วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุเทพ'ลั่น ยกระดับกดดัน ปิดสถานที่ราชการ เริ่ม14จว.ภาคใต้

สุเทพ ลั่น ไม่ท้อถอย ขอตั้งปณิธาน ต้องล้มระบอบทักษิณ ย้ำสัปดาห์หน้า ขอยกระดับปิดสถานที่ราชการทุกแห่ง ทั่วประเทศ เริ่มตั้งแต่ 14 จว.ภาคใต้

วันที่ 19 ม.ค. ที่เวที 5 แยกลาดพร้าว นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ได้ขึ้นเวทีปราศรัย กล่าวว่า พวกเราตัดสินใจถูกแล้ว ที่ไม่สมควรเป็นรัฐบาลนี้เป็นผู้ปกครองแผ่นดินนี้ เพราะรัฐบาลนี้เห็นชีวิตประชาชนเป็นมด เป็นปลวก ทั้งที่พวกเราก็ประกาศแล้ว ว่า เราต่อสู้ด้วยความสันติ อหิงสา แต่พวกเราต้องเสียชีวิตไปแล้ว 3 ศพ เขาทำเราทุกวัน พี่น้องทั้งหลายครับ เราจะไม่ยอมให้พี่น้องร่วมอุดมการณ์ของพวกเราเสียเลือดเสียเนื้อไปอย่างเปล่าประโยชน์ เราต้องต่อสู้ให้เข้มแข็งยิ่งขึ้น จนสามารถขับไล่ระบอบทักษิณไปให้ได้ และนี่คือ ปณิธานของเราที่ตั้งเอาไว้ ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

นายสุเทพ กล่าวต่ออีกว่า เราต้องปิดส่วนราชการทั้งหลายภายในอาทิตย์หน้านี้ให้หมด ไม่ให้เหลือเป็นเครื่องมือระบอบทักษิณอีกต่อไป แล้วเราขอให้มวลชนที่มีอุดมการณ์เดียวกับเรา ขอให้พี่น้องจงลุกขึ้น ปิดสภานที่ราชการให้หมดทั่วประเทศ เท่าที่เราจะสามารถทำได้ โดยจะเริ่มปิด จาก 14 จว.ภาคใต้ มาก่อน ไล่มาภาคกลาง ภาคเหนือ แม้แต่ภาคอีสาน จังหวัดที่มวลประชาชนเราแข็งแรงพอก็จะปิดด้วยในอีสานบางจังหวัด เมื่อเราปิดหมดแล้วในต่างจังหวัด เราก็จะไปปิดบ้านนายกฯ และบ้านรัฐมนตรีให้หมด เอานกหวีดไปเป่าให้หูแตกไปเลย อาวุธเรามี 2 อย่าง คือ นกหวีดและส้นตีนเท่านั้น 

ประเทศไทยเรานี้ที่เป็นปึกแผ่นมั่นคงได้บรรพบุรุษเราเอาเลือดทาแผ่นดิน มาถึงรุ่นเราเมื่อมีทรราชย์มา เราก็ต้องลุกขึ้นมาต่อสู้ขับไล่พวกทรราชย์ ออกไป แล้วเราสร้างชาติกันใหม่ ลงมือปฏิรูปประเทศไทย  เมื่อพวกเหล่านั้นออกไปแล้ว เราก็ตั้งสภาประชาชน

1. แก้กระบวนการเลือกตั้ง แก้กฎหมายพรรคการเมือง แก้ กกต. ให้ไม่มีการโกงอีกเอาคนดีเข้าสภาฯไม่ให้กลุ่มทุนมาครอบงำซื้อเสียงได้อีก

2. ปฏิรูปกฎหมายกระบวนการป้องกันปราบปรามคอร์รัปชัน เช่น เมื่อมีการรู้ว่า มีการทุจริตคอร์รัปชัน ประชาชนต้องเป็นเจ้าทุกข์ได้ ฟ้องศาลได้ไม่ใช่ อย่างเรื่องจำนำข้าว ทำไปทำมา ยิ่งลักษณ์ กลับไม่ติดคดีทุจริตไปด้วย และใครทำทุจริตจะต้องไม่มีการหมดอายุความ ไม่ว่า หนีไปอยู่ส่วนไหนในโลกนี้

3. อำนาจคืนให้ประชาชน ทุกจังหวัดมีการเลือกผู้ว่าฯ จังหวัดทุกจังหวัด ประเภทคุณนายแดงแต่งตั้งไม่เอาแล้ว เพราะไม่ได้รับใช้ประชาชน และต้องได้งบประมาณอย่างเป็นธรรม อย่างจังหวัดไม่ได้เลือกเพื่อไทยไม่ได้งบประมาณไม่เอาแล้ว แต่ละจังหวัดจะมีอำนาจเอง ไม่ต้องขึ้นกับส่วนกลาง ไม่มีราชการส่วนภูมิภาค

4. เรื่องคนจนต้องดูแลชัดเจน ต่อไปต้องกฎหมายห้ามเลย ไม่ให้มีการหาเสียงใช้โครงการประชานิยม แต่เราจะมีกฎหมาย ดูแล สามารถประกอบอาชีพตามความสามารถ เจ็บป่วยต้องรักษา ลูกหลานคนจนต้องให้ได้เรียนหนังสือ

5. เรื่องตำรวจต้องปฏิรูป ไม่เอาแล้ว ตำรวจแบบ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. พล.ต.อ.วรพงษ์ ชิวปรีชา รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผบช.น. ต้องไม่มีอีกต่อไป ตำรวจเหล่านี้ทำตัวเป็นขี้ข้าระบอบทักษิณ ต้องปฏิรูปโครงสร้างตำรวจ ต้องเป็นตำรวจประชาชนไม่ใช่ขี้ข้านักการเมืองระบอบทักษิณ

แน่นอนเรื่องของไทยทำหมดใน 1 ปี 1 ปีครึ่งไม่ได้หรอก แต่ทำ 5 เรื่องนี้แล้ว ก็ไปเลือกตั้งกันใหม่ พวกเรากลับบ้าน ย้ำสู้ครั้งนี้ ชนะแล้ว ไม่รับตำแหน่งการเมืองใดๆ แล้วกลับบ้าน เพราะเป็นการต่อสู้ของมวลมหาประชาชน และต่อสู้เพื่อชาติเพื่อแผ่นดิน  เราไม่มีประโยชน์ใดๆ การต่อสู้ครั้งนี้เป็นการต่อสู้ที่บริสุทธิ์ ยิ่งใหญ่ เราต้องรักษาแนวทางต่อสู้นี้ไว้จนกว่าชนะ  ผมย้ำเสมอเราต้องอดทน ต่อความเจ็บปวดใดๆ เพื่อไปสู่เป้าหมายชัยชนะของประเทศไทย

เมื่อประเทศไทยมีปัญหาไม่มีใครออกมาแก้ปัญหาให้เรานอกจากเรากันเองที่จะแก้ปัญหา ขอให้พี่น้องออกมาร่วมต่อสู้ ยืนยัน ผมไม่ท้อถอย ผมจะต่อสู้กับพี่น้องคนไทยจนกว่าเราจะได้รับชัยชนะ ผมสัญญาครับ.

สุเทพ ลั่น ไม่ท้อถอย ขอตั้งปณิธาน ต้องล้มระบอบทักษิณ ย้ำสัปดาห์หน้า ขอยกระดับปิดสถานที่ราชการทุกแห่ง ทั่วประเทศ เริ่มตั้งแต่ 14 จว.ภาคใต้ 19 ม.ค. 2557 19:26 19 ม.ค. 2557 20:00 ไทยรัฐ