วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


กลับหัวคิด 61 : อย่าย้อนอดีต โอกาสรอคุณอยู่เสมอ

ปีใหม่เพิ่งเริ่มมาได้ไม่กี่อาทิตย์ หลายๆ คนกำลังมุ่งมั่นที่จะก้าวไปข้างหน้า กับสิ่งท้าทายใหม่ๆ แต่อีกหลายๆ คน กำลังจมอยู่กับกองอดีตที่ผ่านมา แต่เราไม่ยอมให้มันผ่านไป

เรายังเว้าวอนให้อดีตมันย้อนกลับมาด้วยสาเหตุอะไรก็ตาม เช่นปีที่ผ่านมา เราทำอะไรก็สำเร็จไปเสียหมด เป็นปีแห่งความยิ่งใหญ่ของเรา ซึ่งเราเองไม่แน่ใจว่าปีนี้เราจะสามารถทำมันได้อีกครั้งหรือไม่ เราก็เลยยังเฝ้าภูมิอกภูมิใจกับความยิ่งใหญ่ของผลงานชิ้นสำคัญของเรา ซึ่งผมจะพบกับคนประเภทนี้อยู่บ่อยๆ คือเฝ้าเล่าถึงความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ของตัวเอง (ในอดีต) ซึ่งมันก็ OK นะครับ

สำหรับการที่เราจะนำมันเป็นไฟในการทำงาน แต่หลายคนกลับนำเอาความสำเร็จในอดีตมาเป็นอุปสรรคที่จะก้าวออกไป เพราะกลัวที่จะไม่สามารถทำมันได้ดีเท่ากับปีที่ผ่านมา หรือสามารถที่จะชนะงานที่เราเคยทำสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่มาแล้ว "สถิตมีไว้ทำลาย" นั่นคือ สิ่งที่อยู่ในใจนักกีฬาทุกประเภท เมื่อลงสนาม

เพราะเมื่อคุณลงสนาม สิ่งที่คุณจะต้องทำ คือ ทำมันให้ดีที่สุด Higher Faster Stronger นั่นคือ สิ่งที่ผมชอบมากครับ สำหรับคำสามคำนี้ ง่ายๆ ชัดเจน ที่เราจะต้องทำมันให้ดีกว่าเมื่อวาน ดังนั้น คนประเภทกลัวความสำเร็จของตัวเองในอดีตนั้น เชื่อผมเถอะครับ ก้าวข้ามออกมา แล้วคุณจะรู้ว่าคุณเก่งกว่าที่คุณเคยเป็น เพียงแต่คุณต้องขยันกว่าเดิม เพราะคุณคือแชมป์ คุณต้องมีหน้าที่รักษาแชมป์นั้น เป็นงานที่หนักกว่าเดิมแน่นอนครับ

คนประเภทที่สอง คือ คนที่ไม่ยอมออกจากอดีต เพราะผิดหวังกับสิ่งที่เราทำพลาดมา จนกลัวที่จะก้าวเดินต่อไป ผมว่าคนประเภทหลังนี่มีเยอะในสังคมไทยมากประมาณหนึ่ง เพราะคนไทยเรา เราต้องยอมรับว่าเราถูกสอนในโรงเรียน และในสังคมที่มีกรอบไว้ให้ครอบเยอะไปหมด จึงทำให้เด็กไทยเงียบ จากการที่ไม่กล้าแสดงออกเป็นทุนอยู่แล้ว ยิ่งเมื่อเรากระทำอะไรที่ผิดไปแล้ว ก็ยิ่งทำให้เรากลัวที่จะต้องก้าวออกไปจากกรอบที่เราเคยอยู่ และจมอยู่กับอดีตที่เจ็บช้ำ จนไม่กล้าที่จะลุกขึ้นมาทำอะไรใหม่ๆ

ท่านผู้อ่านครับ ผมเชื่อว่าใครๆ ก็เคยทำผิดกันทั้งนั้น แต่เมื่อผิดแล้วเราลุกขึ้นมาทำอะไรดีๆ ขึ้นมาใหม่ สิ่งที่เราทำผิด มันก็จะกลายเป็นอดีตไปเท่านั้นเอง แต่ถ้าเรายังเป็นมนุษย์ที่ยังจมอยู่กับอดีตที่ผิดพลาด จนไม่กล้าทำอะไรใหม่ๆ มันก็จะไม่มีประโยชน์อะไรกับชีวิตเลยครับ

ชีวิตของเรามันอยู่ที่ใจของเราเองครับ ถ้าใจเราคิดให้มันกล้า เราก็จะกล้าที่จะเดินออกไปข้างหน้า กล้าที่จะออกนอกกรอบ กล้าที่จะทำอะไรที่ไม่เหมือนคนอื่น เราก็จะกลายเป็นคนที่ไม่จมอยู่กับอดีต ไม่ว่าอดีตนั้นจะดีหรือร้ายก็ตาม

Be Stronger Be Higher Be Faster ครับ ไม่ต้องไปแข่งกับใคร แต่แข่งกับตัวเอง ทำมันให้ดีกว่าเมื่อวาน ถึงแม้จะก้าวยาวกว่าแค่ 1 เซนติเมตร ก็ยังดีครับ แล้ววันหนึ่งคุณจะเป็นผู้ชนะในที่สุด.

 

 

 

เกรียงไกร กาญจนะโภคิน

 

เกรียงไกร กาญจนะโภคิน

ปีใหม่เพิ่งเริ่มมาได้ไม่กี่อาทิตย์ หลายๆ คน กำลังมุ่งมั่นที่จะก้าวไปข้างหน้า กับสิ่งท้าทายใหม่ๆ แต่อีกหลายๆ คน กำลังจมอยู่กับกองอดีตที่ผ่านมา แต่เราไม่ยอมให้มันผ่านไป 20 ม.ค. 2557 12:04 20 ม.ค. 2557 15:42 ไทยรัฐ