วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวอิเหนาประท้วงในฮ่องกง รับไม่ได้กดขี่แรงงาน

ชาวอิเหนานับพัน เดินขบวนประท้วงในฮ่องกง เรียกร้องความยุติธรรมให้กับแม่บ้านสาวชาวอินโดนีเซีย หลังถูกนายจ้างทารุณกรรม แถมกดค่าแรง...

ชาวอินโดนีเซียนับพันในฮ่องกง ออกมาถือธงสีธงชาติแดงสลับขาวเดินขบวนเรียกร้องหน้าทำเนียบสภาฮ่องกง เพื่อขอความเป็นธรรม และ การคุ้มครองแรงงานอินโดนีเซียที่เข้ามาทำงานในฮ่องกง ซึ่งที่ผ่านมาได้รับการกดขี่จำนวนมาก อย่างคดีล่าสุดแม่บ้านสาวอินโดนีเซียวัย 23 ปี ถูกนางจ้างทารุนอย่างหนัก เจ้าตัวระบุว่าถูกตบตีและชกต่อยทุกวันจนไม่มีแรงทำงาน และ ได้ค่าจ้างเพียง 295 บาทเท่านั้น แม้ตอนนี้แม่บ้านวัย 23 จะถูกส่งตัวกลับอินโดนีเซียเพื่อรักษาตัวแล้ว แต่ชาวอินโดในฮ่องกงคนอื่นๆ ได้รวมตัวเคลื่อนไหวต่อ ซึ่งการเดินประท้วงในวันนี้มีการนำภาพของ แม่บ้านสาวที่ถูกทำร้ายร่างกายขึ้นมาชู พร้อมตะโกนว่า "เราเป็นคนงาน เราไม่ใช่ทาส" โดยล่าสุด ตำรวจฮ่องกงได้รับการแจ้งความเพิ่มจากแม่บ้านรายที่สอง ที่ระบุว่าตนเองก็โดนนายจ้างคนเดียวกันนี้ทำร้ายร่างกายสาหัสมาแล้วเช่นกัน

สำหรับประเทศฮ่องกงมีบ้านแม่ที่เป็นชาวต่างชาติกว่า 300,000 คน ส่วนใหญ่เป็นชาวฟิลิปปินส์ และ อินโดนีเซีย ซึ่งมีปัญหาแรงงานถูกกดขี่ประจำแต่ด้วยความกลัวจะถูกเนรเทศและไม่สามารถหางานใหม่ได้ ทำให้หลายคนต้องทนเป็นเหยื่อต่อความรุนแรงต่อไป

ด้านกลุ่มสิทธิมนุษยชนเรียกร้องให้ ฮ่องกงทบทวนกฎหมายแรงงานต่างด้าว เพื่อแก้ปัญหาการถูกขูดเลือดโดยบริษัทจัดหางาน และ แก้กฎ "2 อาทิตย์" ที่เป็นเส้นตายของแรงงานที่เข้ามาในฮ่องกง ว่าต้องออกจากฮ่องกงทันทีหากหางานไม่ได้ภายใน 2 สัปดาห์.

ชาวอิเหนานับพัน เดินขบวนประท้วงในฮ่องกง เรียกร้องความยุติธรรมให้กับแม่บ้านสาวชาวอินโดนีเซีย หลังถูกนายจ้างทารุณกรรม แถมกดค่าแรง... 19 ม.ค. 2557 18:40 19 ม.ค. 2557 19:11 ไทยรัฐ