วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'องอาจ'ชี้ 5 เงื่อนไข เลือกตั้ง 2 กพ. 57 ส่อโมฆะ

'องอาจ'ชี้ 5 เงื่อนไข เลือกตั้ง 2 กพ. 57 ส่อโมฆะ

  • Share:

นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้า ปชป. ชี้ 5 เงื่อนไขสำคัญ ทำเลือกตั้ง 2 ก.พ. 57 ส่อโมฆะ ร้อง"ยิ่งลักษณ์"ถก เร่ง กกต.หาข้อยุติ


วันที่ 19 ม.ค. นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า การเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ. 57 เป็นการเลือกตั้งที่ก่อให้เกิดปัญหา คือ 1. ในกรณี 28 เขต ในจังหวัดภาคใต้ไม่มีผู้สมัคร มีปัญหาตามมาว่าจะเปิดรับสมัครใหม่ได้หรือไม่ อย่างไร 2. การเลือกตั้งในเขตที่ไม่มีผู้สมัคร ส.ส.เขต โดยเฉพาะใน 28 เขตดังกล่าว จะเลือกตั้งเฉพาะระบบบัญชีรายชื่อได้ หรือไม่ 3. ไม่สามารถหากรรมการไปประจำหน่วยเลือกตั้งได้ นับเป็นพันหน่วยทั่วประเทศไทย 4. ไม่สามารถที่จะใช้สิทธิ์ลงคะแนนเสียงตามหน่วยเลือกตั้งได้ ไม่ว่าจะเป็นการเลือกตั้งล่วงหน้า หรือเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ.57

และ 5. แม้ว่าจะเลือกตั้งได้แต่จะเปิดประชุมสภาไม่ได้ เพราะมี ส.ส.ไม่ครบ 95% ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด ดังนั้น ปัญหาทั้งหมดไม่ใช่เรื่องกระบวนการเลือกตั้ง ที่จะทำให้ตรงตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญเท่านั้น แต่ประชาชนคัดค้านการเลือกตั้งก่อนการปฏิรูป ไม่ยอมรับกระบวนการเลือกตั้ง หลายพื้นที่ การต่อต้านนำไปสู่การปะทะก่อให้เกิดความรุนแรงจนบาดเจ็บและมีผู้เสียชีวิต

จึงไม่มีหลักประกันว่า การเดินหน้าไปสู่การเลือกตั้งจะไม่มีการปะทะ ระหว่าง ผู้ชุมนุมกับเจ้าหน้าที่ หรือ กลุ่มผู้สนับสนุนรัฐบาล จนเกิดการบาดเจ็บล้มตายอีก

ทั้งนี้ กกต.ได้พยายามเสนอให้รัฐบาลเลื่อนการเลือกตั้งต่อไป และหาทางให้มีการพบปะพูด คุยของฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งเพื่อให้เป็นที่ยอมรับกับทุกฝ่าย และทำให้การเลือกตั้ง เป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม นับตั้งแต่มีการประกาศพระราชกฤษฎีกายุบสภากำหนดวันเลือกตั้งใหม่ มีการกระทำผิดกฎหมายในหลายกรณี และจะมีปมปัญหาที่เกิดในอนาคตอีกหลายเงื่อนไขที่จะขัดต่อรัฐธรรมนูญ ซึ่งจะทำให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ จึงขอเรียกร้องให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ หารือ กับ กกต.เพื่อแสวงหาข้อยุติร่วมกัน ให้การเลือกตั้งเกิดขึ้นเพื่อประโยชน์สุขของประเทศและบ้านเมือง เพราะหากไม่ทำการเลือกตั้งจะก่อให้เกิดปัญหามากขึ้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้