วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พาณิชย์ ยันราคาหมู ตรุษจีนไม่น่าห่วง

พาณิชย์ ยันราคาหมู ตรุษจีนไม่น่าห่วง

  • Share:

นายยรรยง พวงราช ตรวจฟาร์มหมูนครปฐม ขอให้ตรึงราคาช่วงตรุษจีน ขณะที่ผู้เลี้ยงยันมีพอส่งขายช่วงตรุษจีน แม้ปริมาณผลผลิตจะลดลงจากสภาพอากาศผันผวน...

นายยรรยง พวงราช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและติดตามสถานการณ์การเลี้ยงสุกร ที่ฟาร์มชัยยุทธ จังหวัดนครปฐม ฟาร์มเลี้ยงสุกรระบบเปิด โดยพบว่า ภาพรวมของผลผลิตหมูที่จะออกสู่ตลาดในช่วงเทศกาลตรุษจีน เพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภค แม้อากาศจะผันผวน และเกิดโรคประจำถิ่น ทำให้ผลผลิตลดลง

รมช.พาณิชย์ ลงพื้นที่ตรวจสอบราคาหมูหน้าเขียงที่ตลาดล่าง จังหวัดนครปฐม พบว่า  ราคายังอยู่ในเกณฑ์ที่ไม่สูงเกินไป หมูเป็นหน้าฟาร์ม ขยับขึ้นมาอยู่ที่กิโลกรัมละ 71-72 บาท ทำให้ราคาหมูเนื้อแดงตัดแต่งหน้าเขียงอยู่ที่กิโลกรัมละ 135-145 บาท โดยหมูเนื้อแดงกิโลกรัมละ 135-145 บาท เนื้อสัน 150 บาทต่อกิโลกรัม สามชั้น 145-150 บาทต่อกิโลกรัม ซี่โครงหมู 125-130 บาทต่อกิโลกรัม


นายยรรยง ระบุว่า ขอความร่วมมือผู้เลี้ยงสุกร และสมาคมค้าปลีก-ส่ง ให้ช่วยรณรงค์สร้างความเชื่อมั่นกับประชาชนว่าช่วงเทศกาลตรุษจีน จะมีเนื้อหมูจำหน่ายอย่างเพียงพอ และขอความร่วมมือให้ตรึงราคาเพื่อช่วยลดภาระค่าครองชีพของประชาชน นอกจากนี้กรมการค้าภายใน เตรียมนำเนื้อหมูราคาถูกกว่าท้องตลาดร้อยละ 20 มาจำหน่ายให้กับประชาชนระหว่างวันที่ 27-29 มกราคมนี้ ที่กระทรวงพาณิชย์สนามบินน้ำด้วย

นายชัยยุทธ สุวรรณนิกขะ เจ้าของฟาร์มชัยยุทธ เรียกร้องให้รัฐบาลช่วยลดภาระต้นทุนการเลี้ยงสุกร เนื่องจากต้นทุนอาหารที่มีสัดส่วนสูงถึงร้อยละ 65 ของต้นทุนทั้งหมด ปรับราคาสูงขึ้นและต้องนำเข้าจากต่างประเทศ โดยเฉพาะกากถั่วเหลือง วัตถุดิบหลักแพงขึ้นมากจึงอยากให้รัฐบาลลดภาษีนำเข้ากากถั่วเหลือง หรือนำภาษีที่จัดเก็บไปตั้งกองทุนเพื่อช่วยเหลือผู้เลี้ยงสุกรในช่วงที่ราคาตกต่ำ ปัจจุบันต้นทุนการเลี้ยงเฉลี่ยอยู่ที่ 62 บาทต่อกิโลกรัม

มีกำลังการผลิตเฉลี่ย 5,000 ตัวต่อเดือน หรือ กว่า 6 หมื่นตัวต่อปี หลังจากปีที่ผ่านมา ภาพรวมของผู้เลี้ยงสุกรในประเทศไทยได้รับผลกระทบจากโรคประจำถิ่นทำให้ผลผลิต สุกรน้อยลด พร้อมกับราคาต้นทุนการเลี้ยงสุกรที่เพิ่มขึ้น.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้