วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


จากตำนานรัก 'แผลเก่า' สู่เรื่องเล่าของ 'ตลาดน้ำขวัญ-เรียม' (ชมคลิป)

คลองแสนแสบแห่งทุ่งบางกะปิ ต้นกำเนิดภาพยนตร์ตำนานรักอันน่าเศร้า ที่เล่าขานว่าเรียมนั้นใช้มีดแทงตัวตายตามอ้ายขวัญ หนุ่มคนรัก ณ ท้องน้ำ อันเป็นที่พลอดรักของคนทั้งคู่ และท้องน้ำแห่งคลองแสนแสบนี้เอง ยังเป็นสายน้ำที่ไหลสู่ศาลเจ้าพ่อไทร สถานที่ที่ขวัญกับเรียมเคยสาบานว่า จะรักกันตราบจนความตายจะมาพรากจาก...

 

 


จากเรื่องเล่าขานกลายเป็นตำนานมีชีวิต เมื่อชาวบ้านได้นำรูปปั้นขวัญ-เรียมขี่ควาย มาไว้ข้างๆ กับศาลต้นไทร สถานที่ที่คนทั้งคู่เคยสาบานว่า จะรักกันจวบจนความตายจะมาพรากจาก ตั้งเป็นอนุสรณ์ให้รู้ว่า เมื่ออดีต ที่นี่เคยเป็นจุดเริ่มต้นความรักที่ไม่สมหวังของหนุ่มสาวแห่งทุ่งบางกะปิ เมื่อ 78 ปีก่อน

 


ที่นี่ก็ยังถูกเนรมิตขึ้นเป็นตลาดน้ำขวัญ-เรียม แหล่งท่องเที่ยวกลางกรุงแห่งใหม่ ที่มีสะพานกระดูกโครงเรือ หรือสะพานสติ เชื่อมวัฒนธรรมของชาวบ้านวัดบางเพ็งเหนือและใต้ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้พักผ่อน และสัมผัสกลิ่นอายของวิถีชีวิตสองฝั่งคลอง เมื่อสมัยรัชการที่ 3 และถือเป็นการจำลองเอาวิถีชีวิตสองฝั่งคลองเมื่ออดีต ไม่ว่าจะเป็นร้านค้าต่างๆ อาทิ ก๋วยเตี๋ยวญวนแม่พลอย เมนูที่เดินทางมาพร้อมกับเรือของชาวเวียดนามเมื่อสมัยรัชการที่ 3 เอกลักษณ์ของก๋วยเตี๋ยวญวน คือ หมูยอรสชาติกลมกล่อม และเส้นก๋วยเตี๋ยวที่เหนียวหนึบ ทางฝั่งวัดบางเพ็งเหนือก็มีของดีร้านอลอน ทีเด็ดของร้านนี้อยู่ที่ก๋วยเตี๋ยวพระร่วงหรือข้าวเปิ๊บ ที่ใช้แป้งข้าวเจ้าห่อผักกับวุ้นเส้น ใส่เครื่อง หมู และไข่เป็ดยางมะตูม ราดด้วยน้ำซุป เป็นของดีจากชาวสุโขทัย

 


ประเพณีที่สืบทอดกันมาแต่โบราณตั้งแต่สมัยรัชการที่ 3 นั้นก็คือการตักบาตรทางน้ำ ซึ่งทางวัดก็ได้มีการนิมนต์พระสงฆ์บิณฑบาตทางน้ำ โดยนักท่องเที่ยวสามารถร่วมสัมผัสกับกิจกรรมทำบุญ ตักบาตรทางน้ำ ที่มีมาแต่โบราณได้ทุกเสาร์และอาทิตย์

พระสงฆ์จะออกบิณฑบาตด้วยเรือผ่านลำน้ำคลองแสนแสบ ในเวลาประมาณ 07.30 น. ใครที่อยากต้อนรับแสงแรกแห่งอรุณ และเสริมสิริมงคลให้กับชีวิต พร้อมสัมผัสวิถีชีวิตสองฝั่งคลองแล้วล่ะก็ สามารถแวะเวียนมาได้ที่ซอยรามคำแหง 185 แยก 6.

ชมคลิป

คลองแสนแสบแห่งทุ่งบางกะปิ ต้นกำเนิดภาพยนตร์ตำนานรักอันน่าเศร้า ที่เล่าขานว่าเรียมนั้นใช้มีดแทงตัวตายตามอ้ายขวัญ หนุ่มคนรัก ณ ท้องน้ำ อันเป็นที่พลอดรักของคนทั้งคู่ และท้องน้ำแห่งคลองแสนแสบนี้เอง ยังเป็นสายน้ำที่ไหลสู่ศาลเจ้าพ่อไทร สถานที่ที่ขวัญกับเรียมเคยสาบานว่า จะรักกันตราบจนความตายจะมาพรากจาก... 20 ม.ค. 2557 10:53 26 ม.ค. 2557 14:47 ไทยรัฐ