วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผมตกเป็นเหยื่อ? 'สรยุทธ สุทัศนะจินดา' แถลงยาวผ่านไอจีส่วนตัว

ผมตกเป็นเหยื่อ? 'สรยุทธ สุทัศนะจินดา' แถลงยาวผ่านไอจีส่วนตัว

  • Share:

ท่องคาถาต้องอดทน !พิธีกรนักเล่าข่าวร้อยล้าน สรยุทธ สุทัศนะจินดา แถลงผ่านไอจีส่วนตัวย้ำตัวเองตกเป็นเหยื่อถูกบิดเบือนสร้างความเกลียดชัง ชี้รายงานข่าวแพนด้าท้องแค่วันละ 2-3 นาทีเพื่อเด็ก แต่ถูกใส่ร้ายว่าเล่านาน 30 นาที...

นักเล่าข่าวชื่อดัง อย่าง นาย สรยุทธ สุทัศนะจินดา กลายเป็นอีกหนึ่งคนที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์หนักกับการทำหน้าที่นำเสนอข่าวสารการเคลื่อนไหวของสถานการณ์บ้านเมือง โดยเฉพาะบทเวทีกปปส. โดยมีแกนนำอย่างนายสุเทพ เทือกสุบรรณตั้งข้อสงสัยหลายครั้งบทเวทีถึงการทำหน้าที่ละเลย และบิดเบือนข้อเท็จจริง

หลังจากเปิดใจผ่านรายการเรื่องเล่าเสาร์-อาทิตย์ ทางไทยทีวีสีช่อง 3 ล่าสุด แถลงการผ่านอินสตาแกรมส่วนตัว @sorrayuth9111 แจงความในใจ โดยมีใจความว่า

อดทนครับ ... เป็นอีกครั้งที่การทำหน้าที่ "สื่อ" ของผม ต้องตกเป็น"เหยื่อ"ของการปลุกความเกลียดชัง

ตั้งแต่การถูกกล่าวหาว่าผมรายงานจำนวนผู้ชุมนุมน้อยกว่าความเป็นจริง ทั้งที่ไม่เคยรายงาน จนนักข่าวของช่องเกือบถูกทำร้าย

ก่อนหน้านี้ก็ปลุกกระแสว่าผมไม่รายงานข่าวการชุมนุม หรือรายงานน้อย ทั้งที่ผมก็รายงานตามความเคลื่อนไหวของข่าว หลายครั้งก็ใช้เวลาเกือบจะทั้งรายการ แม้กระทั่งการรายงานข่าวแพนด้าในช่วงข่าวเด็กวันละ 2-3 นาที ก็ถูกเอาไปปลุกกระแสบิดเบือนสร้างความเกลียดชังว่า นำเสนอข่าวแพนด้าวันละ 30 นาที

ล่าสุด ถูกบิดเบือนว่า ผมวิเคราะห์เหตุระเบิดที่บรรทัดทองในรายการเป็นตุเป็นตะว่าระเบิดถูกโยนออกมาจากรถในขบวน ทั้งที่ผมไม่ได้พูดสักคำ ผมจำเป็นต้องชี้แจง เพราะเป็นเหตุการณ์ที่มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ ซึ่งถ้า 1.ไ่ม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ 2. ไม่ใช่เจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบพูด หรือ 3. ไม่มีข้อมูลคำพูดยืนยันจากแหล่งข่าวที่มีตัวตนชัดเจน

โดยมาตรฐานการทำสื่อปกติที่มีความรับผิดชอบ ย่อมไม่สามารถวิเคราะห์เป็นตุเป็นตะได้อยู่แล้ว การถูกนำไปพูดบนเวทีการชุมนุม ซึ่งมีการถ่ายทอดทางโทรทัศน์ออกไปสู่ผู้ฟังและผู้ชมที่กำลังเสียใจกับการสูญ เสียชีวิตผู้ร่วมอุดมการณ์ ย่อมทำให้เกิดความรู้สึกโกรธแค้นเกลียดชัง แม้ผมจะได้ชี้แจงผ่านรายการในวันต่อมา พร้อมทั่งเปิดเทปรายการในช่วง ดังกล่าวเพื่อยืนยันว่าผมไม่ได้พูดเป็นตุเป็น ตะอย่างที่ถูกพาดพิงกล่าวหาแล้ว แต่เข้าใจว่าผู้ฟังและผู้ชมการปราศรัยส่วนหนึ่ง คงไม่ได้ติดตามรายการของผม ดังจะเห็นได้จากการพาดพิงถึงผมหลายครั้งซึ่งไม่เป็นความจริง แต่ก็ยังมีความเชื่อและยังพูดต่อๆ กันเรื่อยมา ทุกครั้ง ผมทำได้แค่อดทน และอดทน โดยไม่โต้ตอบ เพราะคิดว่าในเหตุการณ์ความขัดแย้ง ผมเป็นสื่อ ไม่ใช่คู่กรณี ผมพร้อมจะรับผิดชอบและยอมรับ ถ้าได้นำเสนอเรื่องใดไปจริง แล้วจะมีผู้ไม่เห็นด้วย เพราะนั่นคือความเห็นต่าง

แต่การบิดเบือนสร้างความเกลียดชังเพื่อทำลายล้างผู้ที่ไม่ยอมเลือกข้างอย่าง ที่ตัวเองต้องการ ย่อมไม่ใช่วิถีของผู้ที่ต้องการประชาธิปไตยอันสมบูรณ์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้