วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ความจริงที่คนไทยตื่นรูู้้

แม้ยังมิอาจจะชี้ชัดได้ว่าปัญหาการเมืองที่เกิดขึ้นในขณะนี้จะลงเอยอย่างไร แต่ที่แน่ๆก็คือความตื่นตัวตื่นรู้ของประชาชนคนไทยไม่ว่าจะฝ่ายไหนก็ตาม  ถือว่าเป็นพัฒนาการทางการเมืองที่ยกระดับขึ้นมาอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน

พรรคการเมือง นักการเมือง นักวิชาการที่เคยแอบอ้างคำว่าประชาธิปไตยแบบคว้าพุงปลาไปกินเลิกคิดกันได้แล้ว มีทางเดียวคือจะต้องปรับตัวปรับใจยอมรับในความเปลี่ยนแปลงทางสังคมว่ามันได้เกิดอะไรขึ้น

ต่อไปนี้ประชาชนรู้เท่ารู้ทันและคิดเองเป็นแล้ว

พูดถึงเรื่องนี้แล้วในเรื่องการเลือกตั้งก็เช่นกันที่มีความพยายามจะบอกว่ามันเป็นทางออกที่ดีที่สุดเพื่อแก้ไขปัญหา ถามว่ามันจริงหรือไม่ แน่นอนไม่ได้บอกว่าไม่ต้องการเลือกตั้ง แต่ในสถานการณ์อย่างนี้มันเป็นทางออกจริงหรือ เลือกตั้งแล้วปัญหามันจบหรือเปล่า

ที่ผ่านมามีความพยายามจะชี้ว่าการเลือกตั้งคือให้ประชาชนได้ตัดสิน แต่เมื่อได้อำนาจแล้วเกิดอะไรขึ้น ใช้เสียงข้างมากลากไปครอบงำอำนาจเอาไว้ทั้งหมด ทุจริตคอร์รัปชันกันอย่างมูมมามจะทำอะไรก็ได้ตามใจชอบ

อ้างกฎหมาย อ้างรัฐธรรมนูญ แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่ยอมรับกฎหมาย ไม่ยอมรับกติกาที่ไม่สนองประโยชน์ของพวกตัวเอง

ประชาชนเขามองเห็นอย่างทะลุปรุโปร่งแล้ว พวกเขาไม่มีสิทธิเป็นอย่างอื่นบ้างไม่ได้หรือ มันผิดตรงไหน มันไม่เป็นประชาธิปไตยตรงไหน

อย่างนโยบายประชานิยมแบบ “ทักษิณคิด เพื่อไทยทำ” นั้นมันได้เกิดอะไรขึ้น มีการแนะนำ เตือนกันว่าโครงการรับจำนำข้าวนั้นมันจะเกิดความเสียหายขาดทุนไปเท่าไรแล้วแค่ทำได้เพียง 2 ปีต้องเสียเงินไป 4-5 แสนล้านเปล่าๆปล้ีๆ

วันนี้ชาวนาต้องออกมาชุมนุมเรียกร้องรัฐบาลให้จ่ายเงินกลับไม่มีเงินจ่ายให้เพราะไม่มีเงินงบประมาณ ตั้งท่าจะต้องกู้เงินอีก 1.3 แสนล้าน

แทนที่จะช่วยเหลือชาวนา กลับทับถมให้เดือดร้อนซ้ำเติมเข้าไปอีก ก่อนหน้านี้หวังเอาใจชาวนาด้วยข้ออ้างว่าจะเป็นการยกระดับชีวิตครั้งสำคัญ ทว่าเอาเข้าจริงกระบวนการรับจำนำข้าวก็เกิดปัญหาตั้งแต่เริ่มต้นเพราะราคารับจำนำนั้นสูงเกินความเป็นจริง

ทำให้กลไกการตลาดเปลี่ยนไปทันทีเมื่อราคาข้าวสูงขึ้นก็ขายข้าวไม่ได้ระบายไม่ออก จากประเทศที่ส่งข้าวออกอันดับ 1 ก็รูดมหาราชเพราะไม่มีประเทศไหนรับซื้อ

โดยระบบของมันเองก็เกิดปัญหาแล้ว มิหนำซ้ำยังโกงกินจนทำให้ขาดทุนย่อยยับ ชาวนาก็ไม่ได้เงินอย่างที่ควรจะเป็น

ป.ป.ช.สอบสวนเรื่องนี้แล้วพบว่าการประกาศขายข้าวแบบจีทูจีนั้นเป็นการตบตาไม่ได้ขายข้าวจริง และแจ้งข้อกล่าวหากับอดีตรัฐมนตรีและข้าราชการไปแล้ว

นายกฯก็ต้องรับผิดชอบเพราะปล่อยปละละเลยถูก ป.ป.ช.ไต่สวนไปแล้ว เนื่องจากเรื่องนี้ ป.ป.ช.ก็เคยเตือนมาแล้วแต่ก็ไม่รับฟังแถมยังประกาศเดินหน้าต่อไป

นั่นเพราะมีแต่เรื่องการเมืองและผลประโยชน์เท่านั้น

แน่นอนว่าชาวนาหรือคนรากหญ้าเป็นเรื่องที่จะต้องช่วยเหลือพวกเขา แต่จะต้องหาวิธีการที่จะช่วยเหลือยกระดับชีวิตด้วยจิตเจตนาที่บริสุทธิ์และจริงใจ มิใช่เอาของปลอมไปหลอกเขาชั่วครั้งชั่วคราวเพื่อประโยชน์ทางการเมือง

เชื่อได้เลยว่าคนรากหญ้าก็ต้องการที่จะยกระดับตัวเองเพื่อชีวิตที่ดีขึ้น จากเหตุการณ์ทางการเมืองที่เกิดขึ้น ณ เวลานี้พวกเขาย่อมคิดอะไรได้ด้วยตัวเองแล้ว

เพราะคงได้มองเห็นความเป็นจริงของสังคมว่ามันเกิดอะไรขึ้นและควรจะวางตัวอย่างไร เพื่อเข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ไขของพวกเขาเองและประเทศชาติ

นี่เป็นการตื่นตัวตื่นรู้ครั้งสำคัญของประชาชนไทย.

 

“สายล่อฟ้า”

20 ม.ค. 2557 10:20 20 ม.ค. 2557 10:20 ไทยรัฐ