วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บุคคลในข่าว 21/01/57

บุคคลในข่าว 21/01/57

  • Share:

 หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่าย  มากที่สุดของประเทศ.....ฉบับประจำวันอังคารที่ 21 มกราคม 2557

ความแตกแยกในบ้านเมือง บานทะโรค เมื่อถึงคราวที่สถาบันหลักจะต้องแตกแยกเพราะการเมือง.....กองทัพ รัฐบาล สุญญากาศอำนาจการบริหาร..... ประชาชนขาดความเชื่อมั่น.....อธิปไตยขาดความมั่นคง.....ลุกลามจนกระทั่ง  กฎหมู่ ขี่ กฎหมาย.....เมื่อนั้นประเทศจะถึงกับมิคสัญญี กลียุค

ประเทศไทยเจอแต่ทางตัน.....ศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต.ระบุ ยังไม่มีความชัดเจนที่จะหาทางออกสำหรับ การกำหนดวันเลือกตั้งใหม่ เนื่องจากปัญหาไม่มีผู้สมัครรับเลือกตั้งใน 28 เขตพื้นที่.....รอทางออกการออก พ.ร.ฎ.กำหนดวันเลือกตั้งใหม่โดยรัฐบาล.....หรือ ออกเป็นประกาศ กกต. ......ส่วนที่ สมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ฝ่ายกิจการบริหารการเลือกตั้ง ขีดเส้นตาย ให้ นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เข้าหารือผ่าทางตันกับ กกต.....ล้วนแต่เป็นความเห็นส่วนตัว.....ไม่เกี่ยวกับ กกต.


ในยามหน้าสิ่ว หน้าขวาน ชาวบ้านขาดที่พึ่ง.....องค์กรหลักของบ้านเมือง จึงต้อง หนักแน่นและทำตัวเป็นที่น่าเชื่อถือ.....การที่  กกต.บางคน มีพฤติกรรมไม่ต่างจากนักการเมือง....จะทำให้ วิกฤติการเมืองเละเทะ เลอะเทอะ.....หรือองค์กรอิสระบางองค์กร คอยจ้องแต่จะออกมาประณามตรงโน้นตรงนี้ ......ไม่กล้าทำหน้าที่หลักให้เรียบร้อยและตรงไปตรงมา ......อย่าซ้ำเติมวิกฤติประเทศไปมากกว่านี้เลย พับผ่า

“อินทรีเหล็ก” เชื่อว่าปัญหาความขัดแย้งตกผลึกเกินที่  จะโต้แย้งด้วยข้อกฎหมาย.....แต่ กำลังต่อรอง กับ กฎหมู่.....ไม่ใช่อยู่ที่จะกำหนดวันเลือกตั้งใหม่ โดยรัฐบาล หรือ กกต......แต่อยู่ที่ว่า มวลชน กปปส. และแกนนำ กปปส. ที่นำโดย สุเทพ เทือกสุบรรณ.....จะยอมยุติการชุมนุมหรือไม่.....คำตอบชัดเจนไปนานแล้ว ......นายกฯ และ ครม.ต้องลาออก....ตั้งสภาประชาชน....ตั้งรัฐบาลคนกลาง เท่านั้น


วันนี้ต้อง แยกปัญหาวิกฤติประเทศ  เป็น 2 ประเด็น......กกต.ต้องมีหน้าที่จัดการเลือกตั้งให้สำเร็จ.....จนกว่าจะมี ส.ส.เข้าสภาครบร้อยละ 95 หรือจนกว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ ถูกศาลพิพากษาว่าเป็นโมฆะ.....ต้องมีการจัดการเลือกตั้งใหม่......ประชาธิปัตย์ จึงจะมีโอกาสที่จะลงรับสมัครเลือกตั้ง....ไม่มีโอกาสแทรกกลางคัน.....เพราะฉะนั้นถ้าจัดการเลือกตั้งสำเร็จ.....กปปส.และประชาธิปัตย์ ก็เสร็จ

นอกจากการยกระดับการชุมนุม ปิด กทม.และต่างจังหวัด จะแรงขึ้นแล้ว.....แนวโน้ม ความรุนแรงที่เกิดในบริเวณการชุมนุม ก็จะแรงยิ่งขึ้น......โฟกัสไปที่คำพูดของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ......ขึ้นอยู่กับ สถานการณ์เป็นตัวกำหนด.....โฟกัสไปที่คำพูดของ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ผบ.สส. ....ทหารเป็นสีเทา อยู่ระหว่างสีขาวกับสีดำ.....โฟกัสไปที่ความสัมพันธ์ระหว่าง กองทัพกับรัฐบาล.....นายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในฐานะ รมว.กลาโหมกับ บรรดา ผบ.เหล่าทัพ.....จับตาไปที่  วันกองทัพไทย.....ไร้นักการเมือง ไร้เงา รมว.กลาโหม และ รมช.กลาโหม.....บรรลุไปถึงคำตอบที่อยู่อีกไม่ใกล้ ไม่ไกล


บางเสียงวิจารณ์  รัฐบาลนายกฯยิ่งลักษณ์ กำลังถูกปฏิวัติเงียบ.....ปฏิวัติเฉย.....รัฐนาวาโคลงเคลงอยู่ท่ามกลางพายุการเมือง โดยไม่มีกองกำลังคุ้มครอง.....ไม่มีฝ่ายความมั่นคงหนุนหลัง.....ที่ยังเหลือแค่ ขอนประชาธิปไตย ให้เกาะเกี่ยวประคองเอาตัวรอด....หมดแรงเมื่อไหร่ หมดความอดทนตอนไหน.....แพ้ทันที

บทเรียนทางการเมืองในอดีตจนถึงปัจจุบัน.....กับคำเรียกขาน ระวังจะพาคนไปตาย.....จึงเป็นบทเรียนที่ แกนนำการชุมนุม จะต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ.....ต่อกรณีที่คนไทยต้องลุกขึ้นมาเข่นฆ่ากันเอง....เกิดจาก ปัญหาน้ำผึ้งหยดเดียว.....เอาชีวิตและเลือดเนื้อของประชาชนเป็นตัวประกัน


สถานีโทรทัศน์ อาร์ที ของรัสเซีย รายงานว่า ประเทศไทยต้องเผชิญกับความสูญเสียทางเศรษฐกิจครั้งใหญ่...มาจากเหตุการณ์ทางการเมืองที่  ต่างชาติถอนเงินลงทุนจากระบบเศรษฐกิจไทย ไปแล้วราว 131,360 ล้านบาท....สำนักข่าว  บลูมเบิร์ก ยังระบุด้วยว่า ช่วงวิกฤติการเมืองในรอบ 3 เดือนที่ผ่านมา ค่าเงินบาทอ่อนค่าไปแล้วกว่าร้อยละ 3.5...รวมทั้งปีค่าเงินบาทปรับลดลงแล้วกว่าร้อยละ 15..... ว้าเหว


ข่าวประชาสัมพันธ์ หนังสือ 10 กลยุทธ์ ฉุดธุรกิจให้ล่มจม โดย  อดีตประธานบริษัท โคคา-โคล่า ที่ประสบความสำเร็จในธุรกิจน้ำดำมากว่า 130 ปี Donald R. Keough คำนิยม โดย วอร์เรน บัฟเฟตต์.....การท่องเที่ยว แห่งประเทศไทยสำนักงานตาก    ร่วมกับเทศบาลตำบลสามเงา การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย เขื่อนภูมิพล ขอเชิญชวนผู้ที่ชื่นชอบและหลงรัก (ษ์) กล้วยไม้เข้าร่วมงาน ขี่เสือชมช้าง ครั้งที่ 3 ที่สำนักงานเทศบาล ต.สามเงา อ.สามเงา จ.ตาก ระหว่าง 24-27 ม.ค.นี้สอบถามได้ที่ 08-9707-9781.....สมชาย ชมภูน้อย ผอ.ภูมิภาคภาคกลาง  ททท. ขอเชิญร่วมงาน เทศกาลส้มโอขาวใหญ่สมุทรสงคราม ระหว่าง 24-26 ม.ค.บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดสมุทรสงครามหรือสอบถามที่  0-3471-1711.....จังหวัดมุกดาหาร  ร่วมกับ สถานกงสุลใหญ่ประเทศ ไทย  ประจำแขวงสะหวันนะเขต  สมาคมอุตสาหกรรมท่องเที่ยว จ.มุกดาหาร ชมรมจักรยานเพื่อสุขภาพและการแข่งขัน จ.มุกดาหาร จัดแข่งขันจักรยานแรลลี่ 2 ล้อ 2 น่อง 2 แผ่นดิน มุกดาหาร-สะหวันนะเขต  ในวันที่ 8 ก.พ.นี้ สมัครได้ที่ 08-6994-6669 (นิกร).....ห้องอาหารเปรมประชากร  โรงแรมมิราเคิลแกรนด์ แนะนำเมนูพิเศษ ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟทะเล และแซนด์วิชผักย่างซอสโหระพา แปลก อร่อยไม่ซ้ำแบบใคร ตลอดเดือนนี้ สอบถามและสำรองที่นั่งได้ที่ 0-2575-5599 ต่อ 1411.....กลุ่มสง่าแผ่นดิน ขอเชิญพี่ๆน้องๆร่วมพบปะสังสรรค์  ภูมิพลัง...เฮงๆๆ ในวันที่ 27 ม.ค. เวลา 18.00 น. ที่ ม. เทคโนโลยีราชมงคลทุ่งมหาเมฆ ในบรรยากาศเทศกาลตรุษจีน แจกอั่งเปา ทองคำและรับพัดสลักชื่อบรรดาพี่ๆไว้เป็นที่ระลึก.....โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย มีอายุครบ 100 ปีในปีนี้ โดยมีกิจกรรมเฉลิมฉลองตลอดทั้งปี 2557 100 ปี เกริกไกร รพ.จุฬาฯ  ให้ด้วยใจเต็ม 100 โดย  รศ.นพ.โศภณ นภาธร ผอ.โรงพยาบาลจุฬาฯนัดแถลงข่าว ที่ห้องประชุมมงคลนาวิน  ชั้น 10 ตึก   สก.  ในวันที่ 23 ม.ค.  เวลา 11.30 น.

 

 

"อินทรีเหล็ก"

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้