วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สีเทา

ประธาน  กกต. ศุภชัย สมเจริญ พูดถึงการนัดหารือกับ นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ว่ายังไม่มีความคืบหน้า ส่วนที่ สมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง ระบุว่า วันนี้เป็นวันขีดเส้นตาย  ที่จะให้นายกฯเข้าหารือกับ กกต. ประธาน กกต.ปฏิเสธว่าไม่ทราบเรื่องดังกล่าว เป็นการนัดส่วนตัวของ สมชัย ศรีสุทธิยากร อย่างไรก็ตาม เรื่องของเขตพื้นที่เลือกตั้งที่ไม่มีผู้สมัครทั้ง 28 เขตนั้นน่าจะได้ความชัดเจนในวันนี้ว่าจะออกเป็นประกาศ  กกต.หรือจะให้รัฐบาลออกเป็นพระราชกำหนดวันเลือกตั้งใหม่

มีหลายเสียงคัดค้านที่จะจัดการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ. เอาแค่วันที่  26 ม.ค. การจัดการเลือกตั้งล่วงหน้า คงจะชุลมุนกันพอสมควร การฉีกบัตรเลือกตั้ง ปิดหน่วยเลือกตั้ง มีให้เห็นแน่โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคใต้ ภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการ  กกต.ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่า การที่  กปปส.บุกโรงพิมพ์คุรุสภาที่ใช้เป็นสถานที่พิมพ์บัตรเลือกตั้ง พบว่า กปปส.ได้ฉีกบัตรเลือกตั้ง ที่จะใช้ในวันที่ 2 ก.พ.ด้วย เป็นการยืนยันว่าจะเกิดเหตุการณ์รุนแรงขึ้น

บรรยากาศอึมครึมทางการเมือง ส่งสัญญาณไปถึงกองทัพ โฟกัสไปที่  นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในฐานะ รมว.กลาโหม กับ กองทัพ โฟกัสเข้าไปในกองทัพ ระหว่างท่าทีของ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ผบ.ส.ส.กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.เพื่อนร่วมรุ่นที่จะเกษียณอายุราชการพร้อมกันในเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้

ผบ.ส.ส. พูดถึงท่าทีของกองทัพว่า ทหารมีหน้าที่รักษาอธิปไตย ความมั่นคง ปกป้องชีวิตและทรัพย์สินของประเทศ  ซึ่งจะมีทั้งสีขาวสีดำ เมื่อรวมกันแล้วจะเป็นสีเทาเหมือนทหาร การเดินขบวนสามารถทำได้แต่จะทำอย่างไรให้ปลอดภัย  ขณะนี้ประเทศเหมือนร่างกายที่อ่อนแอมีโรคแทรก จึงต้องดูแลไม่ให้อ่อนแอ

มีคำถามจากสื่อมวลชน 2 คำถามที่ ผบ.ส.ส.ตอบเอาไว้น่าสนใจคือ ปฏิเสธที่จะไม่รับหน้าที่นายกฯคนกลาง ถ้าเกิดอุบัติเหตุทางการเมืองขึ้นมา จะให้มาทำงานหลังเกษียณคงไม่เอาและคิดจะลาออกจากราชการตั้งแต่เมื่อ 6 ปีที่แล้ว อีกคำตอบก็คือความสัมพันธ์ระหว่างกองทัพกับนายกฯยิ่งลักษณ์ ยังแนบแน่นมีการพูดคุยกันอยู่ตลอดเวลา

ระยะหลังที่เกิดวิกฤติม็อบไล่รัฐบาล เกิดข้อเปรียบเทียบการทำหน้าที่ของกองทัพ ในอดีตกับปัจจุบัน ที่มีท่าทีและพฤติกรรมที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง

จึงเกิดคำถามว่า กองทัพยังอยู่ภายใต้การบังคับบัญชาของรัฐบาลหรือเป็นอิสระ   รัฐบาลไม่สามารถสั่งการหรือบังคับบัญชากองทัพได้ และที่กองทัพไม่ได้ออกมารักษาความมั่นคงของประเทศ

รอจังหวะ

เป็นภาพที่สังคมมองไปที่ความสัมพันธ์ระหว่างกองทัพกับรัฐบาล หรือกองทัพจะวางตัวเป็นกลาง หรือกองทัพจะเป็น สีเทา จริงๆทั้งหมดนี้ส่งผลกับอนาคตของประเทศไทย หากประเทศไทยยังไม่รู้ว่าพรุ่งนี้จะเกิดอะไรขึ้นจะเดินไปอย่างไรปัญหาวิกฤติการเมืองจะจบลงหรือมีทางออกอย่างไร อนาคตของประเทศก็คงเป็นสีเทาๆเช่นกัน.

 

หมัดเหล็ก

20 ม.ค. 2557 10:02 20 ม.ค. 2557 10:02 ไทยรัฐ