหมาย

น.ส.ทรงศิริ จุมพล ผู้อำนวยการกองคุ้มครองผู้บริโภคด้านโฆษณา สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เปิดเผยว่า ได้เสนอให้นายอำพล วงศ์ศิริ เลขาธิการ สคบ.รับทราบแนวทางควบคุมโฆษณาที่ไม่เหมาะสม ผิดศีลธรรม และวัฒนธรรม โดยเฉพาะมิวสิกวีดิโอที่มีภาพนักแสดงแต่งกายโป๊เกินความเหมาะสม เช่น ใส่บิกินี่ถ่ายในที่สาธารณะ ที่ไม่ใช่สวนน้ำหรือชายทะเล บางเพลงแสดงภาพที่ส่อไปในทางยั่วยุทางเพศ ซึ่งเข้าข่ายการกระทำความผิดด้านการโฆษณาของสคบ.เกี่ยวกับการเผยแพร่ภาพที่ ผิดศีลธรรม มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยแนวทางการควบคุมเบื้องต้น จะประสานกระทรวงวัฒนธรรม พิจารณาความเหมาะสม โดยต้องตีความตามดุลพินิจว่า ขอบเขตความผิดเป็นอย่างไร มีกฎหมายอะไรรองรับอีกหรือไม่ ซึ่งจะจัดประชุมเร็วๆนี้

ขณะเดียวกัน  สคบ.จะขอความร่วมมือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และเครือข่าย สคบ.ช่วยตรวจสอบ กรณีที่เข้าข่ายการกระทำผิดให้แจ้ง สคบ.และจะประสานกระทรวงวัฒนธรรม รวมถึงหน่วยงานที่รับผิดชอบ พิจารณาบทลงโทษ นอกจากนี้ยังเสนอให้ สคบ. พิจารณาโครงสร้างการตรวจสอบโฆษณาที่เข้าข่ายผิดกฎหมาย สคบ.ทั้งหมด เช่น การใช้ข้อความโฆษณาที่ไม่เป็นธรรมกับผู้บริโภค เพื่อคุ้มครองผู้บริโภคไม่ให้ถูกเอาเปรียบ และถูกหลอกลวง.

นายอำพล วงศ์ศิริ เลขาธิการ สคบ.รับทราบแนวทางควบคุมโฆษณาที่ไม่เหมาะสม ผิดศีลธรรม และวัฒนธรรม โดยเฉพาะมิวสิกวีดิโอที่มีภาพนักแสดงแต่งกายโป๊เกินความเหมาะสม เช่น ใส่บิกินี่ถ่ายในที่สาธารณะ ที่ไม่ใช่สวนน้ำหรือชายทะเล บางเพลงแสดงภาพที่ส่อไปในทางยั่วยุทางเพศ 21 ม.ค. 2557 00:41 ไทยรัฐ