วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'สดศรี'เชื่อ กกต.ยากอนุมัติรัฐกู้ 1.3แสนล้าน จ่าย'จำนำข้าว'

'สดศรี'เชื่อ กกต.ยากอนุมัติรัฐกู้ 1.3แสนล้าน จ่าย'จำนำข้าว'

  • Share:

สดศรี เชื่อ กกต.ยากอนุมัติกู้เงิน 1.3 แสนล้าน จ่ายจำนำข้าวตามที่รัฐร้องขอ เหตุ เสี่ยงผิดข้อกฎหมาย ยิ่งหากถูกฟ้องต้องรับผิดชอบไม่อาจหลีกเลี่ยง ส่วนกรณีทหาร ระบุ ไม่ยุ่งเกี่ยวจัดเลือกตั้ง ชี้ ทำไม่ได้ เพราะ ก.ม.กำหนดชัดทุกองค์กรต้องสนับสนุน กกต. หากได้รับการร้องขอ

วันที่ 21 ม.ค. นางสดศรี สัตยธรรม อดีตกกต. กล่าวกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ถึงกรณีที่นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ เตรียมเสนอยื่นเรื่องให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พิจารณากรณีรัฐบาลขอกู้เงินจำนวน 1.3 แสนล้านบาท เพื่อจ่ายให้กับพี่น้องชาวนา ในโครงการจำนำข้าว ในวันพรุ่งนี้ ว่า รัฐบาลสามารถดำเนินการยื่นเรื่องให้กกต.พิจารณาได้ ส่วนกกต.จะอนุมัติหรือไม่ อยู่ที่กกต.แต่กฎหมายก็กำหนดไว้แล้วว่าเมื่อรัฐบาลยุบสภาและมีอำนาจเพียงเป็นรัฐบาลรักษาการ ไม่สามารถอนุมัติงบประมาณหรือทำนิติกรรมอะไร ที่จะผูกพันไปถึงรัฐบาลชุดหน้า 

ส่วนรัฐบาลจะอ้างข้ออ้างอะไร ก็สามารถทำได้ทั้งนั้น กรณีที่ระบุว่าเป็นงบประมาณที่ครม.อนุมัติไว้ก่อนยุบสภาแล้วก็ตาม ก็สามารถอ้างได้ แต่ขึ้นอยู่ที่กกต.พิจารณา หรือไม่

อย่างไรก็ตาม นางสดศรี กล่าวต่อว่า ในความคิดเห็นส่วนตัว เชื่อว่ากกต.คงจะไม่อนุมัติเพราะสุ่มเสี่ยงกับการกระทำผิดกฎหมาย เพราะหากอนุมัติไปแล้วเกิดมีความผิด กกต.ต้องรับผิดชอบเต็ม ถ้ามีคนฟ้องร้องตามกฎหมาย กกต.ก็จะไม่พ้นความผิด

ขณะที่กรณีที่ กกต.ส่งหนังสือเชิญนายกรัฐมนตรีมาหารือเรื่องการเลื่อนการเลือกตั้ง แล้วนายกไม่มีท่าทีตอบรับนั้น นางสดศรี เห็นว่า ก็น่าเห็นใจกกต. เพราะความจริงกกต.ต้องการหารือเรื่องเลื่อนการเลือกตั้ง ซึ่งหากรัฐบาลตอบรับก็อาจเข้าข้อกฎหมายรัฐธรรมนูญ มาตรา 214ได้ คือเกิดความขัดแย้งระหว่าง องค์กร ทำให้ต้องเข้าข้อกฎหมายยื่นไปให้ศาลรธน.วินิจฉัย ซึ่งรัฐบาลคงไม่อยากให้เกิดขึ้น เพราะท่าทีรัฐบาลต้องการเดินหน้าให้เกิดการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ. 2557 นี้

แต่กับวิกฤตินี้ ก็เห็นเป็นโอกาสเช่นกัน เพราะเชื่อว่าหากเกิดการปฏิรูปขึ้นในวันข้างหน้าคงจะได้มีการคิดวางกฎหมายแก้ปัญหานี้ขึ้น เพราะ ต้องยอมรับว่า ผู้ที่ร่วมกับคิดออกกฎหมาย รธน.นี้ คงไม่มีใครคิดได้ว่า จะเกิดวิกฤติการเมืองไทยและลุกลามจนเดินมาถึงจุดนี้ได้ ยิ่งกรณีไม่สามารถรับสมัครเลือกตั้งได้ ก็ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในประวัติศาสตร์การเมืองประเทศ

ส่วนกรณีที่โฆษกกองทัพบก ออกมาระบุว่า ตามนโยบายของผบ.ทบ. ไม่ต้องการให้กำลังพลไปยุ่งเกี่ยวกับการจัดการเลือกตั้งปล่อยให้เป็นหน้าที่กกต.ไป เพราะเกรงว่าอาจถูกมองว่ากองทัพเข้าข้างนั้น นางสดศรี กล่าวว่า กฎหมายให้อำนาจกกต.ช่วงที่กำลังมีการจัดการเลือกตั้ง ให้สามารถขอความร่วมมือกับทุกหน่วยงานต้องให้สนับสนุนจัดการเลือกตั้งได้ หากกกต.ร้องขอ ซึ่งกองทัพก็ถือ เป็นหน่วยงานความมั่นคงของรัฐ ก็ต้องปฏิบัติตามกฎหมาย และความจริงแล้วกฎหมายให้อำนาจถึงขั้น กกต.สามารถสั่งย้ายบุคคลก็ได้ หากไม่ปฏิบัติตามคำร้องขอกกต. ช่วงมีการเลือกตั้ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้