วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนหรือหนูทดลอง

...กลายเป็นประเด็นปัญหาคาใจผู้คนชาวอเมริกันขึ้นมาทันที ภายหลังจากทางการรัฐโอไฮโอดำเนินการฉีดพิษประหารชีวิตนายเดนนิส แมคไกวร์ วัย 53 ปี นักโทษคดีข่มขืนและฆาตกรรมสตรีตั้งครรภ์รายหนึ่งตั้งแต่ปี 2532

การประหารชีวิตนายแมคไกวร์มีขึ้นเมื่อวันพฤหัสบดี 16 ม.ค. ไม่ใช่ครั้งแรกที่รัฐโอไฮโอประหารชีวิตนักโทษคดีอุกฉกรรจ์ แต่เป็นครั้งแรกของทางการที่ใช้ “ยาพิษชนิดใหม่” ฉีดเข้าร่างกายจบชีวิตนักโทษโหด...

เดิมทีรัฐโอไฮโอและอีกเกือบทั้งหมดในจำนวน 34 รัฐที่มีโทษประหารชีวิตในสหรัฐฯ เลือกใช้ “ธิโอเพนทัล โซเดียม” หรือ “เพนโทบาร์บิทัล” ฉีดนักโทษเป็นยาสลบขนานแรงดับชีวิตได้อย่างรวดเร็วและไม่ทรมาน แต่สารเหล่านั้นถูกบริษัทผู้ผลิตเพิกถอนการจำหน่ายตั้งแต่ปี 2553 เพราะไม่ต้องการให้สินค้าถูกนำไปใช้ดับชีวิตผู้คน

จึงเปลี่ยนใช้ “มิดาโซแลม” ผสมกับ “ไฮโดรมอร์โฟน” ฉีดเป็นยาสลบปลิดชีวิตนักโทษแทนเพนโทบาร์บิทัล แม้ปลายทางของผลเหมือนๆกันคือ การจบชีวิตฆาตกรโหด

แต่ก่อนถึงปลายทางไม่เหมือนกัน เพราะแทนที่นายแมคไกวร์จะเสียชีวิตลงอย่างรวดเร็วและไม่มีอาการทรมาน กลับต้องพบสภาพดิ้นทุรนทุราย อ้าปาก ส่งเสียงคราง ทั้งเกิดอาการเหมือนสำลักและหอบเหมือนต้องการอากาศหายใจอยู่นานถึงกว่า 15 นาที จนร่างกายแน่นิ่ง ลักษณะมือซ้ายที่พยายามโบกอำลาลูกๆซึ่งได้รับสิทธิเฝ้าดูการประหาร กลายเป็นกำหมัดแน่น ส่อแสดงอาการทุรนทุรายก่อนตาย

เหล่าสมาชิกครอบครัวนายแมคไกวร์ต่างไม่พอใจสิ่งที่เกิดขึ้น เตรียมยื่นเรื่องฟ้องศาลดำเนินคดีต่อทางการรัฐโอไฮโอ ข้อหาประหารชีวิตนักโทษอย่างทารุณโหดร้ายโดยใช้สารเคมีผิดธรรมเนียมปฏิบัติ ละเมิดรัฐธรรมนูญและกระทำต่อนักโทษประหารเสมือนหนูทดลองยา เนื่องจากการใช้สารชนิดใหม่ไม่เคยผ่านการทดลองมาก่อน

ปฏิกิริยาชาวอเมริกันเรื่องนี้ผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์มีแตกต่างหลากหลาย บ้างสะใจที่ฆาตกรโหดต้องทรมานทุรนทุรายก่อนตาย สาสมแก่ความผิดและการกระทำที่ส่งผลกระทบกระเทือนจิตใจครอบครัวเหยื่อสาวผู้ถูกข่มขืนฆ่าตลอดช่วงเวลานานกว่า 20 ปี

ฝ่ายเห็นใจนักโทษประหารยกเหตุผลเรื่องแก้แค้นควรให้เหยื่อผู้ถูกกระทำเป็นผู้ดำเนินการ ไม่ใช่รัฐดำเนินการอย่างโหดเหี้ยมแทน ทั้งเหน็บแนมฝ่ายสะใจคงมีความสุขถ้าได้ย้อนอดีตกลับไปอยู่ยุคลงโทษผู้คนด้วยการปล่อยขังให้สิงโตฆ่ากิน หรือแนะนำให้ย้ายไปอยู่ซาอุดีอาระเบีย จีน รัสเซียและเกาหลีเหนือ...

บางคนว่า วิธีประหารชีวิตนักโทษแบบเดิมๆคือ ยิงเป้า อาจถูกนำกลับมาใช้ใหม่เพราะทั้งถูกและเร็ว...

 

อานุภาพ  เงินกระแชง

20 ม.ค. 2557 11:33 20 ม.ค. 2557 11:34 ไทยรัฐ